• Chia sẻ bài viết Bị áp thuế cao, doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu DVB-T2 tính chuyện rời bỏ thị trường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bị áp thuế cao, doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu DVB-T2 tính chuyện rời bỏ thị trường

ictnews
Do bị áp thuế nhập khẩu cao tới 35% nhưng lại không thể tăng giá bán do thị trường đầu thu số DVB-T2 đang có sự cạnh tranh khốc liệt. Có doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu số DVB-T2 đã tính chuyện rời bỏ thị trường.

Thị trường đầu thu đang có sự cạnh tranh rất mạnh.

Mặc dù Tổng cục Hải quan đã ra văn bản hướng dẫn các Chi cục hải quan chính thức áp thuế mặt hàng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 đúng theo quy định trong Thông tư mới nhất của Bộ Tài chính, theo đó mức thuế nhập khẩu mà các doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu phải nộp lên tới 35%.

Theo số liệu mới nhất của Cục Viễn thông, hiện đã có 67 model đầu thu số DVB-T2 được thực hiện công bố hợp quy, trong số này có khoảng 75% là đầu thu nhập khẩu. Mức thuế nhập khẩu 35% được áp dụng cho những lô hàng nhập về từ ngày 15/8/2015 trở lại đây. Ước tính các doanh nghiệp sẽ phải chịu thuế nhập khẩu khoảng từ 80.000 – 150.000 đồng trên một sản phẩm.

Về mặt lý thuyết, thuế tăng thì giá cả bán lẻ sẽ phải tăng theo. Nhưng một số nhà nhập khẩu đầu thu đều cho biết, họ không dám tăng giá bán tại thời điểm này, vì nếu tăng giá bán sẽ không thể cạnh tranh được với hàng lắp ráp trong nước cũng như hàng nhập khẩu.

Theo khảo sát của ICTnews, giá bán lẻ mặt hàng đầu thu số DVB-T2 chưa có biến động nhiều, mặc dù từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6 được dự báo là sẽ tăng đột biến về nhu cầu mua sắm đầu thu truyền hình.

Thị trường đầu thu truyền hình đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa những nhà cung cấp sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc, hàng lắp ráp trong nước và hàng nhập lậu. Có khoảng gần 30 model cùng tính năng có mặt trên thị trường, người mua được hưởng lợi vì có thể thỏa sức lựa chọn. Do đặc điểm mặt hàng này bán được nhiều ở vùng ngoại thành, vùng nông thôn tâm lý người dùng chủ yếu lựa chọn theo mức giá bán của từng nhà cung cấp, nhiều khi chỉ bán rẻ hơn tầm 20.000 đồng đã là lợi thế.

Trên trang Lazada.vn hiện mặt hàng đầu thu số DVB-T2 được rao bán khá đa dạng về mẫu mã và giá cả khác nhau. Giá rẻ nhất là model T2-0715 của Tân Nguyên An có giá 369.000 đồng, đầu thu HD 555 của Hùng Việt có giá 385.000 đồng, đầu thu KT-01F của Vietronics có giá 405.000 đồng, đầu thu STB-1306 của LTP Việt Nam có giá 450.000 đồng.

Trên Lazada đang có hàng chục sản phẩm đầu thu rao bán với giá cả ổn định.

Có khá nhiều sản phẩm tầm trung có giá bán lẻ từ 500.000 – 600.000 đồng có người dùng lựa chọn. Ở phân khúc giá trên 600.000 đồng có sản phẩm của Maxilight Việt Nam có giá bán 679.000 đồng, HD 016M của VTVBroadcom có giá bán lẻ 600.000 đồng.

Một số nhà cung cấp còn đưa ra những combo bao gồm cả anten và 15m dây cáp cho khách hàng lựa chọn. Ví dụ, Hùng Việt có combo đầu thu VJV 323 và anten và 15m dây cáp giá trọn  gói là 550.000 đồng, VTVBroadcom có combo đầu thu HD/T2-3812 và bộ anten ngoài trời T712A giá 890.000 đồng, combo đầu thu HD-16M và anten ngoài trời T712B giá 673.000 đồng.

Dù đầu thu chính hãng được cung cấp với nhiều loại, nhiều mức giá khác nhau để đáp ứng từng đối tượng người dùng, nhưng so sánh về giá vẫn cao hơn hàng nhập lậu đáng kể. Ví dụ, đầu thu Pentasat DVB-T2 đang được rao bán với giá chỉ 360.000 đồng, đầu KTS giá 350.000 đồng, thấp nhất trên thị trường.

Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu khá tên tuổi cho hay, lợi nhuận của doanh nghiệp cung cấp sản phẩm nhập chính hãng đã ở mức thấp nhất, bởi vì dù phải đối mặt với mức thuế rất cao nhưng doanh nghiệp này không dám nghĩ tới việc tăng giá. Nếu tăng giá sẽ không bán được vì hàng lắp ráp trong nước vẫn bán giá cũ. Đó là chưa kể đến các sản phẩm nhập lậu (hàng chưa có công bố hợp quy-PV) cũng đang được bán công khai tại các đại lý.

 “Khi chưa bị tăng thuế, lợi nhuận của đầu thu nhập khẩu đã ở mức thấp nhất, sau khi trừ đi mọi chi phí, giá bán buôn cho đại lý chỉ còn được lãi chưa đến 50.000 đồng/bộ. Nếu bị áp thuế cao và truy thu thuế chắc chúng tôi sẽ bỏ không kinh doanh mặt hàng này”, vị giám đốc này nói.

Chỉ có một số doanh nghiệp có dây chuyền lắp ráp ở trong nước như công ty Hùng Việt hay VNPT Technology cho biết, doanh nghiệp vẫn cung cấp hàng ra thị trường với mức giá ổn định, bởi chính sách thuế nhập khẩu 35% chỉ ảnh hưởng tới hàng nhập nguyên chiếc, không ảnh hưởng tới việc nhập thuế linh kiện.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đầu thu truyền hình bị áp thuế nhập khẩu 35%
ICTnews - Những loại đầu thu truyền hình không có tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng như đầu thu số DVB-T2, truyền hình cáp...
Hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, những hộ nghèo, cận nghèo mới được bổ sung theo tiêu chuẩn mới áp dụng từ năm 2016 sẽ được nhà...
Đầu thu truyền hình phục vụ cho người thu nhập thấp bị tính thuế tiêu thụ đặc biệt
ICTnews - Đầu thu truyền hình miễn phí, một mặt hàng bình dân, được dùng chủ yếu bởi những hộ gia đình có mức thu nhập thấp bị áp thuế nhập khẩu...
Điểm mặt 7 loại đầu thu số DVB-T2 “lậu” trên thị trường
ICTnews - ICTnews đã thu thập được một số mẫu đầu thu số DVB-T2 lậu đang được bán trên thị trường như: KTS, Apolo, i-Sky K300, JPK, Dunals,...
Thêm 3 loại đầu thu số DVB-T2 “xịn” được phép bán ra thị trường
ICTnews - Thị trường đầu thu số DVB-T2 mới có thêm 3 model mới thực hiện công bố hợp quy, nâng tổng số sản phẩm đầu thu số đủ điều kiện lưu thông...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bị áp thuế cao, doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu DVB-T2 tính chuyện rời bỏ thị trường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang