Phát triển hệ thống kĩ thuật mới ngăn chặn tin nhắn rác

Tại Hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 10/2016 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giao nhiệm vụ cho Cục ATTT và VNCERT phối hợp nghiên cứu phát triển hệ thống kĩ thuật mới hỗ trợ quản lý thông tin chống thư rác, tin nhắn rác.

Ngoài ra, Bộ trưởng còn đề nghị Cục Viễn thông rà soát việc thực hiện quản lý thu hồi SIM kích hoạt sẵn, không hợp lệ  vì đây là xuất phát vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác.

Cũng tại Hội nghị, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết, trong tháng 10//2016, đơn vị này đã chặn được 12 triệu tin nhắn rác và sẽ tiếp tục nâng cao việc lọc tin nhắn rác trong thời gian tới.

Cũng về vấn đề ngăn chặn tin nhắn rác, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT cho biết, trong quá trình theo dõi, giám sát việc ngăn chặn tin nhặn rác, trung tâm đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc việc chặn tin nhắn rác. Tuy nhiên, trước giờ các nhà mạng thường kiểm soát tin nhắn rác theo phương pháp cũ, bằng cách ngăn chặn theo tần suất và từ khóa. Điều đó dẫn đến việc các SIM rác vẫn tồn tại trên thị trường và mỗi khi có chương trình khuyến mãi thì lại được kích hoạt và thực hiện phát tán tin nhắn rác. “Đó là lý do tại sao dù các nhà mạng đã chặn  nhưng người dùng vẫn nhận được nhiều tin nhắn rác”, ông Lịch cho biết thêm.

 

Hiện VNCERT đã đưa ra giải pháp mới nhằm xác minh số thuê bao phát tán tin nhắn rác một cách tương đối chính xác và thời gian qua đã điều phối với một số nhà mạng để ngăn chặn. Tuy nhiên, để thực hiện chặn tin nhắn rác hiệu quả, VNCERT đưa ra một số giải pháp bao gồm, đề nghị doanh nghiệp thu hồi các SIM rác phát tán tin nhắn rác trong vòng 1 năm, truyền thông rộng rãi đầu số thông báo tin nhắn rác 456 của VNCERT.

“Với hướng tiếp cận mới của VNCERT cùng giải pháp tổng thể đồng bộ của Bộ TT&TT như thu hồi SIM kích hoạt sẵn, quản lý thuê bao trả trước thì tình hình ngăn chặn tin nhắn rác sẽ tốt hơn”, ông Lịch khẳng định.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, lâu nay nhiều người vẫn nghĩ rằng nhà mạng có lợi trong việc phát tán tin nhắn rác nên các doanh nghiệp cần chứng minh bằng cách phối hợp chặt chẽ với VNCERT để ngăn chặn tin nhắn rác một cách quyết liệt.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, đã đến lúc cần phải đặt nặng hơn quyền lợi riêng tư của người dân, phải dần dần chuyển theo hướng bảo vệ quyền của khách hàng sử dụng dịch vụ. Vấn nạn xử lý SIM rác, SIM trả trước không thể đòi hỏi đến giờ G nào đó là phải xử lý xong, mà cần thực hiện có lộ trình. “Nhưng đến lúc siết chặt quản lý SIM trả trước hơn được rồi”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Chủ đề :
 
List comment
 

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

 

Cam kết hỗ trợ 37.000 máy tính để giúp học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo trong cả nước, VNPT còn đồng loạt triển khai các ưu đãi, miễn giảm cước phí dịch vụ cho các trường học, cơ sở giáo dục, phụ huynh, học sinh trong năm học mới.

 

Ngày 13/9/2021, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức sự kiện hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp thực hiện.

 

Để chủ động ứng phó với cơn bão Conson (số 5), MobiFone khu vực 3 và Trung tâm Mạng lưới MobiFone miền Trung đã thực hiện triệt để phương châm '3 tại chỗ' tích cực khẩn trương thực hiện nhằm đảm bảo ứng cứu thông tin kịp thời.

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như các hình thức thanh toán không tiếp xúc.

 
 

Ba mạng lớn đều khẳng định đã sẵn sàng phủ sóng vùng lõm theo yêu cầu Thủ tướng để phục vụ học sinh học online khi giãn cách, nhưng phải chờ địa phương cho phép lắp đặt thiết bị.

Từ 2021, Tập đoàn Viettel tiếp tục được giao ổn định đơn giá tiền lương trên cơ sở đơn giá tiền lương thực hiện bình quân của giai đoạn 2011-2015.

Những ngày qua, việc dạy học online nhận được nhiều ý kiến quan tâm của phụ huynh và giáo viên. Mặc dù có ý kiến phân vân nhưng đây đang được xem là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19.

Hệ thống cầu truyền hình đã được Viettel kết nối thần tốc đến hàng nghìn điểm cầu xã, phường, giúp các địa phương chủ động và sẵn sàng liên lạc 24/7 với Trung ương để triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19.

Nhà mạng AT&T (Mỹ) đã 'chơi lớn' khi cấp miễn phí cho khách hàng những thiết bị mới khi khai tử mạng 3G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123