Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Chống vi phạm bản quyền trên OTT: Nhà đài còn yếu về giải pháp kỹ thuật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chống vi phạm bản quyền trên OTT: Nhà đài còn yếu về giải pháp kỹ thuật

ictnews
Nếu các nhà cung cấp nội dung truyền hình, dịch vụ OTT của Việt Nam vẫn chưa chú trọng đầu tư nghiêm túc vào giải pháp kỹ thuật thì việc vi phạm bản quyền truyền hình và VOD sẽ vẫn tiếp diễn không có hồi kết.

Flix TV vẫn đang phát sóng kênh VTV3 của VTV vào chiều ngày 31/5/2017.

Thông tin mới nhất liên quan tới việc một số nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng trên nền tảng OTT gần đây đã không còn phát sóng trực tiếp các kênh truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam (từ kênh VTV2 đến VTV9) như ICTnews đã phản ánh, tính tới ngày 31/5/2017 ứng dụng MyTVNet của MyTV cũng chỉ còn phát sóng duy nhất kênh truyền hình thiết yếu VTV1.

Trước đó vào chiều ngày 29/5/2017, MyTV Net còn phát sóng trực tuyến 4 kênh của VTV là VTV1, VTV2, VTV3, VTV4. Ứng dụng Flix hôm 29/5/2017 phát sóng 2 kênh là VTV1 và VTV3 đến ngày hôm nay vẫn chưa hạ kênh VTV3, riêng ứng dụng Fly TV lại tiếp tục phát trực tuyến đủ 9 kênh của VTV. Bên cạnh đó còn một số ứng dụng của các nhà mạng viễn thông vẫn còn phát sóng các kênh truyền hình của VTV.

Fly TV vấn phát sóng đủ các kênh của VTV trên hệ thống OTT.

Trước đó vào sáng ngày 29/5/2017, hai ứng dụng OTT khá đông người dùng là Clip TV và FPT Play đã đột ngột hạ các kênh của VTV từ VTV2 đến VTV9 gây xôn xao trong cộng đồng sử dụng Android TV Box.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ OTT dần dần hạ sóng các kênh truyền hình của VTV sau khi thời gian gần đây Đài Truyền hình Việt Nam đã làm việc với nhiều bên, có gửi văn bản đi để nhắc nhở các đơn vị tuân thủ về bản quyền đối với các chương trình của VTV.

Theo một nguồn tin riêng của ICTnews thì cho tới thời điểm hiện tại VTV chưa cấp quyền phát sóng các kênh của VTV cho bất cứ một đơn vị cung cấp cấp dịch vụ OTT nào vì cần phải đánh giá các phương án kỹ thuật bảo vệ bản quyền. Cũng theo đại diện VTV Digital, trong thời gian tới, VTV sẽ tiếp tục rà soát và yêu cầu các đơn vị cung cấp OTT tuân thủ về vấn đề bản quyền, không có ngoại lệ.

Theo ông Phan Thanh Giản, CEO Clip TV, Clip TV chính thức gỡ bỏ các kênh phát sóng thử nghiệm dù biết trước là sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng Clip TV ủng hộ VTV siết chặt quản lý bản quyền đối với tất cả các ứng dụng OTT. Hiện tại vẫn còn nhiều đơn vị vi phạm, kể cả những đơn vị có tên tuổi. Việc VTV xử lý triệt để và lập lại luật chơi để các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc có thể cùng khai thác kinh doanh, giúp thị trường OTT Việt Nam phát triển lành mạnh hơn.

Trên thực tế thì thị trường OTT vẫn còn đang rất bát nháo và việc các App lậu mọc ra như nấm và ngang nhiên vi phạm bản quyền chương trình truyền hình, phim ảnh, ca nhạc vẫn còn rất nhức nhối.

Theo ý kiến của một số chuyên gia thì, việc chống vi phạm bản quyền truyền hình, video trên nền OTT nếu muốn xử lý tới cùng thì cần phải phối hợp cả hai biện pháp: Từ pháp luật đến kỹ thuật, mà một trong những vấn đề cốt lõi của kỹ thuật là hệ thống DRM (Digital rights management).

Với các nhà cung cấp nội dung như Ngoại hạng Anh, kênh quốc tế, phim Hollywood nếu muốn phân phối nội dung của họ trên nền OTT thì bắt buộc phải tuân thủ quy trình và công nghệ DRM mà họ yêu cầu, bởi vậy với các kênh của K+, kênh quốc tế sẽ khó bị sử dụng lậu hơn là các kênh trong nước. Tuy nhiên việc đầu tư cho hệ thống này sẽ tốn kém rất nhiều và đôi khi làm giảm chất lượng dịch vụ streaming vì phải áp dụng quá nhiều hình thức bảo vệ, và hầu hết các server bảo vệ này đều nằm ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng nếu cáp quang bị đứt.

Nếu các nhà cung cấp dịch vụ OTT vẫn chưa chú trọng đầu tư nghiêm túc vào giải pháp kỹ thuật thì việc vi phạm bản quyền truyền hình và VOD sẽ vẫn tiếp diễn không có hồi kết.

Các hình thức vi phạm bản quyền truyền hình Internet ở Việt Nam phần lớn là do tín hiệu gốc không có biện pháp bảo vệ chặt chẽ, từ đó các ứng dụng lậu sẽ sử dụng chính các tín hiệu đó và phát lên ứng dụng của mình. Điển hình nhất là VTVcab đã hai lần bị ngừng phát sóng giải đấu Cúp C1 và C3 vì bị nhiều đơn vị OTT vi phạm bản quyền. Trong khi đó không có ứng dụng lậu nào thu được tín hiệu stream của Netflix hay K+, bởi giải pháp bảo vệ của các đơn vị này được đầu tư bài bản hơn. Dịch vụ OTT lậu sẽ vẫn tràn lan vì việc lấy tín hiệu gốc các chương trình truyền hình của Việt Nam quá đơn giản và khó kiểm soát, trong khi nhu cầu người dùng thì ngày càng tăng cao trên nền tảng OTT.

Việc một số đơn vị vi phạm bản quyền đã hạ sóng các kênh của VTV được xem như thành công bước đầu về mặt nhận thức. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều các trang web, kênh YouTube, trên Facebook đang tìm cách “lách luật” để phát sóng rất nhiều chương trình Hot của VTV và thu lợi bất hợp pháp từ tiền quảng cáo.

 

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhiều chương trình của VTV bị vi phạm bản quyền trên Internet
ICTnews - Hàng nghìn các chương trình do VTV sản xuất đã bị nhiều đơn vị truyền thông vi phạm bản quyền trên nền tảng Internet, có đơn vị vi...
Clip TV, FPT Play ngừng phát sóng nhiều kênh của VTV vì lý do bản quyền
ICTnews - Từ ngày 29/5/2017, Clip TV và FPT Play cùng lúc tạm ngưng cung cấp tín hiệu kênh truyền hình các kênh của VTV (từ VTV2 đến VTV9) do...
VTV tiếp tục yêu cầu các nhà cung cấp OTT tuân thủ về bản quyền
ICTnews -  Theo đại diện VTV Digital, VTV chưa sẵn sàng cung cấp các kênh truyền hình do VTV sản xuất trên Internet do cần đánh giá kỹ phương...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chống vi phạm bản quyền trên OTT: Nhà đài còn yếu về giải pháp kỹ thuật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang