• Chia sẻ bài viết Nhà mạng “chiến đấu” với sóng trắng hậu lũ quét ở Tây Bắc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhà mạng “chiến đấu” với sóng trắng hậu lũ quét ở Tây Bắc

ictnews
Để đảm bảo liên lạc thông suốt ở 3 tỉnh Tây Bắc đang bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, lực lượng ứng cứu thông tin của Viettel phải chạy đua với thời gian và không ngại khó khăn.

Đêm 23, rạng sáng 24/6, mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó có hạ tầng viễn thông tại 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Hà Giang. Mạng lưới Viettel cũng bị gián đoạn tại một số địa bàn như Mường Tè, Sìn Hồ, Tân Uyên (Lai Châu), Mường Nhé (Điện Biên). Công ty Công trình đã tổ chức 35 đội ứng cứu thông tin với hơn 100 nhân sự tham gia trực tiếp.

Mưa lớn, lũ quét, sạt lở đã làm đứt 12 tuyến cáp, 76/992 vị trí mất điện, 69 vị trí sạt lở, lũ cuốn trôi đường, bị cô lập, gián đoạn thông tin cao điểm lên tới 165 tủ/58 vị trí, Để khắc phục sự cố, các nhân viên phải vượt qua những con đường đầy sình lầy và chỉ có thể đi bộ.

Tổng số sự cố đứt cáp mà thiên tai gây ra cho các tỉnh Tây Bắc là 12 thì có tới 8 sự cố xảy ra trên địa bàn của Lai Châu. Đội ứng cứu 8 người được thành lập do Phó Giám đốc kỹ thuật Lai Châu Nguyễn Chí Thanh dẫn đầu.

Đến 12h ngày 25/6, có 4/12 tuyến cáp đã được khôi phục, các vị trí còn lại vẫn đang bị cô lập, gián đoạn thông tin còn 102 tủ/36 vị trí. Số xã trắng sóng tại 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Hà Giang còn 20.

Để đến được điểm xảy ra sự cố, cả đội phải đi bộ vượt qua hơn 3 km đường núi sạt lở, băng qua suối nước lũ cuồn cuộn bằng cầu treo.

Quá trình rải cáp, hàn cáp là một thử thách không nhỏ. Tại một số điểm, đến gần 12h đêm cùng ngày, tuyến cáp mới được hàn thông.

Trưa ngày 26/6, có 6/15 tuyến cáp đã được khắc phục. 20/76 vị trí mất điện đã được ứng cứu, khắc phục được 4/36 vị trí gián đoạn thông tin.

Tại các điểm cần ứng cứu, ngay sau khi ngớt mưa và chấm dứt sạt lở, lực lượng của Viettel đã nhanh chóng lên đường để thực hiện ứng cứu thông tin.

Ngoài lực lượng địa phương, Viettel còn triển khai gần 15 đội từ các tỉnh lân cận khác, sẵn sàng tiếp ứng, hỗ trợ khi cần thiết.

Dù nhiều nơi đã được khắc phục sự cố nhưng tại Lai Châu, lũ ống, lũ quét vẫn tiếp tục diễn ra tại 5/8 huyện. Còn tại Điện Biên, mưa lớn vẫn kéo dài trên toàn tỉnh.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNPT, Viettel, MobiFone được yêu cầu bổ sung xe BTS lưu động để sẵn sàng ứng cứu thông tin
ICTnews - Tại công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ TT&TT chỉ đạo VNPT, Viettel,...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Viettel sản xuất sản phẩm quốc phòng công nghệ cao, đó là yêu cầu của Tổ quốc"
ICTnews - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Viettel là một ví dụ điển hình của doanh nghiệp Nhà nước nếu có mục tiêu cao, khát vọng quốc...
Thuê bao trả sau Viettel được mua Bphone 2 chỉ với 4,99 triệu đồng
ICTnews - Với chương trình phân phối smartphone Bphone 2 qua Viettel với sự trợ giá của nhà mạng này, ngay trong tháng 6/2018, các thuê bao trả...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhà mạng “chiến đấu” với sóng trắng hậu lũ quét ở Tây Bắc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang