Nhà mạng Mỹ chi hàng chục tỷ USD giải quyết vấn đề này của 5G

Để nâng cấp trải nghiệm 5G, đáp ứng kỳ vọng khách hàng, tháng trước, các nhà mạng Mỹ đã chi tới 81 tỷ USD cho băng tần trung.

Nhà mạng Mỹ chi hàng chục tỷ USD giải quyết vấn đề này của 5G

Cuộc đấu giá băng tần 5G tháng trước của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) thu về 81 tỷ USD. Tần số là hạ tầng cần thiết để xây dựng mạng 5G thế hệ mới. Nó được ví như huyết mạch của mạng 5G. Theo nhà phân tích Craig Moffett, một phần khiến 5G chưa được như kỳ vọng của mọi người là không có phổ tần phù hợp.

Muốn đáp ứng lưu lượng traffic lớn mà mạng 5G phải truyền tải, các nhà mạng cần mở “cao tốc” cho dữ liệu. Phổ tần giống với bất động sản mà chính phủ cấp cho nhà mạng qua đấu giá để xây cao tốc. Đất đai càng nhiều, họ càng mở được nhiều làn để 5G nhanh hơn và truy cập dễ hơn.

Tuần trước, Verizon, T-Mobile và AT&T đã tổ chức sự kiện nhằm cập nhật kết quả đấu giá cho nhà đầu tư và nhà phân tích, cũng như giới thiệu kế hoạch mở rộng mạng lưới. CEO kiêm Chủ tịch Verizon Hans Vestberg khẳng định “đây là ngày tuyệt vời với Verizon, có thể nói là một trong những ngày trọng đại nhất trong lịch sử 20 năm” của công ty.

Cuộc đấu giá giúp các hãng viễn thông, đặc biệt là AT&T và Verizon, lấp đầy khoảng trống trọng điểm trong mạng 5G. Có ba loại băng tần được dùng để xây mạng 5G, bao gồm băng tần cao, băng tần trung và băng tần thấp. Băng tần cao (mmWave) cung cấp tốc độ siêu nhanh nhưng hạn chế về địa lý. Vì vậy, nhà mạng thường khai thác mạng băng tần cao tại khu vực đông người như thành phố, sân bay. Băng tần thấp có phạm vi phủ sóng lớn hơn, hiệu quả khi triển khai trên toàn quốc song tốc độ chỉ nhanh hơn một chút so với 4G LTE. Cuối cùng, băng tần trung chính là loại cân bằng giữa tốc độ và phủ sóng nhưng cũng là tài sản mà nhà mạng Mỹ thiếu nhất. Băng tần trung được mang đấu giá tháng trước và không hề rẻ.

Verizon đã chi 52,9 tỷ USD để tăng gấp đôi lượng băng tần trung đang có. Công ty dự định dành thêm 10 tỷ USD trong 3 năm tới nhằm đưa băng tần mới vào sử dụng. AT&T bỏ 27,4 tỷ USD cho băng tần trung và dự kiến chi từ 6 tới 8 tỷ USD từ năm 2022 tới 2024 để triển khai. T-Mobile vốn đã có lượng băng tần trung đáng kể nhờ mua lại Sprint năm 2020. Do đó, họ chỉ cần 9,3 tỷ USD để mua thêm.

Theo các chuyên gia, T-Mobile đi trước đối thủ nhờ nắm giữ và vận hành băng tần trung sẵn có, còn Verizon và AT&T không thể bắt đầu công việc với những gì vừa mua được trước cuối năm nay.

 

T-Mobile mong muốn cung cấp 5G tốc độ cao cho 200 triệu người trước khi năm 2021 kết thúc. Verizon đặt mục tiêu phủ sóng hơn 175 triệu người từ năm 2022 tới 2023, nâng tổng số lên 250 triệu người vào năm 2024. AT&T dự báo phủ sóng khoảng 100 triệu người vào giữa năm 2023.

Chủ tịch kiêm CEO T-Mobile Mike Sievert khẳng định muốn trở thành người dẫn đầu trong kỳ nguyên 5G. Song hai đối thủ Verizon và AT&T đều sở hữu hạ tầng cáp quang giúp họ cạnh tranh với danh mục băng tần mạnh mẽ của T-Mobile. Chẳng hạn, chiến lược của AT&T kết hợp giữa cáp quang đến hộ gia đình, bệnh viện, doanh nghiệp nhỏ. Họ cân bằng giữa đầu tư vào băng tần và cáp quang.

Để tạo ra doanh thu từ 5G, nhà mạng có nhiều việc phải làm. Thu hút khách hàng của nhà mạng khác bằng mạng 5G tốc độ cao là một cách để tăng doanh số, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: tạo ra dịch vụ gia tăng trên nền công nghệ mới, đặc biệt là cho doanh nghiệp, mới đem lại kết quả tốt nhất cho đầu tư vào 5G của các hãng.

Đấu giá băng tần trung tăng tốc độ phát triển một số mô hình kinh doanh và dịch vụ mới, theo Tami Erwin, Phó Chủ tịch điều hành Verizon Business. Ông chia sẻ băng tần trung vừa có được thực sự quyền lực, cho phép họ mở khóa các lĩnh vực sử dụng mới như xe tự lái.

AT&T và Verizon đều đang sốt sắng tiếp thị các dịch vụ 5G doanh nghiệp, chẳng hạn công nghệ tạo ra nhà máy thông minh. Nửa tháng trước, T-Mobile cũng giới thiệu những sản phẩm mới nhằm lôi kéo thêm nhiều khách hàng doanh nghiệp.

Du Lam (Theo CNN)

Mỹ làm rõ lệnh cấm 5G với Huawei

Mỹ làm rõ lệnh cấm 5G với Huawei

Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo cho một số nhà cung ứng của Huawei về điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu 5G.  

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
Huawei dẫn đầu thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu năm 2020
icon

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Dell'Oro (Mỹ) cho biết, trong năm 2020, Huawei dẫn đầu thị phần doanh thu trong thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu với 31% thị phần.

 
Mỹ làm rõ lệnh cấm 5G với Huawei
icon

Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo cho một số nhà cung ứng của Huawei về điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu 5G.  

 
Brazil mở tự do băng tần 6GHz
icon

Nhờ mở tự do băng tần 6GHz, các công nghệ như Wi-Fi 6E, Wi-Fi 7 và NR-U có thể phát triển mạnh ở Brazil, mang lại 163,5 tỷ USD cho nền kinh tế nước này.

 
Bộ TT&TT yêu cầu xử lý các trạm BTS có nguy cơ sập đổ
icon

Bộ TT&TT yêu cầu tổ chức đánh giá lại chất lượng các công trình tháp truyền thông và xử lý các trạm không an toàn, có nguy cơ sập đổ.

 
Ericsson rút khỏi triển lãm MWC 2021 vì lo chưa hết dịch
icon

Năm ngoái, Ericsson cũng là công ty lớn đầu tiên rút khỏi MWC 2020 khi đại dịch mới bùng phát. Điều đó dẫn đến một loạt các thông báo tương tự, cuối cùng MWC 2020 phải hủy. Chưa rõ năm nay các công ty khác có rút theo Ericsson không?

 
 
5G cải thiện doanh thu của nhà mạng Hàn Quốc
icon

5G cho thấy nó có thể đảo ngược xu hướng sụt giảm ARPU (doanh thu trung bình người dùng). Trong 5 năm tới, 5G sẽ chiếm 1/3 tổng số kết nối tại châu Á.  

Băng tần 700MHz bị bỏ không ở Ấn Độ vì giá quá cao
icon

Những băng tần thấp như 700 MHz đáng ra phải rất thiết yếu vì đặc tính vùng phủ rộng và lan truyền mạnh, đặc biệt với một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ. Dù vậy, băng tần này đang 'bị ế'.

Pháp bắt đầu ‘thanh lọc’ Huawei
icon

Các hãng viễn thông Pháp bắt đầu gỡ bỏ thiết bị Huawei khỏi những thành phố lớn sau khi chính phủ quyết định ‘thanh trừng’ nhà sản xuất Trung Quốc tại tất cả khu vực, trừ một số vùng bị cô lập.

Mạng di động iTel chính thức cung cấp công nghệ eSIM tới người dùng tại Việt Nam
icon

Bắt đầu từ ngày 1/3/2021, Mạng di động iTel chính thức là một trong các nhà mạng cung cấp trải nghiệm eSIM cho các thuê bao của mình. Điều này sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng di động và công nghệ cao tại Việt Nam.

Người Mỹ sẽ phải nhận 48 tỷ cuộc gọi tự động trong năm nay
icon

Cuộc gọi tự động, cuộc gọi lừa đảo vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà chức trách Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123