Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?

Samsung đang tích cực đàm phán cung ứng thiết bị 5G tại Mỹ, Anh và các nước phát triển khác trong bối cảnh một số nước châu Âu cân nhắc tẩy chay Huawei. Theo người trong ngành, Ericsson – nhà sản xuất thiết bị 5G lớn thứ hai thế giới – sẽ được hưởng lợi lớn từ lệnh cấm 5G do gã khổng lồ Thụy Điển có đủ năng lực lấp chỗ trống mà Huawei để lại. Ngoài ra, Ericsson cũng ở vị trí trung lập trong thương chiến Mỹ - Trung.

Choi Nam Kon, nhà phân tích của hãng chứng khoán Yuanta, cho biết theo chính sách của chính phủ Anh, các hãng viễn thông chỉ được sử dụng tối đa 35% thiết bị Huawei trong mạng của mình. Lấy nhà mạng BT làm ví dụ, thị phần Huawei khoảng 2/3 còn Nokia là 1/3; với Vodafone, Huawei chiếm 1/3, Ericsson 2/3. Nếu thiết bị Huawei bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Anh từ năm 2027, Ericsson sẽ thắng lớn.

Theo dữ liệu của hãng phân tích thị trường Dell’Oro, quý I/2020, Ericsson chiếm 24,6% thị phần thiết bị 5G toàn cầu, đứng sau Huawei với 35,7%. Nokia xếp thứ ba với thị phần 15,8%. Cơ hội vẫn dành cho Samsung, công ty xếp hạng 4 với 13,2% thị phần, do chính phủ Anh đẩy các nhà cung ứng vào cuộc đua giảm giá khốc liệt nhằm giảm thiểu tác động từ việc cấm Huawei.

Với Samsung, gia nhập thị trường Anh là bước quan trọng để công ty có thể quảng bá thiết bị mạng tại châu Âu và các nước khác. Trước khi Anh tuyên bố cấm Huawei, Phó Chủ tịch Samsung Kim Woo June đã trao đổi với hội đồng các nhà lập pháp Anh rằng họ có thể cung ứng thiết bị 5G mới cho nước này.

 

Samsung muốn cải thiện thị phần trên thị trường thiết bị 5G béo bở. Viện nghiên cứu Viễn thông và Điện tử Hàn Quốc dự đoán thị trường có thể đạt 37,8 tỷ USD trong năm nay và tiếp tục tăng khi 5G dự kiến phủ sóng hơn 40% dân số thế giới vào năm 2024.

Samsung hi vọng có thể mở rộng tầm ảnh hưởng nhanh chóng sau khi Huawei liên tiếp gặp vận rủi. Trong 7 tháng qua, công ty ký được thêm 5 hợp đồng 5G. Tại Canada, nơi nhà chức trách đang bị Mỹ gây sức ép phải cấm Huawei, Samsung thắng hợp đồng cung ứng 5G cho Telus. Samsung cũng trở thành lựa chọn của nhà mạng Spark (New Zealand). Bên cạnh đó, Samsung thống trị thị trường trong nước khi cung ứng hơn một nửa thiết bị 5G của ba nhà mạng Hàn Quốc.

Du Lam (Theo KoreaTimes) 

Samsung không tham dự IFA, tự tổ chức sự kiện trực tuyến

Samsung không tham dự IFA, tự tổ chức sự kiện trực tuyến

Samsung Electronics sẽ không tham dự IFA, triển lãm điện tử lớn nhất châu Âu, mà tự tổ chức sự kiện riêng qua mạng để ra mắt thiết bị, công nghệ mới.  

Chủ đề : samsunghuawei
 
List comment
 
Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

 
Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

 
Cuối 2020, Viettel sẽ hiện đại hóa hàng loạt trạm BTS tại nội thành Hà Nội, sẵn sàng cho 5G
icon

Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Net) cho biết, Viettel đã đầu tư hàng triệu USD tại Hà Nội để thử nghiệm các giải pháp mới để thông minh hóa mạng lưới, tạo thuận lợi cho phát triển mạng 5G sau này.

 
Sẽ đấu giá tần số cho 4G theo thủ tục rút gọn
icon

Bộ TT&TT cho biết sẽ trình Chính phủ Nghị định theo trình tự rút gọn về đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2.6 GHz cho 4G.

 
Vì sao Mỹ muốn bài trừ Huawei?
icon

Quan hệ Mỹ - Huawei trở nên nghiệt ngã hơn từ năm 2019, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với công ty này.

 
 
Hành trình “lên đỉnh” không bằng phẳng của Huawei
icon

Huawei hiện là một trong các hãng công nghệ lớn nhất và đang gây tranh cãi nhất hành tinh. Công ty này là trung tâm trong cuộc đụng độ Mỹ - Trung với tầm ảnh hưởng vươn ra toàn cầu.

CEO Microsoft: Truy cập Internet băng rộng là ‘quyền cơ bản’
icon

CEO Microsoft Satya Nadella cho rằng khu vực nông thôn sẽ phát triển nếu được sử dụng Internet băng rộng trực tiếp tại nơi sinh sống.

Nhà mạng của tỷ phú Carlos Slim sẵn sàng loại bỏ Huawei
icon

Khi được hỏi về động thái loại trừ Huawei ở một số quốc gia, Giám đốc điều hành Daniel Hajj của America Movil trả lời: “Huawei là một nhà cung cấp tuyệt vời, nhưng vẫn còn những nhà cung cấp khác mà chúng ta có thể sử dụng”.

Thuê bao băng rộng di động của Việt Nam tăng trưởng mạnh
icon

Theo con số công bố của Bộ TT&TT, Việt Nam đang có 126,95 triệu thuê bao di động. Trong đó, số thuê bao băng rộng di động là 65,33 triệu tăng hơn 8 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm 2019.

Châu Âu 'chia rẽ' trong quan điểm về Huawei
icon

Mức độ chấp nhận Huawei ở các nước châu Âu không thấp. Dù vậy trước những diễn biến mới nhất, sự nghi ngại của châu Âu đối với Huawei đang trở nên lớn hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123