• Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT đề nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ DN nhập khẩu đầu thu số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ TT&TT đề nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ DN nhập khẩu đầu thu số

ictnews
Bộ TT&TT vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động nhập khẩu cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mặt hàng đầu thu truyền hình số (STB), cụ thể là xem xét việc áp mã thuế nhập khẩu nhằm hỗ trợ cho mục tiêu của Đề án số hóa truyền hình.

gbs.jpg

Ngày 9/3/2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã ký công văn gửi Tổng cục Hải quan nêu ý kiến của Bộ TT&TT về việc phân loại hàng hóa set top box (STB).

Theo đó Bộ TT&TT nêu rõ, về cấu tạo, chức năng của STB là một thiết bị thu kết nối giữa máy thu hình và nguồn tín hiệu từ bên ngoài và chuyển đổi các tín hiệu đó thành nội dung có thể hiển thị trên màn hình vô tuyến (theo tài liệu quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 63:2012/BTTTT về thiết bị thu truyền hình số mặt đất DVB-T2; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 80:2014/BTTTT về thiết bị thu tín hiệu truyền hình số vệ tinh DVB-S và DVB-S2). Nguồn tín hiệu bên ngoài là tín hiệu đã được điều chế từ vệ tinh, từ cáp đồng trục, cáp xoắn kép, cáp quang, từ đường điện thoại (bao gồm cả kết nối DSL) và từ anten VHF hoặc UHF. Do vậy về tính năng thì STB cho các loại hình công nghệ truyền hình cáp số, truyền hình vệ tinh và truyền hình giao thức Internet (IPTV) về cơ bản là như nhau, chỉ khác nhau về giao diện và hình thức bên ngoài.

Đối với việc phân loại mã hàng hóa STB, nếu STB nhập khẩu được xác định có tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng sẽ thuộc mã HS 8528.71.11 hoặc 8528.71.19. Các mặt hàng STB khác dùng cho truyền hình số mặt đất, truyền hình số vệ tinh, truyền hình cáp có cấu trúc, chức năng chủ yếu thực hiện giải mã tín hiệu thì xét trên phương tiện kỹ thuật, theo quan điểm của Bộ TT&TT được xác định là bộ thu hoặc giải mã tích hợp (IRD) cho hệ thống của phương tiện truyền thông trực tiếp sẽ thuộc mã số 8543.70.50 hoặc mã số 8543.70.90.

Bộ TT&TT cũng cho biết, trong năm 2016, Bộ TT&TT sẽ cập nhật, rà soát và chỉnh sửa Thông tư 15/2014/TT-BTTTT ngày 27/11/2014 về danh mục hàng hóa theo mã HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ và cụ thể hóa các mặt hàng quản lý. Bộ TT&TT đề nghị Tổng cục Hải quan phối hợp, rà soát góp ý các mặt hàng quản lý của Bộ TT&TT cho phù hợp.

Liên quan đến việc áp mã HS cho STB, Bộ TT&TT đề nghị Tổng cục Hải quan tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động nhập khẩu cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mặt hàng STB, nhằm hỗ trợ cho mục tiêu của Đề án số hóa truyền hình.

Mục tiêu của Đề án số hóa truyền hình là chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số: Đến năm 2020, 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau. Trước mắt là lộ trình tắt sóng truyền hình analog tại 4 thành phố trong quý II/2016 sẽ ảnh hưởng tới 19 tỉnh, thành phố lân cận.

Trong tháng 1/2016, ICTnews đã liên tục phản ánh ý kiến của một số doanh nghiệp nhập khẩu STB DVB-T2 đã gặp khó khăn khi thông quan do Hải quan lúng túng chưa biết áp mã HS cho đúng. Nguyên do là từ tháng 9/2015 trở về trước, các doanh nghiệp nhập khẩu STB, truyền hình cáp số, truyền hình IPTV đều được áp mã 8528.71.11,  8528.71.19 hoặc 8543.70.50 và hưởng thuế suất nhập khẩu là 0%.

Tuy nhiên, căn cứ theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành theo Thông tư 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính, các chi cục hải quan và Tổng cục Hải quan lại có hướng dẫn mới về việc phân loại áp mã HS dựa trên cấu tạo và chức năng của từng mặt hàng cụ thể dẫn đến thay đổi về mức thuế nhập khẩu. Theo hướng dẫn phân loại này, mặt hàng STB có tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng sẽ được áp mã mã 8528.71.11,  8528.71.19 với  thuế suất nhập khẩu 0%. Còn các loại STB khác, bao gồm cả STB DVB-T2 nếu không có 2 chức năng nói trên sẽ được áp mã HS 8528.71.91, 8528.71.99 có mức thuế nhập khẩu là 35%.

Từ tháng 9/2015, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam và hai doanh nghiệp VTVcab và Viettel đã có công văn gửi Bộ TT&TT kiến nghị bổ sung STB dùng trong mạng truyền hình cáp, vệ tinh và Internet sử dụng kỹ thuật số vào mã HS mã 8528.71.11,  8528.71.19 và hưởng thuế suất nhập khẩu là 0%.

Nếu thuế nhập khẩu lên tới 35% sẽ dẫn đến giá bán mặt hàng STB tăng lên đáng kể, doanh nghiệp kinh doanh bị thiệt hại và người dân sẽ phải chịu thêm chi phí nếu muốn sử dụng truyền hình số, cả về phí dịch vụ hàng tháng cũng như chi phí đăng ký mới. Điều này đi ngược và hạn chế chủ trương phổ biến số hóa truyền hình của Chính phủ.

Hiện tại, tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu truyền hình đều mong mỏi Tổng cục Hải quan sớm có hướng dẫn về áp mã HS cho mặt hàng này để các doanh nghiệp có thể yên tâm kinh doanh.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

DN đầu thu số DVB-T2: Choáng váng vì nguy cơ bị áp thuế nhập khẩu 35%
ICTnews – Đề án Số hóa truyền hình đang vấp phải một trở ngại rất lớn, có nguy cơ ảnh hưởng tới cả lộ trình triển khai. Đó là việc một số doanh...
Hải quan lúng túng chưa biết áp mã thuế nào cho đầu thu số DVB-T2
ICTnews - Ngành hải quan đang lúng túng chưa biết áp dụng mức thuế nào đối với mặt hàng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2: 35% hay là miễn...
Đánh thuế đầu thu DVB-T2 sẽ làm chậm tiến độ số hóa truyền hình
ICTnews – Một số doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu số DVB-T2 cho hay, sẽ bỏ không kinh doanh mặt hàng này và không dám tham gia đấu thầu Dự án...
Đầu thu truyền hình trả tiền có nguy cơ bị tính thuế nhập khẩu cao
ICTnews – Có hàng triệu đầu thu truyền hình trả tiền (không có hai tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng) cũng nằm trong nhóm...
Nghi án SDTV chơi xấu đối thủ: Có nên đề nghị Bộ TT&TT kiểm tra?
ICTnews - SDTV có dùng biện pháp kỹ thuật để chơi xấu đối thủ hay không vẫn chỉ là nghi vấn. Một số ý kiến đang đề nghị: Bộ TT&TT cần phải chỉ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT đề nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ DN nhập khẩu đầu thu số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang