Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đang khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

Tập đoàn viễn thông NTT của Nhật Bản cho biết, họ đang cân nhắc thu hồi toàn bộ quyền kiểm soát nhà mạng di động Docomo, trong một thỏa thuận trị giá lên đến 4 nghìn tỷ yên (38 tỷ USD). NTT đang giữ khoảng 66% cổ phần Docomo. Các điều khoản sẽ được thảo luận trong thời gian tới.

Dự kiến NTT sẽ mua lại nốt 34% cổ phần của Docomo, với mức giá cao hơn 30% so với giá cổ phiếu đóng cửa phiên hôm Thứ Hai vừa qua, sau đó rút nhà mạng này khỏi sàn chứng khoán. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất của NTT là nhà nước Nhật Bản, với 34% cổ phần.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông
Tập đoàn viễn thông NTT của Nhật Bản cho biết, họ đang cân nhắc thu hồi toàn bộ quyền kiểm soát nhà mạng di động Docomo, trong một thỏa thuận trị giá lên đến 4 nghìn tỷ yên (38 tỷ USD).

Thủ tướng mới của Nhật Bản mới đây chia sẻ kỳ vọng cước viễn thông có thể giảm khoảng 40%, đồng thời chuẩn bị đưa ra chính sách khuyến khích điều đó. Theo đó, cước viễn thông thấp hơn hơn có thể kích thích chi tiêu ở các mảng khác của nền kinh tế.

 

Nếu NTT Docomo giảm cước, các nhà mạng khác như KDDI và SoftBank gần như chắc chắn sẽ giảm theo. Về thị phần viễn thông ở Nhật Bản, Docomo đang dẫn đầu với 37%, tiếp đó là KDDI với 28% và SoftBank với 22%.

Nỗ lực của Nhật Bản cũng là để khi thế hệ mạng di động 5G được triển khai, thị trường cạnh tranh được đảm bảo. Chính quyền nước này thường thể hiện sự ủng hộ đối với Rakuten, công ty thương mại điện tử chuẩn bị tham gia vào thị trường viễn thông với mô hình giá rẻ.

Việc Docomo ngừng niêm yết cũng đánh dấu sự thoái trào của chuyện công ty "cha-con" cùng lên sàn chứng khoán, điều vẫn phổ biến ở Nhật Bản.

Anh Hào(Theo Reuters, Nikkei)

Doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản ứng dụng AI để chống COVID-19

Doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản ứng dụng AI để chống COVID-19

Các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản ứng dụng đó là sử dụng AI nhằm nhận diện các vị trí tiếp xúc của khách hàng để dễ dàng tiến hành hoạt động khử trùng tại các vị trí này.

Chủ đề : nhật bản
 
List comment
 
Mã vùng điện thoại cố định của Đồng Nai là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đồng Nai hiện nay là bao nhiêu?

 
Đầu số Viettel 0169 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0169 đổi thành gì?

 
Đầu số Viettel 0166 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0166 đổi thành gì?

 
Đầu số Viettel 0164 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0164 đổi thành gì?

 
Đầu số Viettel 0168 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0168 đổi thành gì?

 
 
Vingroup chuyển giao dự án sản xuất thiết bị viễn thông 5G sang Viettel
icon

Vingroup vừa chuyển giao miễn phí cho Viettel toàn bộ dự án sản xuất thiết bị viễn thông 5G gồm trang thiết bị nghiên cứu, kết quả nghiên cứu thiết bị và đội ngũ nhân sự.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Viettel khẳng định hình mẫu về một doanh nghiệp Việt dũng cảm, tiên phong, khao khát chinh phục thế giới
icon

Tổng công ty Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) vừa được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho những đóng góp trong việc nâng cao vị thế Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư ở nước ngoài và quảng bá hình ảnh đất nước.

Việt Nam sẽ phóng chùm vệ tinh như Starlink của Elon Musk?
icon

Đây là đề xuất mới được đưa ra bởi một nhà mạng nhằm đánh giá hiệu quả mô hình kinh doanh Internet vệ tinh. Nếu hiện thực hóa đề xuất này, Việt Nam sẽ đi theo xu hướng công nghệ chùm vệ tinh của thế giới.

Luật Tần số Vô tuyến điện đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại tại Việt Nam
icon

10 năm qua, Luật Tần số VTĐ đã thúc đẩy ứng dụng các công nghệ hiện đại, đảm bảo sự cạnh tranh trên thị trường viễn thông, đồng thời nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện.  

Trung Quốc bị cấm tham gia làm cáp quang biển tại Thái Bình Dương
icon

Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể dùng các hạ tầng cáp biển cho mục đích gián điệp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123