Sẽ dùng hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác thông minh để chặn, lọc tin nhắn rác hiệu quả

Chiều nay, các nhà mạng đã cam kết sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để chặn lọc tin nhắn rác. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tin tưởng cam kết này sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả hơn tình trạng phát tán tin nhắn rác.

Như ICTnews đã đưa tin, chiều nay, ngày 11/5/2017, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã thống nhất ký cam kết với Bộ TT&TT về việc phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác trong thời gian tới.

Trao đổi với báo chí tại lễ ký cam kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT  Phan Tâm cho biết, nhiều năm qua, vấn nạn SIM  rác và tin nhắn rác không chỉ gây bức xúc trong xã hội mà còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội. Đây là vấn đề rất nóng, luôn được Chính phủ,Quốc hội chỉ đạo, Bộ TT&TT rất quyết tâm và cũng đã triển khai rất quyết liệt, từ khuôn khổ pháp lý đến các biện pháp thực thi. “Các nhà mạng nhận thức được trách nhiệm của mình nên cũng đã vào cuộc rất mạnh mẽ. Cụ thể, từ tháng 10/2016 cho đến nay, các nhà mạng đã liên tục triển khai thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Tính đến nay, đã thu hồi được hơn 20 triệu SIM kích hoạt sẵn và là một trong những nguồn gốc phát tán tin nhắn rác”, Thứ trưởng nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ rõ:  “Qua theo dõi, có thể thấy rằng vấn nạn tin nhắn rác vẫn còn và các thủ đoạn phát tán tin nhắn rác ngày càng tinh vi, phức tạp. Bộ TT&TT đã cùng các nhà mạng phân tích và nhận thấy rằng còn nhiều nguyên nhân cần xử lý tiếp. Với việc các nhà mạng thống nhất ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác, tôi tin tưởng rằng có thể xử lý tiếp được một số nguyên nhân, góp phần ngăn chặn hiệu quả hơn tin nhắn rác. Đó là vấn đề đầu tư công nghệ kỹ thuật chặn tin nhắn rác phải được quan tâm xứng đáng hơn, phù hợp hơn với kỳ vọng của xã hội và sự phối hợp đồng bộ của các nhà mạng”.

Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, bản cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác giữa các nhà mạng cũng cho thấy một cách tiếp cận mới trong công tác ngăn chặn tin nhắn rác, khi các nhà mạng quyết định chung sức đồng lòng, kết hợp với nhau để ngăn chặn tin nhắn rác và cam kết sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để chặn lọc tin nhắn rác.

“Đặc biệt là, với cam kết này, các nhà mạng đã coi hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác trên mạng của mình như là chất lượng dịch vụ, là thước đo đánh giá trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của doanh nghiệp mình. Tôi cho rằng đây là cách tiếp cận mới, phù hợp với xu thế chung, khi tất cả các nhà mạng đều tuyên bố coi khách hàng là trung tâm, là mục tiêu phục vụ của doanh nghiệp mình”, Thứ  trưởng nhấn mạnh.

Giải thích thêm về cách tiếp cận mới trong việc ngăn chặn tin nhắn rác,  ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho hay, trong giai đoạn trước, việc chặn tin nhắn rác được thực hiện chủ yếu căn cứ theo từ khóa và tần suất. Do đó, nếu 1 người gửi cho nhiều người và đến 1 ngưỡng nào đó thì lập tức sẽ bị chặn. Điều này dẫn đến một số trường hợp chặn chưa chính xác.

“Lần này, trong cam kết của 5 nhà mạng, chúng ta đi theo một cách tiếp cận mới hoàn toàn. Với cách nhận dạng tiêu chí hiện nay thì chúng ta có thể tránh được những trường hợp chặn không đúng, tìm được đúng xác suất của người phát tán tin nhắn rác ở số lượng mức độ nhiều và kể cả ở số lượng mức độ ít, không còn phụ thuộc vào tần suất nữa. Đó là một nội dung chính của bản cam kết lần này. Chúng ta sẽ dựa trên công nghệ cao – những hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác thông minh: phân tích hành vi của khách hàng hay độ tín nhiệm của thuê bao…”, ông Lịch cho biết.

 

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc chọn thời điểm triển khai các nội dung cam kết giữa 5 nhà mạng về phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác, ông Lịch lý giải, trước đây việc chặn tin nhắn rác của các nhà mạng không đồng đều, có nhà mạng làm rất tốt nhưng cũng có nhà mạng làm chưa tốt. Chính vì như vậy nên dẫn đến tình trạng “lõm bõm”, thậm chí có tình trạng là các đối tượng phát tán tin nhắn rác sẽ chuyển từ nhà mạng chặn nhiều sang nhà mạng ít bị chặn để ném ngược rác trở lại các nhà mạng kia.

Từ thực tế này, qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi đi đến thống nhất tư tưởng, tinh thần mới đối với việc ngăn chặn tin nhắn rác là cần phải thực hiện đồng bộ việc chặn trên toàn lãnh thổ và đều nhau ở tất cả các nhà mạng. Tuy nhiên, để hình thành “lưới” ngăn chặn tin nhắn rác trên toàn quốc cần có thời gian chuẩn bị.

Ông Lịch cho biết thêm, Bộ TT&TT đánh giá cao là 3 nhà mạng lớn rất sẵn sàng, quyết liệt trong việc thực hiện ngăn chặn tin nhắn rác. Tuy nhiên, 3 nhà mạng này đã có quá trình lịch sử, đã dùng hệ thống thông minh song cũng mới chỉ cho nội mạng. Hiện nay, với cam kết này, cần có tiêu chí để thực hiện giữa các mạng với nhau. Bên cạnh đó, cũng cần có thời gian để các nhà mạng thực hiện nâng cấp hệ thống, ví dụ như xây dựng cơ sở dữ liệu chung để chia sẻ một cách tự động.

“Vì thế, 5 nhà mạng đã cùng các đơn vị chức năng của Bộ cân đối thời gian để đảm bảo rằng từ ngày 1/7/2017 sẽ triển khai chính thức. Tuy nhiên, từ thời gian ký kết, tại thời điểm ngay khi ký kết xong, các nhà mạng đã đi vào chuẩn bị và thực hiện. Đến 1/7 tới, cả 5 nhà mạng đồng loạt thực hiện. Và trong 5 nhà mạng, có 2 nhà mạng nhỏ cũng đang rất tích cực, chuẩn bị đầu tư hệ thống thông minh mới và những hệ thống thông minh mới này sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới”, ông Lịch nói.

Cũng trong phát biểu tại lễ ký cam kết, để bản cam kết đạt được kết quả như mong muốn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm yêu cầu các nhà mạng phải tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ và cụ thể hóa các nội dung cam kết thành các kế hoạch cụ thể, các nỗ lực thực thi có hiệu quả trong thời gian tới. “Đặc biệt, các nhà mạng cần phối hợp chặt chẽ với nhau, với VNCERT để xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về mẫu tin nhắn rác đặt tại VNCERT để chúng ta thường xuyên cập nhật, thường xuyên chia sẻ, áp dụng mẫu chung để ngăn chặn tin nhắn rác một cách thống nhất, đồng bộ trên toàn mạng di động Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng thông tin đến các nhà mạng về yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TT&TT, đó là lãnh đạo, người đứng đầu các nhà mạng phải chỉ đạo sát sao, quyết liệt việc thực hiện các nội dung cam kết và trực tiếp chịu trách nhiệm về việc triển khai có hiệu quả cam kết này.

Với Trung tâm VNCERT cùng các đơn vị khác của Bộ như Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan  này thực hiện tốt vai trò điều phối, đôn đốc, kiểm tra và hỗ trợ các nhà mạng tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện hiệu quả trong toàn bộ quá trình triển khai cam kết.

“Tôi cũng yêu cầu đoàn giám sát phải thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí, cho truyền thông, cho xã hội để tất cả đều được biết, được công khai, minh bạch. Mọi người đều có thể tham gia giám sát, đánh giá việc triển khai cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác của các nhà mạng”,  Thứ trưởng lưu ý.

Chủ đề :
 
List comment
 
6 tháng đầu năm, MobiFone đạt gần 52% kế hoạch sản xuất kinh doanh
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Thuê bao VinaPhone đóng góp hơn 14 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
icon

Hơn 14 tỷ đồng là số tiền các thuê bao di động VinaPhone đã chung tay đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 bằng hình thức nhắn tin đến tổng đài 1408, trong 5 ngày kể từ 00h00 ngày 3-7/6/2021.

 
Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030
icon

Mạng 6G sẽ hiện thực hóa việc tích hợp sâu rộng của thế giới vật lý thực và thế giới kỹ thuật số ảo, đồng thời xây dựng một thế giới mới của 'kết nối thông minh mọi thứ và kỹ thuật số.'

 
VNPT chung tay, hướng về Bắc Ninh và Bắc Giang
icon

“Chống dịch như chống giặc”, với tinh thần chung tay góp sức đồng hành cùng chính quyền, nhân dân Bắc Ninh và Bắc Giang chống dịch, Tập đoàn VNPT đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng.

 
 
Ủng hộ Bắc Ninh, Bắc Giang, MobiFone chi viện tuyến đầu chống dịch
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Ninh và Bắc Giang, MobiFone đã ủng hộ 300 triệu đồng, 2 tấn gạo cùng nhiều vật tư y tế nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với người dân trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Danh sách các mẫu điện thoại có thể bị ngắt mạng vào năm sau
icon

Nếu đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ có tuổi đời khoảng 4-5 năm, bạn sẽ có nguy cơ không thể truy cập mạng vào năm sau.

Hàn Quốc tắt hoàn toàn mạng 2G vào cuối tháng 6
icon

Bộ Công nghệ thông tin Hàn Quốc đã phê duyệt kế hoạch ngắt mạng 2G của nhà mạng LG Uplus vào cuối tháng 6 này.  

Singapore chuẩn bị ra mắt mạng 5G độc lập
icon

Khách hàng của nhà mạng Singtel có thể trải nghiệm mạng 5G độc lập từ cuối tuần này thông qua smartphone Samsung Galaxy S21 Ultra đặc biệt.

Các nhà mạng phát âm thông báo nhắc cử tri cả nước đi bầu cử
icon

Từ 7h sáng nay, ngày 21/5, các nhà mạng bắt đầu phát âm thông báo tuyên truyền về bầu cử với nội dung “Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị cử tri cả nước đi bầu cử vào ngày 23/5/2021” trước khi người dùng nhận được cuộc gọi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123