Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Sẽ dùng nguồn lực sau khi cổ phần hóa MobiFone để đầu tư cho VNPT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sẽ dùng nguồn lực sau khi cổ phần hóa MobiFone để đầu tư cho VNPT

ictnews
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Thủ tướng quyết định chỉ tách riêng MobiFone ra khỏi VNPT chứ không kèm theo 62 doanh nghiệp yếu kém của tập đoàn này để sẵn sàng cổ phần hóa MobiFone. Sau khi cổ phần hóa MobiFone sẽ lấy nguồn lực để quay lại đầu tư cho VNPT.

Tổ chức hoạt động của VNPT và MobiFone sau khi triển khai đề án tái cơ cấu VNPT là một trong những nội dung quan trọng nhất được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước quý 1/2014 diễn ra sáng nay, 4/4/2013 ở trụ sở Bộ TT&TT.

"Khi MobiFone tách ra sẽ khó khăn với VNPT vì gánh nặng để lại cho VNPT rất lớn. Các đơn vị, ban, ngành thuộc Bộ TT&TT cần chia sẻ với VNPT, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho phù hợp", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ.

Trước khi triển khai tái cơ cấu, VNPT có 67 đơn vị hạch toán phụ thuộc, gồm VDC, VASC, VTN, VinaPhone, 63 viễn thông tỉnh thành; có 3 công ty con 100% vốn điều lệ, 6 công ty trên 50% vốn điều lệ và 76 công ty dưới 50% vốn điều lệ. Trong đó, có nhiều đơn vị hoạt động chưa hiệu quả: điển hình như trong số 63 viễn thông tỉnh thành, chỉ 27 đơn vị hoạt động có lãi, còn lại vẫn phải điều phối chi phí từ Tập đoàn xuống.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh 2 lý do khiến VNPT bắt buộc phải tái cơ cấu. Một là, sau khi Viettel chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại di động, thị trường phát triển rất sôi động nhưng VNPT lại chưa kịp đổi mới cơ chế quản lý, còn gánh nặng về quân số và phương thức kinh doanh... Hai là, Luật Viễn thông cùng Nghị định 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông đã quy định một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông để tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Điều này đồng nghĩa VNPT không thể cùng lúc "ôm" cả 2 nhà mạng lớn là VinaPhone và MobiFone (doanh thu chỉ hơn kém nhau khoảng 3.000 tỷ đồng).

"Ngày 31/3/2014, Thủ tướng đã quyết định chỉ tách riêng MobiFone ra khỏi VNPT chứ không kèm theo 62 doanh nghiệp yếu kém để sẵn sàng cổ phần hóa MobiFone. Sau khi cổ phần hóa MobiFone sẽ lấy nguồn lực đó để quay lại đầu tư cho VNPT. Nguyên tắc cổ phần hóa là không lấy tiền để làm việc khác mà dành để đầu tư cho phát triển", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ thêm.

VNPT

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận định VNPT sẽ khó khăn khi tách MobiFone. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hơn một lần lưu ý VNPT là một trong số ít thương hiệu quốc gia được khẳng định là niềm tự hào của Việt Nam (gồm Petrolimex, Vinamilk, Hàng không Việt Nam,…), đã được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là tập đoàn quốc gia về viễn thông có đóng góp lớn cho sự phát triển đất nước, đột phá đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo: "Sắp tới, cần tính toán phương án củng cố lại Tập đoàn VNPT với tinh thần giữ được mạng viễn thông quốc gia VinaPhone ngày càng phát triển tương ứng với MobiFone. Cần tìm phương án tốt nhất để củng cố lại VNPT sau khi tái cơ cấu, đảm bảo MobiFone khi tách ra thực hiện đúng lộ trình cổ phần hóa, tăng sức mạnh nguồn lực, góp phần hình thành thị trường cạnh tranh lành mạnh giữa 3 nhà mạng VinaPhone - MobiFone - Viettel".

Hành trình xây dựng đề án tái cơ cấu VNPT

- Tháng 7/2012, Thủ tướng có Quyết định số 929 phê duyệt đề án Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015. Nhưng lúc đó VNPT đang trong quá trình thanh tra nên chưa tham gia làm đề án tái cơ cấu.

- Tháng 11/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 99 về phân công, phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước và vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp; theo đó, Bộ TT&TT là chủ sở hữu VNPT thì Bộ TT&TT mới bắt đầu vào cuộc chính thức.

- Sau khi có kết luận thanh tra ngày 17/4/2012, Bộ TT&TT bắt đầu đi thăm và kiểm tra tình hình của các đơn vị thuộc VNPT.

- Ngày 7/8/2013, Thủ tướng Chính phủ mời đại diện Bộ TT&TT và Tập đoàn VNPT lên báo cáo sơ bộ quá trình xây dựng đề án tái cơ cấu.

- Ngày 18/8/2013, Bộ TT&TT cùng Tập đoàn VNPT đã báo cáo sơ bộ để Thủ tướng quyết định một số vấn đề, riêng vấn đề tách MobiFone hay VinaPhone ra khỏi VNPT thì để Bộ quyết định.

- Ngày 26/9/2013, Tập đoàn VNPT trình Bộ TT&TT đề án tái cơ cấu. Ngày 27/9/2013, Bộ TT&TT đã trực tiếp trình Chính phủ đề án tái cơ cấu VNPT. Sau khi Chính phủ lấy ý kiến Bộ, ngành, đến 18/12/2013, Bộ TT&TT đã tiếp thu và báo cáo giải trình các ý kiến của Bộ, ngành, trong đó giữ quan điểm tách MobiFone và một số đơn vị kèm theo ra khỏi VNPT.

- Ngày 31/3/2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu VNPT, trong đó quyết định tách MobiFone khỏi VNPT.

Ngọc Mai

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sẽ dùng nguồn lực sau khi cổ phần hóa MobiFone để đầu tư cho VNPT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang