Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đang khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

Tập đoàn viễn thông NTT của Nhật Bản cho biết, họ đang cân nhắc thu hồi toàn bộ quyền kiểm soát nhà mạng di động Docomo, trong một thỏa thuận trị giá lên đến 4 nghìn tỷ yên (38 tỷ USD). NTT đang giữ khoảng 66% cổ phần Docomo. Các điều khoản sẽ được thảo luận trong thời gian tới.

Dự kiến NTT sẽ mua lại nốt 34% cổ phần của Docomo, với mức giá cao hơn 30% so với giá cổ phiếu đóng cửa phiên hôm Thứ Hai vừa qua, sau đó rút nhà mạng này khỏi sàn chứng khoán. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất của NTT là nhà nước Nhật Bản, với 34% cổ phần.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông
Tập đoàn viễn thông NTT của Nhật Bản cho biết, họ đang cân nhắc thu hồi toàn bộ quyền kiểm soát nhà mạng di động Docomo, trong một thỏa thuận trị giá lên đến 4 nghìn tỷ yên (38 tỷ USD).

Thủ tướng mới của Nhật Bản mới đây chia sẻ kỳ vọng cước viễn thông có thể giảm khoảng 40%, đồng thời chuẩn bị đưa ra chính sách khuyến khích điều đó. Theo đó, cước viễn thông thấp hơn hơn có thể kích thích chi tiêu ở các mảng khác của nền kinh tế.

 

Nếu NTT Docomo giảm cước, các nhà mạng khác như KDDI và SoftBank gần như chắc chắn sẽ giảm theo. Về thị phần viễn thông ở Nhật Bản, Docomo đang dẫn đầu với 37%, tiếp đó là KDDI với 28% và SoftBank với 22%.

Nỗ lực của Nhật Bản cũng là để khi thế hệ mạng di động 5G được triển khai, thị trường cạnh tranh được đảm bảo. Chính quyền nước này thường thể hiện sự ủng hộ đối với Rakuten, công ty thương mại điện tử chuẩn bị tham gia vào thị trường viễn thông với mô hình giá rẻ.

Việc Docomo ngừng niêm yết cũng đánh dấu sự thoái trào của chuyện công ty "cha-con" cùng lên sàn chứng khoán, điều vẫn phổ biến ở Nhật Bản.

Anh Hào(Theo Reuters, Nikkei)

Doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản ứng dụng AI để chống COVID-19

Doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản ứng dụng AI để chống COVID-19

Các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản ứng dụng đó là sử dụng AI nhằm nhận diện các vị trí tiếp xúc của khách hàng để dễ dàng tiến hành hoạt động khử trùng tại các vị trí này.

 
List comment
 
iPhone 12 sẽ tạo cú hích lớn cho 5G và viễn thông Mỹ
icon

Theo báo cáo của tổ chức OpenSignal, iPhone 12 ra mắt sẽ làm tăng nhu cầu và quan tâm đến 5G tại Mỹ.  

 
Người VinaPhone dũng cảm cứu hai em nhỏ bị rơi xuống sông
icon

Trưa ngày 16/9, Hai em nhỏ tại huyện Xuân Trường, Nam Định đã bị rơi xuống sông trên đường đi học về. May mắn cả hai em đã được anh Phạm Quang Thiện nhân viên kinh doanh của VinaPhone kịp thời cứu sống.

 
Lực lượng Quản lý thị trường các địa phương sẽ ra quân kiểm tra SIM rác
icon

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường các địa phương hỗ trợ kiểm tra hoạt động mua, bán SIM trên thị trường.

 
Khai trương phòng lab mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên trong trường đại học
icon

Phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học để nghiên cứu đã được khai trương.

 
Nhà mạng thế giới chung tay phát triển 5G bằng phần mềm
icon

Với công nghệ Open RAN, các nhà mạng như Rakuten hay Telefonica có thể cắt giảm triệt để chi phí, vì sử dụng phần mềm trên đám mây và phần cứng có sẵn, thay vì dùng thiết bị được phát triển bởi Nokia, Ericsson, hay Huawei.

 
 
Gói data siêu tốc-ST15K của Viettel đạt giải sản phẩm viễn thông mới xuất sắc nhất
icon

Ngày 11/9/2020, Viettel đã xuất sắc vượt qua các đề cử khác để nhận Giải Bạc hạng mục sản phẩm viễn thông mới xuất sắc nhất của giải thưởng Kinh doanh quốc tế (IBA) 2020 cho gói data siêu tốc ST15K.

Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung
icon

Theo Sở TT&TT Hà Nội, có 3 nội dung mới trong Quyết định 17 của UBND Thành phố quy định về quản lý, xây dựng, sử dụng công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung và cải tạo, sắp xếp dây, cáp viễn thông đi nổi trên cột treo cáp.

MobiFone giành 5 giải thưởng kinh doanh quốc tế - IBA Stevie Awards
icon

Ngày 11/9/2020, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã được trao tặng 5 giải lớn tại Giải thưởng Kinh doanh quốc tế International Business Awards 2020 (IBA Stevie Awards) với cả 5 sản phẩm lần đầu tiên được MobiFone mang tới tham dự sân chơi này.

Mạng 5G được sử dụng ra sao trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại Vũ Hán?
icon

Những ưu điểm của công nghệ mạng 5G đã được tận dụng trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của dịch bệnh.

Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?
icon

Thử nghiệm thực tế của tạp chí PGMag cho thấy tốc độ 5G của các nhà mạng Mỹ còn chậm hơn cả 4G tại nhiều địa điểm.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123