• Chia sẻ bài viết Đầu thu số DVB-T2 làm giả thương hiệu nhằm đánh lừa người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đầu thu số DVB-T2 làm giả thương hiệu nhằm đánh lừa người dùng

ictnews
– Trên thị trường đầu thu số DVB-T2 đã xuất hiện các loại đầu thu làm giả, làm nhái nhãn hiệu của VTC Digital và LTP. Hai công ty này đã lên tiếng đề nghị cơ quan quản lý có biện pháp kiểm soát thị trường đầu thu DVB-T2 để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Đầu thu VTC-T202 là hàng giả đã bán trên thị trường. Ảnh: VTC cung cấp

Mới đây, Công ty VTC Dịch vụ Truyền hình số (VTC Digital) nhà phân phối đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 đã chính thức gửi công văn tới các đại lý điện tử thông báo về việc đầu thu VTC-T202 đã bị làm giả, nhái nhãn hiệu trên thị trường.

VTC Digital đã gửi công văn đề nghị các đại lý hợp tác không bán sản phẩm đầu thu VTC-T202 nhái nhãn hiệu của VTC, đồng thời đề nghị các đại lý phối hợp cung cấp thông tin khi phát hiện hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu của VTC.

Ông Nguyễn Ngọc Lanh, Phó Giám đốc VTC Digital cho biết, hiện VTC Digital mới chỉ bán ra thị trường model VTC-T201, còn model VTC-T202 đã được VTC thực hiện đăng ký nhãn hiệu và công bố hợp quy với cơ quan nhà nước nhưng chưa bán sản phẩm này ra thị trường.

Thế nhưng, trên thị trường đã xuất hiện bộ thu model VTC-T202 bị làm giả, việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như ảnh hưởng đến thương hiệu của VTC. Loại đầu thu làm giả này rất giống với đầu thu chính hãng của VTC Digital đang phân phối trên thị trường, nên người dùng nếu không nắm rõ sẽ rất khó phân biệt.

Ông Lanh cho biết, hiện VTC Digital đã làm việc với cơ quan chức năng để xử lý hành vi làm giả hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Vỏ hộp hàng giả được làm gần giống với vỏ hộp đầu thu chính hãng của VTC.

 

 Không chỉ có đầu thu DVB-T2 của VTC Digital bị làm giả mà Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu LTP Việt Nam (LTP) cũng cho biết sản phẩm đầu thu của công ty này cũng bị nhái nhãn hiệu. Ông Lê Bật Luyện, Giám đốc Công ty cho hay, LTP đã phát hiện trên thị trường  loại đầu thu DVB-T2 làm nhái vỏ hộp gần giống với vỏ hộp model STB-1506 của LTP, đầu thu này lấy logo giống hệt đầu thu của VTVBroadcom. Tuy nhiên, loại hàng này chỉ làm nhái vỏ hộp, còn đầu thu bên trong thì hoàn toàn khác với sản phẩm của LTP và của VTVBroadcom.

Ông Luyện cho hay, việc làm nhái này nhằm mục đích đánh lừa người dùng, để người dùng lầm tưởng là hàng thật để mua. LTP đã phát hiện loại hàng nhái này được bán ở một số đại lý tại Hà Nội và Hưng Yên. Qua rà soát, LTP và một số doanh nghiệp khác đã phát hiện một đại lý rất lớn chuyên phân phối đầu thu DVB-T2 lậu và đầu thu DVB-T2 bị làm nhái đóng ở Thường Tín, Hà Nội.

Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp cũng không có cách gì để kiểm soát việc hàng hóa của mình bị đơn vị khác làm giả, làm nhái rồi quay trở lại cạnh tranh về giá với chính hàng chính hãng của các doanh nghiệp này. Giá bán cho các đại lý của loại đầu thu này rẻ hơn đầu thu chính hãng của LTP từ 50.000-60.000 đồng/bộ, do đó nhiều đại lý không biết đó là hàng nhái mà nghĩ là mẫu hàng mới của LTP nên vẫn nhập.

Vỏ hộp của loại đầu thu nhái nhãn hiệu của LTP (bên phải) có màu sắc gần giống với vỏ hộp hàng thật. Ảnh: LTP cung cấp.

Hàng giả, hàng nhái khi xuất hiện trên thị trường thường có giá bán rẻ nên hấp dẫn người mua, nhưng chất lượng hàng hóa thì chưa được kiểm định kỹ thuật, cũng như chế độ bảo hành cũng không được chủ bán hàng cam kết. Dẫn đến việc người tiêu dùng sẽ bị thiệt đơn thiệt kép, nếu mua nhầm phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, các doanh nghiệp bị làm giả, làm nhái nhãn hiệu đầu thu DVB-T2 đã phải tự bảo vệ mình bằng cách gửi hình ảnh và mô tả cách phân biệt hàng giả cho các đại lý, đồng thời thông báo trên trang web của doanh nghiệp để cảnh báo cho người mua. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng tiếp cận được những cảnh báo này và nguy cơ người tiêu dùng bị thiệt hại sẽ xảy ra nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ trên thị trường của nhà nước.

Các doanh nghiệp kinh doanh đầu thu số DVB-T2 rất nóng lòng chờ cơ quan chức năng vào cuộc để ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng nhái nhằm bảo vệ thị trường đầu thu số DVB-T2 khi Việt Nam đang quyết liệt triển khai Đề án số hóa truyền hình.

Trong một cuộc họp bàn về số hóa truyền hình mới đây, ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, sắp tới Cục Viễn thông sẽ phối hợp với Cục Quản lý Thị trường tổ chức một số đợt kiểm tra về thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2, để từ đó đề xuất lên Ban chỉ đạo số hóa truyền hình quốc gia biện pháp quản lý thị trường.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho hay, trong cuộc họp với UBND TP Cần Thơ mới đây, chính quyền và các doanh nghiệp đã đề nghị Bộ TT&TT phải có biện pháp quản lý chặt chất lượng đầu thu. Thị trường đầu thu số DVB-T2 đang được bán rất tràn lan, sản phẩm có công bố hợp quy được bán lẫn lộn với sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo Cục Tần số vô tuyến điện và Cục Viễn thông làm việc với Cục Quản lý thị trường, các Sở TT&TT tại những tỉnh thành chịu ảnh hưởng bởi số hóa truyền hình trong thời gian tới. Phải phối hợp với lực lượng liên ngành ở các tỉnh để lên phương án về việc kiểm soát thị trường đầu thu.

Tại thời điểm chuẩn bị tắt sóng thì đầu thu không nguồn gốc sẽ đổ về rất nhiều do nhu cầu thị trường tăng lên. Khi tắt sóng người dân đổ xô đi mua đầu thu số DVB-T2, nếu mua nhầm phải hàng kém chất lượng, về sử dụng nếu có trục trặc người dân phải chịu thiệt. Do đó, tốt nhất là Cục Tần số vô tuyến điện và Cục Viễn thông phải làm việc với Cục Quản lý Thị trường phối hợp chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở địa phương cùng với Sở TT&TT để kiểm tra, kiểm soát những địa điểm, cửa hàng bán đầu thu trên thị trường.  

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thiếu doanh nghiệp đủ tầm để cung cấp gói thầu 530.000 đầu thu số DVB-T2
ICTnews - Gói thầu mua 530.000 đầu thu truyền hình số DVB-T2 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chưa có doanh nghiệp điện tử nào đủ tầm để...
Không lo “cháy” đầu thu DVB-T2 khi tắt sóng analog ở Đà Nẵng
ICTnews - Hơn 1 ngày nữa, Đà Nẵng chính thức tắt sóng truyền hình analog. Các doanh nghiệp cung cấp đầu thu số DVB-T2 đã chuẩn bị sẵn hàng để...
Đề xuất chia làm 4 gói thầu mua sắm đầu thu số DVB-T2 cho 4 TP lớn
ICTnews - Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích mới trình lên Bộ TT&TT kế hoạch mua sắm đầu thu số DVB-T2 cho 4 thành phố trực thuộc trung ương và...
Chi 360 tỷ đồng mua đầu thu truyền hình số hỗ trợ người nghèo
ICTnews - Bộ TT&TT dự kiến chi 360 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích để mua 423.000 đầu thu truyền hình số DVB-T2 hỗ trợ cho các...
Khó kiểm soát chất lượng đầu thu số DVB-T2
ICTnews –Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu các đơn vị của Bộ TT&TT, các Sở TT&TT phải có biện pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đầu...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đầu thu số DVB-T2 làm giả thương hiệu nhằm đánh lừa người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang