Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
Ông Ryan Ding. Ảnh: Huawei

Trung Quốc có thể là nước triển khai 5G rộng nhất và có số thuê bao 5G lớn nhất thế giới, song, so với các nước khác – cụ thể là Hàn Quốc – ông Ryan Ding cho rằng 5G Trung Quốc còn kém xa.

Theo Sina Tech, phát biểu trong sự kiện tại Trung Quốc diễn ra hôm 14/10, ông Ding nhận xét 5G Trung Quốc vẫn có khoảng cách về trải nghiệm người dùng, độ phủ sóng. Ông Ding nói tốc độ tải xuống trung bình của 5G Hàn Quốc là hơn 600 Mbit/giây, còn Trung Quốc là 270 Mbit/giây. Tính đến cuối tháng 9, tỉ lệ sử dụng 5G tại Hàn Quốc là 25%, còn tại Trung Quốc là 8%.

Nếu như 5G bắt đầu thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho nhà mạng Hàn Quốc, nhà mạng Trung Quốc vẫn chưa nhận được gì từ khoản đầu tư khủng của mình.

Ông Ding thừa nhận giai đoạn đầu 5G vừa hoàn thiện tốt hơn nhiều so với trải nghiệm 4G nhưng 5G của Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề. Ông dùng 3 từ đơn giản để mô tả, đó là “giả tạo, ngu ngốc và nghèo nàn”.

Trong nhiều trường hợp, điện thoại người dùng hiển thị logo 5G nhưng lại không thể nối mạng 5G. Họ vẫn đang dùng 4G nhưng màn hình lại là 5G. Ngoài ra, khu vực người dùng có thể đã được phủ sóng 5G song do tín hiệu kém, dẫn tới trải nghiệm rất tệ và thường xuyên chuyển đổi từ 4G sang 5G và ngược lại.

 

Theo ông Ding, dù số lượng người dùng 5G ở Trung Quốc đã chạm mốc 150 triệu, dựa trên thống kê của nhà mạng, nhiều người vẫn đang sử dụng gói cước 5G trên điện thoại 4G. Trong khi đó, nhiều người đã có điện thoại 5G nhưng lại không được phủ sóng 5G.

Ông Ding nhận xét nhà mạng đối mặt với chi phí vận hành và bảo trì ngày một tăng, đặc biệt là chi phí năng lượng. Thiết bị 5G sẽ làm tăng lượng điện tiêu thụ của trạm gốc. Tuy nhiên, theo khảo sát của Huawei, khoảng 32% trạm di động không có đủ điện.

Bình luận của ông Ding đi ngược với những cuộc thảo luận công khai về 5G Trung Quốc, nơi các quan chức và lãnh đạo nhắc đến số lượng trạm gốc và thuê bao như biểu hiện của thành công. Ông Ding hối thúc nhà mạng xây dựng hệ sinh thái kinh doanh 5G thông qua các ứng dụng sáng tạo và khác biệt. Ông cũng nói rằng họ cần cắt giảm chi tiêu, tối ưu hóa tổng chi phí sở hữu và cơ cấu lại nền tảng công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu lớn trong 2 tới 3 năm nữa.

Du Lam (Theo Lightreading)

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

5 trong số 10 các công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc là nhà sản xuất smartphone. Trong đó, Huawei đứng đầu bất chấp phải chịu nhiều lệnh cấm vận từ Mỹ.  

Chủ đề : huawei5gtrung quốc
 
List comment
 
6 tháng đầu năm, MobiFone đạt gần 52% kế hoạch sản xuất kinh doanh
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Mã vùng điện thoại cố định của Đồng Tháp là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đồng Tháp hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Tây Ninh là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Tây Ninh hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Bến Tre là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bến Tre hiện nay là bao nhiêu?

 
 
Mã vùng điện thoại cố định của Tiền Giang là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Tiền Giang hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Long An là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Long An hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Bình Phước là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bình Phước hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Vĩnh Long là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Vĩnh Long hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Đắk Lắk là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đắk Lắk hiện nay là bao nhiêu?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123