Nhà mạng Hàn Quốc phản đối tăng giá băng tần

Được biết, chính phủ Hàn Quốc muốn thu được ít nhất 3,2 nghìn tỷ won (2,88 tỷ USD) từ các nhà mạng trong đợt phân bổ lại băng tần năm tới. Mức phí này gần gấp đôi đề xuất của các nhà mạng nước này.

Băng tần các thế hệ mạng di động của các nhà mạng viễn thông Hàn Quốc sắp hết hạn vào năm tới. Lúc này, Bộ Khoa học & CNTT-TT Hàn Quốc và 3 nhà mạng lớn nước này đang tranh luận khá gay gắt về mức giá phân bổ lại băng tần, theo hãng tin Yonhap ghi nhận.

Nhà mạng Hàn Quốc phản đối tăng giá băng tần
Bộ Khoa học & CNTT-TT Hàn Quốc và 3 nhà mạng lớn nước này đang tranh luận khá gay gắt về mức giá phân bổ lại băng tần, với cả điều kiện đi kèm về số lượng trạm gốc 5G.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ muốn thu được ít nhất 3,2 nghìn tỷ won (2,88 tỷ USD) từ các nhà mạng, gồm SK Telecom, KT và LG Uplus, cho băng tần mạng 2G, 3G, 4G trong đợt phân bổ lại năm tới. Mức phí này gần gấp đôi đề xuất của các nhà mạng, vào khoảng 1,65 nghìn tỷ won (1,5 tỷ USD).

Mức giá trên thực ra còn đi kèm điều kiện, đó là nhà mạng cần có trên 150.000 trạm gốc 5G vào cuối năm 2022. Nếu không đạt yêu cầu, mức giá phân bổ lại có thể lên tới 3,9 nghìn tỷ won (3,51 tỷ USD).

Bộ Khoa học & CNTT-TT Hàn Quốc giải thích: “Sau khi mạng 5G ra mắt, doanh số bán hàng 4G LTE đã giảm, dẫn đến nhu cầu về băng tần 4G LTE ít hơn. Vì thế, cần có mức giá kèm điều kiện dựa trên quy mô lắp đặt mạng 5G".

Thông báo của cơ quan quản lý Hàn Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội. Các nhà mạng nước này cho rằng, mức giá của chính phủ là quá đắt và không thực tế, nhất là nếu xét đến số lượng trạm gốc 5G hiện tại.

 

Tính đến tháng 8, mỗi nhà mạng mới lắp đặt khoảng 40.000 đến 50.000 trạm gốc 5G sau 2 năm qua. Với tốc độ lắp đặt tương tự, các nhà mạng này chỉ có thể xong khoảng 100.000 trạm gốc vào năm 2022.

Thậm chí, các nhà mạng được cho là đang cân nhắc đấu tranh pháp lý với mức giá đề nghị của chính phủ. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích dự báo, các nhà mạng vẫn sẽ sẵn sàng chi mạnh cho băng tần.

Nếu đúng như kế hoạch, chính phủ Hàn Quốc sẽ chốt giá băng tần vào cuối tháng này, để bắt đầu nhận đơn xin phân bổ lại vào tháng sau.

Anh Hào(Theo Yonhap News)

Lượng người dùng 5G ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 9 triệu, người dùng 4G giảm

Lượng người dùng 5G ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 9 triệu, người dùng 4G giảm

Số lượng thuê bao 5G của Hàn Quốc đã đạt 9,25 triệu người, chiếm 13,2% trong tổng số 70,2 triệu thuê bao di động của nước này.

 
List comment
 
Mã vùng điện thoại cố định của Lai Châu là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Lai Châu hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Sơn La là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Sơn La hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Nghệ An là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Nghệ An hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Hải Phòng là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Hải Phòng hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Đồng Nai là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đồng Nai hiện nay là bao nhiêu?

 
 
Mã vùng điện thoại cố định của Bình Dương là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bình Dương hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Đà Nẵng là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đà Nẵng hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Hà Nội là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Hà Nội hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định các tỉnh thành mới nhất
icon

Hiện nay, mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển hết về đầu số 02x. Nếu cần hãy tham khảo lại bảng mã vùng điện thoại các tỉnh thành xếp theo vần alphabet.

Đầu số 0127 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Những đầu số 012x của VinaPhone giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 08x. Vậy đầu số 0127 đổi thành gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123