• Chia sẻ bài viết Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn không bị nhiễu sóng từ Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn không bị nhiễu sóng từ Trung Quốc

ictnews
Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện khẳng định: Không có việc Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) bị nhiễu sóng từ Trung Quốc. Và cũng loại bỏ nguyên nhân bị gây nhiễu do các đài phát sóng của các doanh nghiệp được cấp phép mạng dùng riêng, mạng bộ đàm gây ra.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện trao đổi với báo chí vào sáng 19/7/2016. Ảnh: M.Q

Trao đổi với báo chí vào sáng ngày 19/7/2016, liên quan đến thông tin Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng bị chèn sóng tiếng Trung Quốc gây xôn xao dư luận trong 2 ngày qua, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho hay, do thời gian gây nhiễu như phản ánh của người dân rất ngắn, chỉ 1-2 phút, chưa có hiện tượng nhiễu lặp lại, hiện tượng nhiễu chỉ xảy ra duy nhất tại 1 cụm loa của hệ thống truyền thanh không dây phường Khuê Mỹ, do đó chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây can nhiễu.

Tuy nhiên, ông Hoan khẳng định, không có việc Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn bị nhiễu sóng từ Trung Quốc. Và cũng loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân do các đài phát sóng của các doanh nghiệp được cấp phép mạng dùng riêng, mạng bộ đàm gây nhiễu cho Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn. Vì hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng chỉ duy nhất có một doanh nghiệp được cấp phép mạng dùng riêng có khả năng sử dụng tiếng Trung Quốc, nhưng ở băng tần khác và không thể gây nhiễu cho Đài truyền thanh.

Ông Hoan khẳng định, việc bị nhiễu sóng như phản ánh của người dân là có thật thì hoàn toàn do nguyên nhân về kỹ thuật, không liên quan gì đến chính trị. Hiện tại Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ đã tháo cụm loa gây nhiễu sóng để kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp hoặc thay mới nếu cần thiết.

Cũng theo ông Hoan, theo quy hoạch về tần số, hệ thống loa truyền thanh phường đã được quy hoạch ở băng tần từ 54 - 68MHz, với hệ thống cấp mới thì cấp băng tần này. Hiện nay, những hệ thống loa truyền thanh không dây cũ được cấp phép từ trước vẫn hoạt động ở băng tần phát thanh FM 97,5MHz. Do đa số các thiết bị loại này rất cũ, chất lượng không đảm bảo nên cũng có khả năng thu được sóng FM từ bên kia biên giới trong những trường hợp thời tiết đặc biệt, hiếm khi xảy ra. Trong tương lai các Đài truyền thanh quận sẽ chuyển sang phát sóng hoàn toàn ở băng tần mới để hạn chế can nhiễu.

Sáng nay, 19/7/2016, Sở TT&TT Đà Nẵng cũng chính thức thông tin cho báo chí về việc nhiễu sóng tại cụm loa thuộc hệ thống truyền thanh không dây phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, ngày 18/7/2016, trong group Facebook quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp, người dùng có tài khoản Jimno Song ngọc đã đăng tải dòng trạng thái liên quan vấn đề: “Đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn phát thì đều bị phát qua tiếng Trung Quốc…” và sau đó báo điện tử Infonet đã đăng bài: “Đà Nẵng: Đài Truyền thanh quận bị “chèn sóng” tiếng Trung Quốc”.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội của người dân và báo điện tử Infonet, Sở TT&TT Đà Nẵng, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 và UBND quận Ngũ Hành Sơn đã khẩn trương xác minh sự việc.

Trên địa bàn quận hiện có 78 cụm loa trong các khu dân cư thuộc đài 4 phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Hòa Hải và Hòa Quý. Các đài phường thực hiện tiếp âm và phát sóng từ đài truyền thanh quận vào thời gian: Buổi sáng từ 5h30 - 6h30, trưa từ 11h - 11h30, buổi chiều từ 17h - 17h30 hàng ngày.

Cụm loa theo phản ánh bị nhiễu sóng và phát tiếng Trung Quốc được đặt tại số nhà 28, đường Trương Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Đây là 1 trong 14 cụm loa trong khu dân cư thuộc phường Khuê Mỹ thu sóng do Đài truyền thanh không dây của phường Khuê Mỹ phát trên tần số 97,5MHz đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép.

Tại địa điểm cụm loa nói trên, từ 16h - 16h30 khi đoàn kiểm tra cho cụm thu và phát sóng thì loa hoạt động bình thường, không bị nhiễu. Từ khi nhận được thông tin nhiễu sóng nêu trên, từ 12h đến 19h30 ngày 18/7/2016 thông qua hệ thống kiểm soát tần số liên tục, chưa phát hiện có hiện tượng nhiễu sóng tại tần số 97,5MHz của Đài truyền thanh phường Khuê Mỹ.

Theo thông tin của Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn, thời gian phát và tiếp âm đài thành phố và Trung ương hàng ngày của Đài truyền thanh quận là buổi sáng từ 5h30 - 6h30. Thời gian còn lại từ 11h - 11h30 và buổi chiều từ 17h - 17h30 hàng ngày đài thực hiện phát sóng, không tiếp âm. Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn cũng báo cáo không có nhiễu trên tần số 97,5MHz.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi hiện tượng nhiễu sóng trên tần số 97,5MHz của Đài truyền thanh phường Khuê Mỹ để xác định nguyên nhân gây nhiễu và nếu có nhiễu sẽ có biện pháp xử lý.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đà Nẵng: Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn bị “chèn sóng” tiếng Trung Quốc!
ICTnews - Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, tình trạng Đài truyền thanh quận và trạm truyền thanh của các phường trên...
Cục Tần số đang kiểm tra hiện tượng “chèn sóng” tiếng Trung ở Đà Nẵng
ICTnews - Sau khi báo chí phản ánh về hiện tượng chèn sóng tiếng Trung Quốc ở Đà Nẵng, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 đã cho đài kiểm...
Đà Nẵng: Chỉ có 1 cụm loa phường bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc
ICTnews - Chỉ có 1 cụm loa trong số 14 cụm loa thuộc Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc....
Truyền hình số bị chèn sóng lạ từ Campuchia
ICTnews - Hiện tượng bị "sóng lạ" chèn vào vào hệ thống truyền hình số ở một số nơi thuộc miền Tây Nam Bộ đã được một số thành viên phản ánh...
Đà Nẵng: Bác bỏ thông tin có đài lạ chèn sóng tiếng Trung Quốc
ICTnews - Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng đã bác bỏ thông tin có đài lạ phát sóng tiếng Trung từ ngoài biên giới vào Đà Nẵng, cũng như...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn không bị nhiễu sóng từ Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang