• Chia sẻ bài viết Singapore yêu cầu SingTel chia sẻ giải Ngoại hạng Anh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Singapore yêu cầu SingTel chia sẻ giải Ngoại hạng Anh

ictnews
– Thủ tướng Singapore yêu cầu nhà mạng SingTel phải chia sẻ phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) với đối thủ StarHub theo luật “phát sóng chéo nội dung”.
grpay27.jpg
Hãng truyền hình trả tiền SingTel phải chia sẻ bản quyền Ngoại hạng Anh với StarHub. Ảnh: Internet

>> Bộ trưởng Vũ Đức Đam: VTV và các đài ngồi lại với nhau để người dân được lợi/ VNPayTV lại kiến nghị Chính phủ can thiệp về bản quyền Ngoại hạng Anh/ VTV từ chối yêu cầu của Bộ TT&TT về bản quyền Ngoại hạng Anh

Luật “phát sóng chéo nội dung” của Singapore

Tháng 10/2012, hãng viễn thông Singapore SingTel tuyên bố đã mua bản quyền giải EPL trong 3 mùa giải kế tiếp song không phải độc quyền. Do đó, SingTel cho rằng mình không phải đối tượng của luật “phát sóng chéo nội dung”. Đây là luật do Cơ quan phát triển truyền thông Singapore (MDA) giới thiệu ngày 12/3/2010 và chính thức triển khai từ ngày 1/8/2011. Nội dung của luật là bất kì hãng truyền hình trả tiền nào mua được nội dung độc quyền kể từ ngày 12/3/2010 phải chia sẻ cho các hãng khác. Mùa giải Euro 2012 là chương trình đầu tiên bị áp theo luật khi mà StarHub giành được quyền phát sóng độc quyền song vẫn phải chia sẻ cho SingTel.

Tuy nhiên, dựa vào kết quả kiểm tra thỏa thuận giữa SingTel và Hiệp hội Bóng đá Ngoại hạng (FAPL) cũng như thông tin do SingTel và các bên liên quan cung cấp, MDA kết luận thỏa thuận hàm chứa một số điều khoản ngăn cản hoặc hạn chế các hãng truyền hình trả tiền khác mua hoặc phát sóng EPL. Vì thế, SingTel vẫn phải chịu sự điều khiển của luật phát sóng chéo.

SingTel sau đó kháng cáo lên MDA song không thành công. Thủ tướng Singapore yêu cầu SingTel phải chia sẻ phát sóng giải EPL cho hãng đối thủ StarHub, chấm dứt mối bất hòa kéo dài nhiều tháng nay giữa hai hãng truyền hình trả tiền lớn nhất Singapore. Điều đó cũng đồng nghĩa khán giả xem truyền hình không phải chuyển sang sử dụng dịch vụ của hãng khác mới xem được giải đấu EPL. Mùa giải EPL 2013-14 khởi tranh từ ngày 17/8.

SingTel đặt giá gói dịch vụ “trên trời”

Thể hiện sự thất vọng về quyết định của MDA, SingTel ngay lập tức công bố giá gói phát sóng dự kiến cho mùa giải mới. Gói độc lập bao gồm 9 kênh phát EPL có giá S$59,9/tháng (gần 1 triệu đồng/tháng) cho cả thuê bao mioTV (SingTel) và thuê bao của StarHub trong khi gói cước trước đó, SingTel chỉ tính S$34,9/tháng (580.000 đồng/tháng) cho gói bao gồm cả EPL và cúp C1. Các thuê bao gói mio TV Gold Packs đang hoạt động (S$64,9/tháng hay hơn 1 triệu đồng/tháng) tiếp tục được xem 80 kênh, bao gồm cả EPL, thể thao, phim và giải trí gia đình khác.

Hãng viễn thông này cũng cho biết đang lên kế hoạch phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ EPL tại các trung tâm cộng đồng. Chi tiết về kế hoạch sẽ được chia sẻ “khi mùa giải bắt đầu”. Ngoài ra, mio TV còn chi 100 triệu đô Singapore để “cải thiện chất lượng và độ tin cậy của dịch vụ”.

Người hâm mộ bộ môn túc cầu như ông Philip Wong, 63 tuổi, không khỏi bất bình. Theo ông, mức giá mới quá đắt và gần gấp đôi số tiền ông đang phải trả. Một “fan” khác, Mohd Hamzah, 23 tuổi, cho rằng việc tăng giá thật “nực cười”: “Luật phát sóng chéo được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề, song lại chỉ tăng thêm gánh nặng cho người xem”.

Ngoài mức giá “trên trời”, SingTel cũng tỏ ý phân biệt đối xử với người xem của hãng đối thủ thông qua ứng dụng di động. Hãng phát hành ứng dụng mio TV Go cho thuê bao mioTV để xem trực tiếp các trận đấu EPL trên máy tính bảng và smartphone nền tảng Android, iOS. Bên cạnh EPL, người dùng còn được xem trận đấu từ các giải khác như Uefa Champions League, Uefa Europa League, Serie A (Ý) và La Liga (Tây Ban Nha). Với khách hàng của StarHub, họ cũng có thể tải về ứng dụng và xem lịch thi đấu song không được xem trực tiếp.

Lí do của sự phân biệt này là vì SingTel không phải chia sẻ nội dung EPL với StarHub trên nền tảng di động hay Internet. Luật “phát sóng chéo” chỉ áp dụng cho truyền hình.

Tổng hợp

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Singapore yêu cầu SingTel chia sẻ giải Ngoại hạng Anh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang