Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, nhà mạng lớn nhất Philippines vẫn 'bắt tay' với Huawei

Liệu đây có phải là động thái tiếp theo của chính quyền Manila để thoát khỏi cảm giác bị coi thường nhất trong số các đồng minh hiệp ước của Mỹ?

Theo Nikkei Asian Review, Smart, một công ty con của PLDT, công ty viễn thông quốc doanh lớn nhất Philippines, sẽ ra mắt dịch vụ di động 5G sử dụng thiết bị do Huawei và Ericsson cung cấp. Rất có thể, hai công ty sẽ tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G tại nước này.

Smart là nhà khai thác di động số một ở Philippines. Năm ngoái, Globe, nhà khai thác di động lớn thứ hai tại Philippines, cũng ra mắt dịch vụ thử nghiệm 5G sử dụng thiết bị  Huawei. Đây có thể coi là một chiến thắng của Nhậm Chính Phi trong bối cảnh Nhà Trắng vẫn đang cố gắng cô lập và cấm vận Huawei.

Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, nhà mạng lớn nhất Philippines vẫn 'bắt tay' với Huawei
Thỏa thuận hợp tác giữa PLDT và Huawei cho thấy thái độ của chính quyền Manila?

Điều đáng nói là khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến thăm Manila, thủ đô của Philippines năm ngoái, ông đã cảnh báo về những rủi ro bảo mật khi sử dụng thiết bị Huawei.

Tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cũng tuyên bố rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục thúc giục các đối tác và đồng minh, bao gồm cả Philippines, đánh giá cẩn thận những rủi ro có thể đến từ Huawei và ZTE khi xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G.

 

Tuy nhiên, chính phủ Philippines cho rằng các đơn vị khai thác có thể chọn nhà cung cấp của riêng họ. Được biết, chính phủ Philippines đã cấp giấy phép viễn thông cho một công ty con của China Telecom.

Trước tiên, Smart  sẽ cung cấp dịch vụ 5G tại Metro Manila và nhiều khu vực xung quann. Ngoài ra, Smart cũng cung cấp thiết bị được chứng nhận 5G từ Huawei, Samsung, Realme và Vivo.

Lưu Điệp(Theo Nikkei)

Hy vọng thống trị thị trường toàn cầu của Huawei tan vỡ

Hy vọng thống trị thị trường toàn cầu của Huawei tan vỡ

Tham vọng bá chủ thị trường thiết bị viễn thông lẫn smartphone toàn cầu của Huawei bị tổn thương vì các lệnh cấm dồn dập của Mỹ và nhiều nước khác.  

 
List comment
 
Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei
icon

Ba nhà mạng hàng đầu Bồ Đào Nha cho biết sẽ không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng lõi 5G dù chính phủ nước này không cấm tập đoàn Trung Quốc cung ứng hạ tầng quan trọng.  

 
Nhà mạng số 1 của Pháp sẽ giảm dần thiết bị Huawei
icon

Hiện nay Orange không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất cho mạng di động của Pháp, nhưng có dùng ở Tây Ban Nha và Ba Lan. Đây là 2 thị trường lớn nhất của nhà mạng này ở Châu Âu sau Pháp.

 
Google xây tuyến cáp quang biển mới nối Anh, Mỹ, Tây Ban Nha
icon

Google vừa thông báo kế hoạch xây cáp quang biển mới nối Mỹ, Anh và Tây Ban Nha.

 
'Cần đẩy mạnh việc dùng chung hạ tầng giữa các nhà mạng'
icon

Cục trưởng Cục Viễn thông Hoàng Minh Cường cho biết: 'Việc chia sẻ sử dụng chung hạ tầng viễn thông giữa các đơn vị vẫn chưa thực chất, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ và ảnh hưởng đến mỹ quan, đặc biệt ở các vùng đô thị.'

 
Nhà mạng phản hồi chuyện Speedtest báo cáo tốc độ Internet của Việt Nam sụt giảm
icon

Các nhà mạng khẳng định rằng tốc độ Internet của Việt Nam hiện nay tăng đáng kể do nhà mạng đầu tư mạnh cho mạng lưới và đưa băng tần 2.6 GHz vào thử nghiệm.

 
 
Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
icon

Theo thống kê của Speedtest, trong tháng 6/2020, tốc độ Internet di động của Việt Nam ngang ngửa mức trung bình thế giới. Tuy vậy, tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam chỉ bằng 70% so với mức trung bình thế giới.

Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?
icon

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

Cuối 2020, Viettel sẽ hiện đại hóa hàng loạt trạm BTS tại nội thành Hà Nội, sẵn sàng cho 5G
icon

Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Net) cho biết, Viettel đã đầu tư hàng triệu USD tại Hà Nội để thử nghiệm các giải pháp mới để thông minh hóa mạng lưới, tạo thuận lợi cho phát triển mạng 5G sau này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123