Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Giám đốc Tài chính của nhà khai thác mạng di động Đài Loan - Chunghwa Telecom, ông Shui-Yi Kuo xác nhận với những nhà đầu tư rằng, nhà mạng đã có kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G thương mại trong quý 3 năm nay bất chấp tác động của dịch bệnh.

Ông Shui-Yi Kuo cho biết: “Mặc dù đại dịch vẫn đang tác động đến nền kinh tế toàn cầu nhưng hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục lộ trình triển khai mạng 5G và đặt mục tiêu triển khai dịch vụ 5G vào quý 3/2020. Việc thúc đẩy các dịch vụ 5G cùng với tác động của đại dịch đang đẩy nhanh sự phát triển của ứng dụng kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số. Chúng tôi tin rằng với các nguồn tài nguyên phổ tần, công nghệ CNTT tiên tiến và thị phần hàng đầu trong cả phân khúc doanh nghiệp và người tiêu dùng, chúng tôi sẽ ở vị trí tốt hơn để đáp ứng với sự cạnh tranh và phát triển kinh doanh trong tương lai”.

Trong khi đó, Fu-Fu Shen, trợ lý Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng cho rằng, công ty không đặt mục tiêu cụ thể về số thuê bao 5G nhưng nhận định số thuê bao 5G vào cuối năm sẽ bị hạn chế.

Trước đó, Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan (NCC) đã phê duyệt kế hoạch bảo mật thông tin của Chunghwa Telecom. Theo quy định, để được phép cung cấp dịch vụ 5G tại Đài Loan, các nhà khai thác phải nộp kế hoạch kinh doanh cũng như kế hoạch bảo mật thông tin và phải được cơ quan quản lý viễn thông chấp thuận.

Gói bảo mật thông tin 5G của Chunghwa Telecom được phê duyệt sau khi công ty cung cấp thêm thông tin về cách họ lên kế hoạch để đánh giá rủi ro; thực thi các biện pháp bảo vệ và kiểm soát an ninh thông tin; lắp đặt cơ sở hạ tầng để bảo vệ an ninh thông tin và phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn trong một khung thời gian cụ thể, cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng khi thực hiện những biện pháp đó.

 

Chunghwa Telecom trước đây đã chọn nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp mạng truy cập vô tuyến 5G vì công ty có kế hoạch triển khai dịch vụ 5G thương mại dựa trên kiến trúc mạng 5G không độc lập (5G NSA: 5G Non-Standalone).

Phía Ericsson cho hay sẽ sử dụng các trạm gốc vô tuyến và mạng lõi của Ericsson bao gồm cả mạng lõi chuyển mạch gói mở rộng 5G, đồng thời cung cấp giải pháp truyền dẫn đường trục fronthaul và IP backhaul sử dụng các sản phẩm Fronthaul 6000 và Router 6000 để hỗ trợ kiến trúc mạng truy cập vô tuyến đám mây (C-RAN). Nền tảng 5G của Ericsson sẽ bao gồm các trạm gốc vô tuyến hoạt động trên băng tần 3,5 GHz và 28 GHz. Giải pháp 5G cũng bao gồm các sản phẩm ăng ten tích cực, đồng thời hỗ trợ các chức năng hướng chùm sóng (beam-forming) giúp giảm nhiễu tín hiệu vô tuyến và cải thiện tốc độ 5G.

Ericsson cho biết thêm, giải pháp chia sẻ phổ tần của họ sẽ cho phép nhà khai thác sử dụng toàn bộ tài nguyên phổ tần sẵn có để tăng tốc độ phủ sóng mạng 5G và thúc đẩy quá trình chuyển đổi mạng suôn sẻ lên 5G.

Trong khi đó, Nokia tiết lộ rằng họ được chọn nhằm tận dụng nguồn tài nguyên phổ tần và trạm gốc LTE hiện có của Chunghwa Telecom để triển khai mạng 5G không độc lập (NSA) liên quan đến nhiều băng tần, mở đường cho việc ra mắt dịch vụ 5G thông qua kiến trúc mạng 5G độc lập trong tương lai gần.

Trong phiên đấu giá tần số được tổ chức vào tháng 1 vừa qua, Chunghwa Telecom đã phải trả 45,7 tỷ đô la Đài Loan (khoảng 1,51 tỷ USD) cho 90 MHz trong băng tần 3,5 GHz và 618 triệu đô la Đài Loan cho 600 MHz trong băng tần 28 GHz.

 
List comment
 
VNPT và MobiFone 'bắt tay' dùng chung hạ tầng 700 trạm phát sóng mới
icon

VNPT và MobiFone sẽ sử dụng chung cơ sở hạ tầng của 700 trạm phát sóng mới có vị trí phù hợp với các bên để tối ưu hóa chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp này.

 
Mạng 5G thương mại đầu tiên của châu Phi sẽ ra mắt ở Nam Phi
icon

Nhà mạng đa quốc gia của Nam Phi Vodacom Group tuyên bố sẽ ra mắt mạng di động 5G thương mại đầu tiên của châu Phi.

 
Nhà mạng Hàn Quốc hoàn thành thử nghiệm các dịch vụ thương mại trên mạng 5G độc lập
icon

Ngày 5/5, nhà mạng di động Hàn Quốc - LG Uplus đã công bố hoàn thành thử nghiệm các dịch vụ thương mại trên mạng 5G độc lập (5G SA: 5G Standalone).

 
VNPT ra MultiSIM đón đầu xu hướng chia sẻ data trên nhiều thiết bị
icon

Chia sẻ data trên nhiều thiết bị khác nhau giúp khách hàng tối ưu dữ liệu và tiết kiệm chi phí. Đây chính là yếu tố để VNPT đã tung ra dịch vụ MultiSIM để đáp ứng nhu cầu này.

 
Singapore công bố nhà mạng thắng giấy phép 5G
icon

Singtel và liên minh StarHub Mobile – M1 đã giành được giấy phép triển khai 5G tại Singapore, trong khi TPG Telecom thất bại.

 
 
Lịch dạy học trên truyền hình cho học sinh cả nước từ 4/5-9/5
icon

Các địa phương tiếp tục công bố lịch phát sóng chương trình học trên truyền hình từ ngày 4/5-9/5 trong thời gian học sinh nghỉ học vì Covid-19.

New Zealand hoãn đấu giá phổ tần 5G do đại dịch Covid-19
icon

Tiếp theo sau một số quốc gia như Mỹ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Áo, Chính phủ New Zealand cũng đã quyết định hoãn quá trình trao phổ tần trong băng tần 3,5 GHz cho các nhà khai thác do đại dịch Covid-19.

Keysight: Những tính năng 5G mới sẽ làm thay đổi trọng tâm của trung tâm dữ liệu
icon

Ông Gooi Soon-Chai, Chủ tịch chuyên trách Nhóm Các giải pháp ngành Điện tử của Keysight Technologies nhận định, những tính năng 5G mới trong năm 2020 sẽ làm thay đổi trọng tâm của trung tâm dữ liệu và các nhà cung cấp dịch vụ.

5 cách mà công nghệ 5G có thể làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp
icon

Từ các cuộc gọi video chất lượng độ phân giải cực cao (Ultra HD), cuộc gọi video ba chiều, đến thực tế ảo mở rộng và 5G trong không gian, công nghệ mới sẽ làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp trong tương lai.

Nhà mạng dự báo nhu cầu khách hàng dịp nghỉ lễ 30/4 sẽ không tăng
icon

Các nhà mạng lớn cho rằng, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay tới 4 ngày, nhưng do dịch Covid-19 nên người dân sẽ ít di chuyển về quê cũng như không tổ chức sự kiện lớn nên mạng lưới sẽ không tăng tải như các năm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123