• Chia sẻ bài viết Nhà mạng phải kiểm soát tốc độ nhắn tin để chặn SMS rác lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhà mạng phải kiểm soát tốc độ nhắn tin để chặn SMS rác

ictnews
Trước tình trạng các đối tượng phát tán tin nhắn rác có thể gửi tin với tần suất 10.000 tin nhắn/giờ, ngày 9/1, Bộ TT&TT đã ra Thông báo yêu cầu doanh nghiệp di động phải nghiên cứu, xây dựng
SMS.jpg
Để ngăn chặn SMS rác, Bộ TT&TT đã có thông báo yêu cầu doanh nghiệp di động phải nghiên cứu, xây dựng hệ thống kỹ thuật kiểm soát tốc độ và nội dung tin nhắn.

>> Bộ TT&TT "tổng tấn công" tin nhắn rác / VNPT, Viettel cam kết "hi sinh" doanh thu để triệt tận gốc SMS rác

Ngoài ra, các nhà mạng còn phải tăng cường giám sát chặt chẽ đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn (CSP) và xử lý theo hợp đồng, chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với các CSP phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, tin nhắn wappush.

Việc quản lý chặt chẽ, không để cán bộ, nhân viên lợi dụng sơ hở để sao chép cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao di động bán ra ngoài nhằm phục vụ cho mục đích phát tán tin nhắn rác hay không khuyến mại tràn lan, phá giá thị trường, tạo kẽ hở cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng các gói cước nhắn tin giá rẻ phục vụ phát tán tin nhắn rác cũng là những việc các nhà mạng phải nghiêm túc thực hiện trong thời gian tới.

Các nhà mạng sẽ phải thường xuyên nhắn tin cảnh báo về tin nhắn rác cho người sử dụng theo nội dung tại Mục 7 Chỉ thị số 04/CT-BTTTT ngày 30/12/2011 của Bộ trưởng Bộ TT&TT, đặc biệt tăng cường thực hiện nhắn tin cảnh báo vào các ngày lễ, dịp Tết.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính (VNCERT), các cơ quan an ninh điều tra để triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm có liên quan tới hành vi phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ sẽ đình chỉ cung cấp dịch vụ đối với các trường hợp phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự. Còn các Sở TT&TT địa phương sẽ cần tiếp tục tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm có liên quan tới hành vi phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trên địa bàn quản lý của Sở.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, hiện có khoảng 400 công ty CSP trên mạng di động và cung cấp các dịch vụ nội dung như nhạc chuông, hình ảnh, hình nền, trò chơi, kết quả xổ số... 400 CSP này trực tiếp hoặc ký kết với vài chục hoặc hàng trăm công ty vệ tinh khác (CP) để cùng cung cấp dịch vụ. Qua thanh tra cho thấy, các CSP, CP đã trực tiếp hoặc thuê người sử dụng Modem GSM/CDMA hoặc USB 3G, có lắp SIM điện thoại và được kết nối với máy tính để phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo từ các thuê bao di động trả trước với tốc độ lên đến 10.000 tin nhắn/giờ với mức phí trong các đợt khuyến mãi chỉ còn 20 - 30 đồng/tin nhắn.

Những hình thức nhắn tin lừa đảo bao gồm: nhắn nội dung hướng dẫn người dùng tải game... để cài đặt vào máy điện thoại nhưng trong quá trình cài đặt, sử dụng thường ngấm ngầm trừ tiền (15.000 đồng) trong tài khoản mà không có bất kì thông tin cảnh báo; tin nhắn lừa đảo, tặng quà nhắm vào lứa tuổi học trò, học sinh, sinh viên...

Vì thế, thời gian qua, Thanh tra Bộ TT&TT đã phối hợp với Trung tâm VNCERT, Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 tiến hành thanh tra hơn 50 CSP và xử phạt các trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt 1,624 tỷ đồng, tịch thu 761 triệu đồng, đình chỉ cung cấp dịch vụ đối với 3 doanh nghiệp.

NK

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhà mạng phải kiểm soát tốc độ nhắn tin để chặn SMS rác lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang