Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Giám đốc Tài chính của nhà khai thác mạng di động Đài Loan - Chunghwa Telecom, ông Shui-Yi Kuo xác nhận với những nhà đầu tư rằng, nhà mạng đã có kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G thương mại trong quý 3 năm nay bất chấp tác động của dịch bệnh.

Ông Shui-Yi Kuo cho biết: “Mặc dù đại dịch vẫn đang tác động đến nền kinh tế toàn cầu nhưng hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục lộ trình triển khai mạng 5G và đặt mục tiêu triển khai dịch vụ 5G vào quý 3/2020. Việc thúc đẩy các dịch vụ 5G cùng với tác động của đại dịch đang đẩy nhanh sự phát triển của ứng dụng kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số. Chúng tôi tin rằng với các nguồn tài nguyên phổ tần, công nghệ CNTT tiên tiến và thị phần hàng đầu trong cả phân khúc doanh nghiệp và người tiêu dùng, chúng tôi sẽ ở vị trí tốt hơn để đáp ứng với sự cạnh tranh và phát triển kinh doanh trong tương lai”.

Trong khi đó, Fu-Fu Shen, trợ lý Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng cho rằng, công ty không đặt mục tiêu cụ thể về số thuê bao 5G nhưng nhận định số thuê bao 5G vào cuối năm sẽ bị hạn chế.

Trước đó, Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan (NCC) đã phê duyệt kế hoạch bảo mật thông tin của Chunghwa Telecom. Theo quy định, để được phép cung cấp dịch vụ 5G tại Đài Loan, các nhà khai thác phải nộp kế hoạch kinh doanh cũng như kế hoạch bảo mật thông tin và phải được cơ quan quản lý viễn thông chấp thuận.

Gói bảo mật thông tin 5G của Chunghwa Telecom được phê duyệt sau khi công ty cung cấp thêm thông tin về cách họ lên kế hoạch để đánh giá rủi ro; thực thi các biện pháp bảo vệ và kiểm soát an ninh thông tin; lắp đặt cơ sở hạ tầng để bảo vệ an ninh thông tin và phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn trong một khung thời gian cụ thể, cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng khi thực hiện những biện pháp đó.

 

Chunghwa Telecom trước đây đã chọn nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp mạng truy cập vô tuyến 5G vì công ty có kế hoạch triển khai dịch vụ 5G thương mại dựa trên kiến trúc mạng 5G không độc lập (5G NSA: 5G Non-Standalone).

Phía Ericsson cho hay sẽ sử dụng các trạm gốc vô tuyến và mạng lõi của Ericsson bao gồm cả mạng lõi chuyển mạch gói mở rộng 5G, đồng thời cung cấp giải pháp truyền dẫn đường trục fronthaul và IP backhaul sử dụng các sản phẩm Fronthaul 6000 và Router 6000 để hỗ trợ kiến trúc mạng truy cập vô tuyến đám mây (C-RAN). Nền tảng 5G của Ericsson sẽ bao gồm các trạm gốc vô tuyến hoạt động trên băng tần 3,5 GHz và 28 GHz. Giải pháp 5G cũng bao gồm các sản phẩm ăng ten tích cực, đồng thời hỗ trợ các chức năng hướng chùm sóng (beam-forming) giúp giảm nhiễu tín hiệu vô tuyến và cải thiện tốc độ 5G.

Ericsson cho biết thêm, giải pháp chia sẻ phổ tần của họ sẽ cho phép nhà khai thác sử dụng toàn bộ tài nguyên phổ tần sẵn có để tăng tốc độ phủ sóng mạng 5G và thúc đẩy quá trình chuyển đổi mạng suôn sẻ lên 5G.

Trong khi đó, Nokia tiết lộ rằng họ được chọn nhằm tận dụng nguồn tài nguyên phổ tần và trạm gốc LTE hiện có của Chunghwa Telecom để triển khai mạng 5G không độc lập (NSA) liên quan đến nhiều băng tần, mở đường cho việc ra mắt dịch vụ 5G thông qua kiến trúc mạng 5G độc lập trong tương lai gần.

Trong phiên đấu giá tần số được tổ chức vào tháng 1 vừa qua, Chunghwa Telecom đã phải trả 45,7 tỷ đô la Đài Loan (khoảng 1,51 tỷ USD) cho 90 MHz trong băng tần 3,5 GHz và 618 triệu đô la Đài Loan cho 600 MHz trong băng tần 28 GHz.

 
List comment
 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 

Đó là những ngày không thể quên, những đêm không ngủ cùng tiếng còi xe cứu thương vang khắp nơi, loa thông báo réo lúc 2h00 sáng, khi trường học cũng hoá thành bệnh viện, khu cách ly và những con đường thì vắng hẳn bóng người đi lại…

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, Viettel đã và đang phát triển, cho ra đời hàng loạt sản phẩm/dịch vụ số. Đây là nền móng để nhà mạng mở ra không gian tăng trưởng mới trong thời đại 4.0.

 

Do quy định dừng nhập điện thoại 2G, 3G từ ngày 1/7, số lượng điện thoại cơ bản hỗ trợ 2G có thể giảm 70% vào năm 2022.

 
 

Ngày 23/6/2021, tại Nam Định, Tập đoàn và UBND tỉnh Nam Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về Công nghệ thông tin - Viễn thông giai đoạn 2021 - 2025 với 4 nội dung trọng tâm.

Với mỗi gói cước Covid đăng ký thành công sẽ có 5.000 đồng được ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Người dùng các gói cước này cũng được tăng dung lượng dữ liệu sử dụng.

Từ 0h ngày 17/6, TP. Vinh đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Từ 0h sáng 19/6, UBND tỉnh Nghệ An nâng mức giãn cách thành phố này theo chỉ thị 16.  

Bộ TT&TT đề xuất phương án dừng công nghệ di động mặt đất cũ (2G, 3G) sớm nhất từ năm 2022 với một lộ trình phù hợp để thúc đẩy người dùng smartphone tiến tới xã hội số.  

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bài toán vô cùng phức tạp không chỉ bởi quy mô, thời gian gấp rút mà còn phải bảo đảm an toàn, an ninh bảo mật cấp độ 4 và làm chủ công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123