Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
Ông Ryan Ding. Ảnh: Huawei

Trung Quốc có thể là nước triển khai 5G rộng nhất và có số thuê bao 5G lớn nhất thế giới, song, so với các nước khác – cụ thể là Hàn Quốc – ông Ryan Ding cho rằng 5G Trung Quốc còn kém xa.

Theo Sina Tech, phát biểu trong sự kiện tại Trung Quốc diễn ra hôm 14/10, ông Ding nhận xét 5G Trung Quốc vẫn có khoảng cách về trải nghiệm người dùng, độ phủ sóng. Ông Ding nói tốc độ tải xuống trung bình của 5G Hàn Quốc là hơn 600 Mbit/giây, còn Trung Quốc là 270 Mbit/giây. Tính đến cuối tháng 9, tỉ lệ sử dụng 5G tại Hàn Quốc là 25%, còn tại Trung Quốc là 8%.

Nếu như 5G bắt đầu thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho nhà mạng Hàn Quốc, nhà mạng Trung Quốc vẫn chưa nhận được gì từ khoản đầu tư khủng của mình.

Ông Ding thừa nhận giai đoạn đầu 5G vừa hoàn thiện tốt hơn nhiều so với trải nghiệm 4G nhưng 5G của Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề. Ông dùng 3 từ đơn giản để mô tả, đó là “giả tạo, ngu ngốc và nghèo nàn”.

Trong nhiều trường hợp, điện thoại người dùng hiển thị logo 5G nhưng lại không thể nối mạng 5G. Họ vẫn đang dùng 4G nhưng màn hình lại là 5G. Ngoài ra, khu vực người dùng có thể đã được phủ sóng 5G song do tín hiệu kém, dẫn tới trải nghiệm rất tệ và thường xuyên chuyển đổi từ 4G sang 5G và ngược lại.

 

Theo ông Ding, dù số lượng người dùng 5G ở Trung Quốc đã chạm mốc 150 triệu, dựa trên thống kê của nhà mạng, nhiều người vẫn đang sử dụng gói cước 5G trên điện thoại 4G. Trong khi đó, nhiều người đã có điện thoại 5G nhưng lại không được phủ sóng 5G.

Ông Ding nhận xét nhà mạng đối mặt với chi phí vận hành và bảo trì ngày một tăng, đặc biệt là chi phí năng lượng. Thiết bị 5G sẽ làm tăng lượng điện tiêu thụ của trạm gốc. Tuy nhiên, theo khảo sát của Huawei, khoảng 32% trạm di động không có đủ điện.

Bình luận của ông Ding đi ngược với những cuộc thảo luận công khai về 5G Trung Quốc, nơi các quan chức và lãnh đạo nhắc đến số lượng trạm gốc và thuê bao như biểu hiện của thành công. Ông Ding hối thúc nhà mạng xây dựng hệ sinh thái kinh doanh 5G thông qua các ứng dụng sáng tạo và khác biệt. Ông cũng nói rằng họ cần cắt giảm chi tiêu, tối ưu hóa tổng chi phí sở hữu và cơ cấu lại nền tảng công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu lớn trong 2 tới 3 năm nữa.

Du Lam (Theo Lightreading)

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

5 trong số 10 các công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc là nhà sản xuất smartphone. Trong đó, Huawei đứng đầu bất chấp phải chịu nhiều lệnh cấm vận từ Mỹ.  

Chủ đề : huawei5gtrung quốc
 
List comment
 
Phút “cân não” của vị chuyên gia đàm phán về thương mại điện tử và viễn thông
icon

Vị chuyên gia này đã 2 nhiệm kỳ liên tiếp được bầu làm Phó Chủ tịch Nhóm nghiên cứu số 1 thuộc Lĩnh vực Phát triển của Liên minh Viễn thông Quốc tế. Anh cũng tham gia đàm phán nhiều Hiệp định FTA mà Việt Nam là nước thành viên. 

 
Những người kiểm soát nguồn tài nguyên còn quý hơn vàng
icon

Chuyên viên kiểm soát tần số - họ là những người nắm giữ trong tay nguồn tài nguyên vô hình. Nếu thiếu họ, cả xã hội chắc chắn sẽ vận hành lỗi nhịp. 

 
Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
icon

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

 
MobiFone sẵn sàng, chủ động ứng phó với tình hình bão lũ miền Trung
icon

Trong tình cảnh mữa lũ đang diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề tại các tỉnh miền Trung, nhà mạng MobiFone đã chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó, ứng cứu thông tin cũng như hỗ trợ người dân vùng lũ.

 
Smart TV sẽ thay đổi ra sao trong kỷ nguyên 5G?
icon

Với sự phát triển của hạ tầng 5G, những chiếc Smart TV sẽ có nhiều thay đổi đáng kể về trải nghiệm của người dùng.

 
 
Trưởng nhóm nghiên cứu quy hoạch băng tần 5G ở Việt Nam: “Trọng trách càng lớn, chúng tôi càng thận trọng”
icon

20 năm công tác trong lĩnh vực tần số, Bùi Hà Long vẫn rất hứng thú khi nói về kỹ thuật. Bản thân anh luôn ý thức được trọng trách của mình khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất quy hoạch băng tần để triển khai 5G.

iPhone 12 phiên bản 5G không hỗ trợ băng tần 700MHz
icon

Vì không hỗ trợ băng tần 700MHz, iPhone 12 có thể gặp vấn đề về vùng phủ sóng 5G ở Vương quốc Anh, cũng như các quốc gia triển khai 5G dựa trên băng tần thấp này.

Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Tập đoàn VNPT: Thi đua là động lực để tạo sự đột phá
icon

Ngày 9/10/2020, Tập đoàn VNPT đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2020-2025). Tại Đại hội, 40 cá nhân/tập thể/nhóm điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước Tập đoàn VNPT giai đoạn 2015 - 2019 đã được tôn vinh.

Nơi “trung tâm đầu não” châu Âu bắt đầu thay thế thiết bị mạng Huawei
icon

Hai nhà mạng Bỉ bắt đầu loại bỏ thiết bị mạng của Huawei, thủ đô Brussels của nước này là nơi đặt trụ sở cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu, đóng vai trò một địa điểm chiến lược và được quan tâm đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123