• Chia sẻ bài viết Nhà mạng được phép thu hồi sim “chết” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhà mạng được phép thu hồi sim “chết”

ictnews
Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) khẳng định, việc nhà mạng ra chính sách thu hồi sim lưu hành quá lâu trên thị trường mà chưa kích hoạt là hợp pháp để đảm bảo hiệu quả kinh doanh và tiết tiệm tài n
1a.jpg
Sim lưu hành quá lâu trên thị trường mà không kích hoạt sử dụng sẽ bị thu hồi. Ảnh: Quỳnh Anh

Thu hồi sim sau 2 năm lưu hành nhưng không kích hoạt

Mới đây, VNPT đã ra Quyết định số 978 quy định thời hạn kích hoạt sim/kit trả trước. Đồng thời với quyết định trên, VinaPhone đã ra thông báo đến các đại lý của VinaPhone thời điểm thu hồi sim/kit trả trước chưa kích hoạt. Theo đó, các sim số điện thoại di động được phát hành trước 0h ngày 1/8/2011 sẽ có thời hạn sử dụng (kích hoạt) đến 24h ngày 31/12/2013; những sim phát hành sau 0h ngày 1/8/2011, thời hạn sử dụng được tính từ thời điểm phát hành đến 24h ngày 31/12 của năm thứ hai liền sau năm phát hành.

Việc hạn chế thời gian lưu hành của sim sẽ áp dụng cho cả MobiFone và VinaPhone. 

Trên thực tế, sẽ gần như không có khách hàng nào có nhu cầu sử dụng dich vụ mà lại để sim đến 2 năm không kích hoạt. Vì vậy, động thái này của VNPT được xem là sẽ có tác động mạnh đến đại lý sim thẻ và giới buôn bán sim số đẹp. Tuy nhiên, gần đây một số phương tiện truyền thông cũng cho rằng các đại lý đã bỏ tiền tỉ để “ôm” kho sim/kit về bán dần, nay phải “sống dở, chết dở” vì lo sợ sau VinaPhone sẽ đến các nhà mạng khác thu hồi sim. Ngoài ra, một loạt đại lý sim số đẹp lâu nay găm giữ sim sẽ có nguy cơ bị thu hồi nếu không kích hoạt và sử dụng. Thậm chí một số luật sư cũng nhảy vào lên tiếng về tính pháp lý của văn bản này của VNPT. 

Thu hồi sim “chết” trên kênh phân phối đúng hay sai?

Trả lời Báo Bưu điện Việt Nam về tính pháp lý của văn bản hạn chế thời gian lưu hành của sim trên hệ thống của VNPT, ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thành phần của bộ sim kit gồm 3 phần. Thứ nhất là tài khoản, thứ hai là tài nguyên (số thuê bao) và thứ 3 là giá trị vật chất của chiếc sim trắng. Trong đó, số thuê bao là tài nguyên của quốc gia và giao cho doanh nghiệp quản lý. Vì vậy, khi khách hàng ký hợp đồng với nhà mạng thì họ được quyền sử dụng số thuê bao này một cách có điều kiện với dịch vụ đi kèm. Số thuê bao này không phải là tài sản của người sử dụng mà là tài nguyên quốc gia. Vì vậy, những số thuê bao này có thể bị cắt khi quá thời hạn lưu hành như bị khóa hai chiều, sử dụng không đúng quy định... Nhà mạng cũng có quyền thu hồi để tái sử dụng. Đối với phần sim trắng, đây là tài sản của khách hàng và nhà mạng không có quyền thu hồi. Tài khoản gốc của khách cũng là tài sản của khách hàng và doanh nghiệp sẽ giữ cho khách hàng rồi trừ dần vào cước phí sử dụng dịch vụ.

“Xét cả 3 yếu tố trên, thì việc VNPT ra văn bản thu hồi thuê bao VinaPhone và MobiFone sau hai năm lưu hành trên thị trường mà không kích hoạt là hợp pháp. Khách hàng mua sim để sử dụng chứ không phải để lưu trữ. Nếu sim không được đưa vào sử dụng sẽ gây thiệt hại cho nhà cung cấp dịch vụ, bởi trong thời gian khách hàng lưu trữ sim thì nhà mạng vẫn phải trả các khoản phí cho Nhà nước như phí tần số, phí kho số cũng như lưu trữ trên hệ thống tổng tài và mạng lưới đã khai báo để sẵn sàng quản lý số sim này. Trong khi đó, nhà mạng không thu được bất kỳ số tiền gì từ khách hàng bởi tài khoản chính của khách hàng vẫn còn đó và chưa được kích hoạt sử dụng”, ông Nguyễn Xuân Trụ nói.

Cũng theo ông Trụ, vấn đề ở đây là việc thu hồi như thế nào. Nhà mạng cần xem xét việc trả cho khách hàng số tiền trong tài khoản chính, nhưng không phải là trả bằng tiền mặt mà bằng hình thức khác như chuyển số tài khoản này sang một số thuê bao khác của khách hàng chẳng hạn. Tuy nhiên, nhà mạng có thể trừ những chi phí mà họ phải chịu trong 2 năm đối với số sim lưu hành nhưng không được kích hoạt này vào tài khoản chính của khách hàng.

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 133 ra ngày 7/11/2011.

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhà mạng được phép thu hồi sim “chết” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang