Sếp Viettel Media: 'Chúng tôi khuyến khích các OTT nước ngoài vào Việt Nam'

ictnews Theo ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Viettel Media, các OTT nước ngoài vào Việt Nam sẽ cùng với các OTT trong nước mang đến dịch vụ tốt hơn cho người dùng, thị trường cũng lành mạnh hơn, giảm được các dịch vụ phi pháp.

Keeng đang cung cấp các dịch vụ giải trí trực tuyến cho người dùng Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Hiện nay, các ứng dụng dịch vụ nội dung xuyên biên giới (truyền hình OTT) của Trung Quốc như WeTV (của Tencent) và iQIYI (của Baidu) đã mở cung cấp cho người dùng Việt Nam. Với hàng chục ngàn phim Trung Quốc mà Tencent và Baidu đang sở hữu bản quyền, phim Trung Quốc lại phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam nên sức cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước rất lớn.

Trả lời ICTnews mới đây, về việc các OTT cung cấp phim từ nước ngoài vào Việt Nam có đe dọa các dịch vụ OTT trong nước hay không, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ OTT của Việt Nam sẽ gặp khó khăn như thế nào khi phải cạnh tranh với các dịch vụ xuyên biên giới? Ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Viettel Media, nhà cung cấp dịch vụ OTT Keeng cho biết: “Chúng tôi khuyến khích các OTT nước ngoài vào Việt Nam. Hiện tại vấn đề vi phạm bản quyền phim ở Việt Nam vẫn còn xảy ra nhiều, các web phim lậu vẫn còn tràn lan. Đây mới chính là rào cản khiến thị trường phim số ở Việt Nam khó phát triển. Các OTT nước ngoài vào Việt Nam sẽ cùng với các OTT trong nước mang đến dịch vụ tốt hơn cho người dùng, thị trường cũng lành mạnh hơn, giảm được các dịch vụ phi pháp. Thị trường đang ở giai đoạn đầu phát triển nên càng có nhiều tay chơi, thị trường càng mở rộng nhanh”.

Cũng theo ông Hải, OTT nội cũng có những lợi thế riêng của mình, nội dung, yếu tố địa phương hóa là quyết định cho sự thành bại.

Hiện tại, Viettel Media có chiến lược đầu tư cho lĩnh vực phim số với dịch vụ Keengmovies. Ngoài việc hợp tác với các nhà cung cấp nội dung lớn trên toàn cầu, Viettel Media thực hiện đầu tư cho sản xuất nội dung phim trong nước, tập trung vào các thể loại webdramas (phim ngắn, dành cho giới trẻ, phát hành trên hạ tầng OTT) và phim điện ảnh. Keengmovies cũng có có lợi thế hơn so với các OTT thông thường khi tích hợp gói cước Data Viettel, khách hàng được xem phim không giới hạn 3G/4G tốc độ cao chỉ với 50.000 đồng/tháng, nếu không mua kèm data thì giá chỉ 25.000đ/tháng.

 

Ông Hải cũng đưa ra đề xuất cụ thể về công cụ quản lý tốt hơn dịch vụ OTT chưa được cấp phép cung cấp dịch vụ ở Việt Nam, mạnh tay trong việc xử lý các trang cung cấp nội dung vi phạm bản quyền. “Chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý nhà nước sẽ có chế tài phạt mạnh trong việc vi phạm bản quyền. Đặc biệt có biện pháp xử lý kiên quyết đối với nhóm dịch vụ chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam như các trang phim lậu trên thị trường, không có đăng ký kinh doanh, không được cấp phép, không có hệ thống server đặt tại Việt Nam. Có các biện pháp như đình chỉ hoạt động nếu không tuân thủ pháp luật”, ông Hải nói.

Liên quan tới việc các OTT Trung Quốc đang ào ạt xâm nhập thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hân, Trưởng nhóm phát triển giải pháp công nghệ VTVcab ON cũng đề nghị: “Bộ TT&TT cần có các biện pháp đặt “hàng rào” quản lý sớm để đảm bảo nội dung phim phát hành vào Việt Nam tôn trọng các yếu tố lịch sử, chính trị, văn hóa của Việt Nam”.

Theo ông Ngọc Hân, việc đặt “hàng rào” quản lý đối với các ứng dụng xuyên biên giới này hoàn toàn có thể làm được . Bởi vì hiện nay các ứng dụng này phát hành xuyên biên giới, tuy vậy khi phát hành vào nước nào thì phải chọn nước để phát hành. Nếu các đơn vị phát triển App đó chỉ cần tick (chọn – PV) các nước được phát hành, thì ở những nước không được tick người dùng tìm kiếm trên App sẽ không hiển thị ứng dụng.

Ngoài ra, hãng quản lý ứng dụng là Goolge và Apple cũng can thiệp được vào việc này. Nếu Bộ TT&TT đưa danh sách các App không được phép xuất bản vào Việt Nam cho Google Play Store và Apple Store thì Google và Apple sẽ chủ động ngăn chặn được, bằng cách không cho phép hiển thị tại quốc gia có khiếu nại, hoặc yêu cầu đơn vị phát hành App phải bỏ không được hiển thị tại các quốc gia có khiếu nại.

“Phim là văn hóa phẩm, nên luật của từng quốc gia sẽ được ưu tiên kể cả trong các hiệp định song phương, do đó khi Việt Nam có yêu cầu ngăn chặn thì các yêu cầu này cũng sẽ được Goolge và Apple ưu tiên xử lý”, ông Ngọc Hân cho biết.

 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
4 giải pháp chiến lược để ngành Bưu điện đổi mới trong thời gian ngắn
icon

Trong bối cảnh đất nước không chỉ bị cấm vận về kinh tế mà còn bị cấm vận về công nghệ, viễn thông, mã 84 của Việt Nam bị khóa… ngành Bưu điện vẫn có nhiều vận dụng sáng tạo để đổi mới.

 
Từ hôm nay, gọi điện quảng cáo có thể bị phạt đến 100 triệu đồng
icon

Nghị định 91/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác đã bắt đầu chính thức có hiệu lực. Đây sẽ là hành lang pháp lý quan trọng trong việc ngăn chặn thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác.  

 
Trạm thu phát sóng trên đất công lại “nóng” trên bàn nghị sự
icon

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đã đề cập đến các vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng và đặt trạm thu phát sóng trên đất công.

 
 
MobiFone tặng data, phút gọi cho thuê bao bị ảnh hưởng vì sự cố
icon

Theo đại diện MobiFone, việc tặng data, phút gọi cho các thuê bao gặp sự cố nhằm thể hiện lời xin lỗi của nhà mạng tới người dùng.   

Chuyển đổi từ Analog sang Digital: Sức mạnh của tư duy đổi mới
icon

Hơn 30 năm trước, đất nước lâm vào một cuộc khủng hoảng và chính tư duy đổi mới mạnh mẽ đã đưa ngành Bưu điện chuyển đổi sang kỹ thuật số thành công.

Ngành Bưu điện trước ngày đổi mới: “Đi lên hay chấp nhận đói nghèo”
icon

Thập niên 80 và 90, ngành Bưu điện đứng trước thách thức như thiết bị lạc hậu, đời sống cán bộ, nhân viên khó khăn… Thực tế này đặt các lãnh đạo ngành trước lựa chọn “Đi lên hay chấp nhận đói nghèo?”.

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei
icon

Một quan chức cao cấp Mỹ tố cáo Huawei đồng lõa với hoạt động vi phạm nhân quyền, là một phần của nhà nước giám sát Trung Quốc.  

Cách bồi thường cho khách hàng khi gặp sự cố của các nhà mạng lớn
icon

Bên cạnh việc đóng phạt, các nhà mạng lớn trên thế giới còn giảm giá cho thuê bao mua dung lượng mạng 3G, 4G sau khi đã khắc phục sự cố.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123