Ofcom khẳng định không có sự liên hệ nào giữa 5G và Covid-19

Sau các cuộc tấn công vào trạm gốc 5G diễn ra trên khắp Vương quốc Anh trong thời gian qua, Văn phòng truyền thông của Vương quốc Anh (Ofcom) đã đưa ra tuyên bố, nhắc lại rằng không có mối quan hệ nào giữa tín hiệu di động 5G và Covid-19.

Tuyên bố của Ofcom cho biết: “Đã có các báo cáo về các trạm gốc 5G ở một số khu vực của Vương quốc Anh bị phá hoại và các kỹ sư viễn thông đang bị quấy rối bởi một số người dân. Điều này là do một số người đổ lỗi không chính xác cho 5G vì có liên quan đến sự lây lan của Covid-19. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, không có mối quan hệ nào giữa các tín hiệu di động 5G và Covid-19”.

Trước đó, các trạm gốc 5G ở cả Birmingham và Liverpool đã bị đốt cháy và nhà mạng Vodafone đã xác nhận rằng họ đã phản ứng với bốn sự cố phá hoại liên quan đến trạm gốc 5G của mình.

Ofcom khẳng định không có sự liên hệ nào giữa 5G và Covid-19
Ofcom khẳng định không có sự liên hệ nào giữa 5G và Covid-19

“Vụ phá hoại đối với các trạm gốc di động cũng sẽ làm cho các dịch vụ khác sử dụng các trạm gốc này cũng phải ngừng hoạt động. Các dịch vụ này có thể bao gồm cả các dịch vụ của mạng 3G và 4G. Điều này có nghĩa là mọi người không thể gọi các dịch vụ khẩn cấp hoặc liên hệ với gia đình của họ. Đồng thời một số thiết bị liên lạc được sử dụng bởi các dịch vụ khẩn cấp không thể hoạt động bình thường”, tuyên bố của Ofcom cho biết thêm.

Trước đây, Ofcom đã đo lượng phát xạ trường điện từ của các thiết bị được sử dụng để truyền tín hiệu di động và các dịch vụ vô tuyến khác, trong đó đã tiến hành đo 16 trạm gốc 5G ở 10 thị trấn và thành phố trên khắp Vương quốc Anh, tập trung vào các khu vực có khả năng sử dụng di động cao nhất. Tại tất cả các địa điểm đo, Ofcom nhận thấy lượng phát xạ vô tuyến đo được chỉ bằng một phần nhỏ của các mức phát xạ an toàn được công bố bởi Ủy ban quốc tế về bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP), cụ thể mức tối đa đo được ở tất cả các vị trí khảo sát chỉ bằng 1,5% mức phát xạ do ICNIRP công bố.

Để làm rõ hơn vấn đề này, trong tuyên bố của mình Ofcom cho biết: “Trước khi có sự bùng phát của Covid-19, đã có những lo ngại khác được nêu lên về ảnh hưởng sức khỏe tiềm tàng của tín hiệu di động 5G. Là một cơ quan quản lý truyền thông, một trong những công việc của chúng tôi là đảm bảo tín hiệu điện thoại di động ở mức an toàn cho mọi người sử dụng. Chúng tôi đã thực hiện các thử nghiệm này trong một số năm và gần đây đã đo được tín hiệu di động 5G tại các khu vực khác nhau của Vương quốc Anh. Chúng tôi đã đo các trạm gốc 5G tại 10 thành phố của Anh, tập trung vào các khu vực có khả năng sử dụng di động cao nhất. Tại tất cả các địa điểm đo, mức phát xạ đo được chỉ bằng một phần nhỏ mức phát xạ được khuyến nghị trong hướng dẫn quốc tế của ICNIRP”.

Tuy nhiên, trong khi cơ quan quản lý truyền thông khẳng định không có mối nguy hiểm nào từ tín hiệu di động 5G cho sức khỏe con người cũng như không có mối liên hệ nào giữa tín hiệu di động 5G và Covid-19, các cuộc tấn công vào trạm gốc di động trên khắp Vương quốc Anh đang gây ra sự gián đoạn đáng kể, có khả năng ảnh hưởng đến những người cố gắng liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
List comment
 
Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin
icon

'Đề xuất giải pháp xác thực thông tin thuê bao bằng số CMND khi nạp tiền chỉ áp dụng một lần, đối với SIM có thông tin thuê bao chưa chính xác. Đối với thuê bao đã có thông tin đúng, hệ thống vẫn cho nạp thẻ như bình thường”.

 
DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

 
Cục Viễn thông đề nghị mạng di động ảo Reddi tham gia chuyển mạng giữ số
icon

 Ông Trần Nam Trung, CEO của mạng di động ảo Reddi cho biết, mạng Reddi sẽ tham gia cuộc chơi chuyển mạng giữ số theo yêu cầu của Cục Viễn thông. Đây thực sự là thách thức đối với tân binh Reddi khi mới bước chân vào thị trường này. 

 
Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Viettel tại nước ngoài
icon

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Tập đoàn Viettel tại các quốc gia bao gồm Mozambique, Tanzania, Đông Timor, Burundi, Haiti và Campuchia.

 
Chính thức ra mắt mạng di động ảo Reddi, sử dụng đầu số 055
icon

Chiều ngày 3/6/2020, Công ty Cổ phần Mobicast đã tổ chức sự kiện chính thức khai trương nhà mạng thương hiệu Reddi với đầu số 055. Đây là mạng di động ảo thứ 2 sau Đông Dương Telecom tại thị trường Việt Nam.

 
 
Hàn – Trung đang dẫn đầu cuộc đua 6G
icon

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn, cuộc đua phát triển 6G cũng khởi động với Samsung Electronics và Huawei ở tuyến đầu.  

Việt Nam sắp có thêm mạng di động ảo mới
icon

Nguồn tin của ICTnews cho hay trong tuần này, thêm một mạng di động ảo sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam. Mạng di động này cung cấp trên hạ tầng mạng di động của VNPT,  tương tự mạng di động ảo của Đông Dương Telecom.

Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng bán SIM hòa mạng tại các đại lý
icon

 Để mua SIM, người dùng di động sẽ phải tới cửa hàng của nhà mạng thay vì các đại lý SIM thẻ như trước đây. Trong tương lai gần, việc mua bán SIM có thể diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0
icon

Thời đại 4.0 đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin. Đứng trước làn sóng thông tin đầy “nhiễu động”, các phụ huynh sẽ làm gì để có thể vừa yêu thương, vừa thấu hiểu và bảo vệ con em?

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123