• Chia sẻ bài viết NhanhMua.vn ngang nhiên rao bán SIM sinh viên "lậu" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

NhanhMua.vn ngang nhiên rao bán SIM sinh viên "lậu"

ictnews
Bất chấp quy định cấm của Nhà nước, trang web bán hàng theo nhóm NhanhMua.vn ngang nhiên rao bán SIM sinh viên không cần đăng ký thông tin cá nhân.

 

Nhanhmua-1.jpg
Thông tin rao bán SIM MobiFone sinh viên trên NhanhMua.vn ngày 16/7/2013. Ảnh chụp màn hình.

>> Sim sinh viên “lậu” bán rẻ như rau 

 

Công khai thách thức

Trong hai tháng 6 và 7/2013, trang web hoạt động theo mô hình bán hàng theo nhóm NhanhMua.vn liên tiếp công khai, ngang nhiên thách thức quy định cấm của pháp luật khi quảng cáo bán SIM sinh viên mạng MobiFone không cần đăng ký bằng thẻ sinh viên.

Đầu tháng 6/2013, NhanhMua.vn rao bán SIM sinh viên MobiFone 10 số giá gốc 250.000 đồng, giảm 50% còn 125.000 đồng “đã được kích hoạt sẵn, không cần phải đăng ký thông tin, không cần thẻ sinh viên”.

NhanhMua-thang-6.jpg
Thông tin rao bán Sim sinh viên MobiFone hồi đầu tháng 6/2013. Ảnh chụp màn hình

Chưa dừng lại, đến ngày 16/7/2013, thông tin quảng cáo bán loại SIM tương tự tiếp tục xuất hiện ở ngay vị trí tiêu điểm của trang NhanhMua.vn hướng đến đối tượng khách hàng “không còn là sinh viên, muốn sở hữu gói cước sinh viên để tiết kiệm chi phí” với giá 85.000 đồng (thấp hơn đợt mở bán tháng 6 40.000 đồng).

Nhanh-2.jpg
NhanhMua.vn quảng cáo "điểm nổi bật" là "kích hoạt sẵn, không cần phải đăng ký thông tin, không cần thẻ sinh viên".

Loại SIM này có tài khoản 30.000 đồng, được hưởng toàn bộ các ưu đãi của nhà mạng MobiFone dành cho đối tượng sinh viên như được tặng 25.000/tháng vào tài khoản nội mạng, 35 MB dữ liệu/tháng, SMS nội mạng 99 đồng/tin nhắn… thời hạn sử dụng trong 4 năm.

Phía NhanhMua.vn còn "nhắc nhở" khách hàng sau khi nhận SIM phải kích hoạt và phát sinh cước trước ngày 10/8/2013, nếu cần tư vấn thêm gọi cho một người tên Khoa theo số máy 0934.123.5XX, có thể nhận hàng từ xa hoặc đến trực tiếp trụ sở chính của NhanhMua.vn tại địa chỉ số 64 Trương Định, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để nhận SIM.

Theo thông tin hiển thị trên trang NhanhMua.vn, tính đến cuối giờ chiều ngày 16/7/2013 đã có hàng trăm người đặt mua loại SIM MobiFone sinh viên đăng ký bất hợp pháp này.

Trong suốt thời gian qua, chuyện SIM sinh viên “lậu” được công khai bán ra thị trường đã trở nên khá phổ biến, xuất hiện với cả mạng Viettel, VinaPhone, gây khó khăn cho các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, chuyện một trang web chuyên hoạt động kinh doanh trực tuyến, mua theo nhóm như NhanhMua.vn bất chấp quy định cấm để rao bán công khai như trên được xem là “hiện tượng lạ”.

ICTnews đã liên lạc với Thanh tra Bộ TT&TT về trường hợp NhanhMua.vn, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến độc giả ngay khi có thông tin từ cơ quan chức năng.

Dịch vụ làm SIM sinh viên vẫn "ngập" trên mạng

Tìm hiểu của ICTnews cho thấy, cho đến thời điểm hiện nay dịch vụ bán sẵn và nhận làm SIM sinh viên vẫn đang xuất hiện khá rầm rộ trên mạng. Chỉ cần tìm hiểu qua các trang web tìm kiếm, người có nhu cầu dễ dàng tìm được hàng loạt địa chỉ làm dịch vụ trái phép cung cấp hai loại SIM sinh viên: loại thứ nhất là SIM làm từ số mới được đăng ký “chính chủ”; loại thứ hai là chuyển đổi từ chính số điện thoại đang dùng của những người có nhu cầu để trở thành “SIM sinh viên”.

Lấy ví dụ tại trang simco…com, dịch vụ làm SIM sinh viên trọn gói của mạng Viettel đăng ký chính chủ (được chuyển từ chính số điện thoại đang dùng hàng ngày) chỉ cần cung cấp bản scan hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân, 5 số điện thoại thường xuyên liên lạc, số seri SIM và cung cấp cho “cò”.

Phí làm SIM lần đầu là 180.000 đồng, thời gian làm SIM từ 1 đến 3 ngày (khi làm SIM người dùng không bị mất tài khoản).

Còn đối với mạng VinaPhone, việc làm SIM sinh viên “giả mạo” được quảng cáo là “dễ thở hơn”: Người dùng chỉ cần cung cấp số điện thoại, thông tin SIM và mất phí 150.000 đồng, thời gian làm SIM là ngay trong ngày.

Cũng theo tìm hiểu của ICTnews, dịch vụ bán hồ sơ làm SIM sinh viên cũng dễ như "mua rau ngoài chợ". Thông qua “cò”, người dùng chỉ cần chi ra 130.000 - 150.000 đồng (tùy nơi) sẽ được cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết để làm 1 SIM sinh viên mạng Viettel, người dùng chỉ cần mang ra đại lý Viettel để làm.

Qua trao đổi điện thoại giữa phóng viên ICTnews với một “cò” trên mạng có địa bàn hoạt động tại Hà Nội, đối tượng này khẳng định dịch vụ làm SIM sinh viên các nhà mạng vẫn đang thực hiện được với khả năng thành công 100%.

“Chúng tôi cam kết bảo hành 1 năm. Nếu không, sẽ hoàn lại tiền”, tay cò khẳng định chắc nịch.

 

 

Điều 5, Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT ngày 13/4/2012 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước:

- Sử dụng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người khác để đăng ký thông tin thuê bao; Sử dụng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký thông tin thuê bao cho người khác…

- Kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho thuê bao khi chính chủ thuê bao vẫn chưa thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao theo quy định.

- Mua bán, lưu thông trên thị trường SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước khi chưa đăng ký thông tin thuê bao theo quy định (chưa đăng ký thông tin thuê bao hoặc đăng ký thông tin không theo quy định tại Điều 7 của Thông tư này).

- Tiết lộ, sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước trái pháp luật.

- Mua bán, lưu thông, sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin thuê bao, thiết bị có chức năng kích hoạt SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM.

Nhóm phóng viên ICT

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết NhanhMua.vn ngang nhiên rao bán SIM sinh viên "lậu" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang