• Chia sẻ bài viết Cấp bổ sung 5.900 đầu thu số DVB-T2 cho hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cấp bổ sung 5.900 đầu thu số DVB-T2 cho hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam

ictnews
Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích sẽ tiếp tục mua sắm bổ sung để đủ số lượng cấp cho 5.900 hộ nghèo, cận nghèo của 12 xã thuộc hai huyện Duy Xuyên và Đại Lộc như đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam.

Hộ nghèo tại khu vực Bắc Quảng Nam được hỗ trợ đầu thu truyền hình số hồi cuối tháng 9/2015. Ảnh: theo báo Quảng Nam

Tại phiên họp vào chiều 13/10/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã chỉ đạo Quỹ dịch vụ viễn thông công ích và các đơn bị của Bộ triển khai các thủ tục cần thiết để mua sắm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 cấp bổ sung cho các hộ nghèo và cận nghèo thuộc 12 xã của huyện Duy Xuyên và Đại Lộc. Các xã này chưa nằm trong khu vực được nhận trợ cấp đầu thu truyền hình số DVB-T2 trong đợt triển khai hỗ trợ hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Trước đó, tại phiên họp thứ 9 của Ban chỉ đạo số hóa truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng vào ngày 29/9/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị xem xét, bổ sung 12 xã thuộc huyện Duy Xuyên và Đại Lộc vào danh sách được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, để người dân ở các địa phương này có thể xem được truyền hình số vào thời điểm ngắt sóng truyền hình tương tự.

Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Do yếu tố kỹ thuật trong quá trình khảo sát để xác định địa bàn các xã bị ảnh hưởng khi triển khai đề án số hóa truyền hình nên Quảng Nam có 12 xã thuộc 2 huyện Đại Lộc, Duy Xuyên không nằm trong danh sách các xã được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất. Nhưng khi Đà Nẵng ngừng hoàn toàn việc phát sóng truyền hình tương tự vào 1/11/2015 thì 12 xã này sẽ không xem được truyền hình. Tại 12 xã có khoảng 5.900 hộ nghèo và cận nghèo, vì vậy UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Ban chỉ đạo số hóa truyền hình Việt Nam xem xét, bổ sung 12 xã này vào danh sách được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất để người dân có thể xem được truyền hình số vào thời điểm ngắt sóng truyền hình tương tự.

Hồi giữa tháng 9, Liên danh VNPT Technologies - VietnamPost đã trúng gói thầu mua sắm và cung cấp 15.414 đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Đà Nẵng và 4 huyện Bắc Quảng Nam, do Quỹ dịch vụ viễn thông công ích triển khai. Trong đó, VNPT Technologies là đơn vị cung cấp thiết bị, bảo hành, còn VietnamPost là đơn vị triển khai lắp đặt tại địa bàn.

Cho đến 30/9/2015, đơn vị trúng thầu đã phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt xong đầu thu cho các hộ dân trong danh sách được hỗ trợ. Đến 10/10/2015 đã lắp đặt xong cho khu vực Bắc Quảng Nam. Tổng số đầu thu đã được lắp đặt và nghiệm thu là 12.148 chiếc, đạt 99,5%. Số lượng 0,5% hộ dân chưa lắp đặt được là do các yếu tố khách quan như: nhà của hộ dân đã bị giải tỏa chuyển đi nơi khác, có 2 trường hợp người dân từ chối không nhận đầu thu do bị mù lòa và đang sống độc thân, có trường hợp chủ hộ đã mất, nhiều trường hợp thì chủ nhà đi vắng dài ngày, nhân viên lắp đặt tới lần thứ 3 cũng không gặp… Các trường hợp đó sẽ được VietnamPost tiếp tục liên hệ để lắp đặt trong thời gian tới.

Hiện tại, số lượng đầu thu do Quỹ viễn thông công ích mua sắm đợt 1 còn hơn 3.000 chiếc, Quỹ sẽ tiếp tục mua sắm bổ sung để đủ số lượng cấp cho 5.900 hộ nghèo, cận nghèo của 12 xã thuộc hai huyện Duy Xuyên và Đại Lộc như đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo số hóa truyền hình, ngày 1/11/2015 sẽ chính thức tắt sóng các kênh truyền hình analog ở Đà Nẵng, khi đó người dân ở khu vực Đà Nẵng và 4 huyện, thị xã, thành phố của Bắc Quảng Nam là Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên và Đại Lộc sẽ không xem được truyền hình analog nữa. Người dân đang thu xem truyền hình quảng bá bằng các loại tivi chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số DVB-T2 sẽ phải dùng đầu thu truyền hình số mới có thể xem được truyền hình.

Hiện tại, người dân tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam có thể thu xem được 39 kênh truyền hình số.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

DN truyền dẫn phải đẩy nhanh tiến độ phát sóng tại 4 thành phố lớn
ICTnews – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đồng ý phương án tắt sóng “mềm” các kênh truyền hình analog ở 4 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ...
Đề xuất phát clip tuyên truyền về số hóa truyền hình trên phim “Cô dâu 8 tuổi”
ICTnews – Hiện có nhiều người dân đề xuất, nhà nước cần bổ sung thêm việc phát clip tuyên truyền trong khung giờ chiếu phim “Cô dâu 8 tuổi” trên...
Vùng lõm sóng sẽ số hóa truyền hình qua vệ tinh
ICTnews – Tại những khu vực lõm sóng của các tỉnh miền núi, nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí để phát sóng kênh truyền hình thiết yếu của địa phương...
VTC đón đầu xu thế số hóa truyền hình qua vệ tinh
ICTnews – VTC đã phát sóng quảng bá gần 70 kênh truyền hình quảng bá và khách hàng dùng bất kỳ loại đầu thu truyền hình vệ tinh nào cũng có thể...
Độc quyền ngầm trong thị trường truyền dẫn phát sóng
ICTnews – Trong khi VTV, VTC và AVG chưa sẵn sàng tham gia thị trường truyền dẫn phát sóng, có thể nói Công ty CP Truyền dẫn phát sóng truyền...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cấp bổ sung 5.900 đầu thu số DVB-T2 cho hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang