• Chia sẻ bài viết Đầu thu truyền hình trả tiền có nguy cơ bị tính thuế nhập khẩu cao  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đầu thu truyền hình trả tiền có nguy cơ bị tính thuế nhập khẩu cao

ictnews
– Có hàng triệu đầu thu truyền hình trả tiền (không có hai tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng) cũng nằm trong nhóm hàng hóa phải chịu thuế nhập khẩu cao tới 35%. Nếu quy định này không được xem xét lại, một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền sẽ bị truy thu nhiều tỷ đồng tiền thuế.

Đầu thu truyền hình bị tính thuế cao như hàng bị hạn chế nhập khẩu

Đầu thu truyền hình trả tiền được miễn thuế, còn đầu thu truyền hình miễn phí lại bị áp mức thuế cao ngất ngưởng tới 35% là một sự thật không thể tin nổi với nhiều người trên Diễn đàn DVB-T2 Việt Nam.

Bởi đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 là mặt hàng được định hướng là phục vụ cho những người thu nhập thấp,  hàng có mức giá rẻ, được khuyến khích cung ứng ra thị trường để triển khai một Đề án lớn và quan trọng của Chính phủ, nhưng lại bị quy định một mức thuế quá cao tương tự như mặt hàng bị hạn chế nhập khẩu.

Sau khi ICTnews phản ánh vấn đề này, một số chuyên gia về truyền hình đã cho ICTnews biết: Với cách mô tả, phân loại hàng hóa và áp mã HS như hiện nay thì một số loại đầu thu truyền hình trả tiền cũng sẽ phải chịu thuế nhập khẩu ở mức 35%, chứ không chỉ có loại đầu thu truyền hình miễn phí.

Theo nội dung văn bản số 10364/TCHQ-TXNK ngày 15/11/2015 của Tổng cục Hải quan gửi Bộ TT&TT, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ TT&TT làm rõ ba vấn đề: Đối với loại đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, cấu tạo của mặt hàng có modem để kết nối Internet hay không. Thứ hai, mặt hàng có chức năng tương tác thông tin hay không và mã số đối với mặt hàng trên.

Sở dĩ Tổng cục Hải quan đưa ra yêu cầu này, vì theo giải thích về set top box trong Hiệp định Công nghệ thông tin năm 1996 của WTO mà Việt Nam có tham gia, mặt hàng đầu thu truyền hình số (set top box) được quy định làm hai loại với các mã số HS khác nhau và áp dụng mức thuế suất khác nhau.

Theo đó, loại thiết bị set top box được cấu tạo gồm: một bộ vi xử lý có tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và có chức năng trao đổi thông tin giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.11 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều, hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.19 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.

Loại mặt hàng set top box không có bộ vi xử lý, không tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và không có chức năng trao đổi thông tin giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.91 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.99 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.

Nếu căn cứ theo cách phân loại này, sẽ chỉ có loại đầu thu truyền hình trả tiền (có tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng) được áp mã hưởng thuế suất 0%, còn các loại đầu thu số DVB-T2 thu truyền hình không có hai tính năng kể trên sẽ phải áp mức thuế 35%.

Tổng cục Hải Quan cũng cho hay, qua trao đổi với bộ phận tư vấn của Truyền hình An Viên, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất như đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 của Truyền hình An Viên không có chức năng tương tác thông tin, không tích hợp 1 modem để kết nối được Internet. Cũng như không có chức năng trao đổi thông tin giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình.

Và như vậy có nghĩa là những loại đầu thu truyền hình mặt đất DVB-T2 do không có tính năng tương tác thông tin, không được tích hợp modem để kết nối Internet sẽ nằm trong nhóm hàng phải chịu mức thuế rất cao là 35%.

Đầu thu truyền hình cáp, vệ tinh cũng thuộc mặt hàng bị tính thuế

Ông Nguyễn Bắc Hà, Giám đốc công ty CP GBS cho hay, nếu việc miễn thuế dựa theo hai tiêu chí phân loại là: Được tích hợp kết nối Internet và tính năng tương tác với người dùng, thì chỉ có loại đầu thu truyền hình IPTV và Android TV Box là được miễn thuế. Còn lại các loại đầu thu truyền hình cáp kỹ thuật số, vệ tinh, truyền hình số mặt đất đều nằm trong diện phải chịu thuế nhập khẩu.

“Hiện đầu thu truyền hình của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp kỹ thuật số, truyền hình mặt đất và truyền hình vệ tinh ở Việt Nam đều chưa có chức năng lai ghép, trừ truyền hình IPTV và Android TV Box”, ông Hà khẳng định.

Công ty GBS đã được Tập đoàn ST Microelectronics hỗ trợ từ 3 năm qua để nghiên cứu và phát triển đầu thu truyền hình, với mục tiêu là giúp GBS phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm thu truyền hình khác nhau cung cấp cho thị trường truyền hình. Hiện GBS đã cho ra mắt dòng sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất GBS-HD T252 và đang tập trung nghiên cứu và phát triển nhiều dòng sản phẩm truyền hình trả tiền, truyền hình miễn phí khác như: vệ tinh, cáp,  IPTV và Android TV Box…

Có thể nói, ông Nguyễn Bắc Hà đã nhiều năm nghiên cứu về đầu thu truyền hình và am hiểu rất rõ về chức năng của các dòng sản phẩm này.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tính đến cuối năm 2015, số lượng thuê bao truyền hình trả tiền đạt khoảng 9,9 triệu. Trong đó có khoảng 1,4 triệu thuê bao truyền hình vệ tinh; 1,2 triệu thuê bao truyền hình IPTV; 778.000 thuê bao cáp số; truyền hình kỹ thuật số mặt đất có 300.000 thuê bao, còn lại là thuê bao truyền hình cáp analog.

Dựa theo cách phân loại đầu thu như Công văn số 10364/TCHQ-TXNK ngày 15/11/2015 của Tổng cục Hải quan đề cập  thì có khoảng gần 2,5 triệu đầu thu truyền hình trả tiền (bao gồm các phương thức truyền dẫn qua vệ tinh, cáp số và truyền hình kỹ thuật số mặt đất) sẽ bị truy thu thuế nhập khẩu ở mức 35%.

Vấn đề tính thuế chênh lệch quá cao ở hai dòng sản phẩm có cùng tính năng là thu truyền hình, không chỉ cản trở các doanh nghiệp mà còn tạo không ít khó khăn cho các nhà quản lý.

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành danh sách danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT quy định: Thiết bị thu truyền hình số mặt đất có mã hàng 8528.71.

Căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính (áp dụng từ ngày 1/1/2012 đến ngày 13/8/2015) và Thông tư số 103/2015/TT-BTC  của Bộ Tài chính (áp dụng từ ngày 14/8/2015), nhóm mặt hàng mã số 8528.71 có hai mức thuế. Nếu áp mã 8528.71.11 hoặc  8528.71.19 có mức thuế suất bằng 0, còn nếu áp mã 8528.71.91 hoặc 8528.71.99  sẽ có mức thuế là 35% và 25%.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

DN đầu thu số DVB-T2: Choáng váng vì nguy cơ bị áp thuế nhập khẩu 35%
ICTnews – Đề án Số hóa truyền hình đang vấp phải một trở ngại rất lớn, có nguy cơ ảnh hưởng tới cả lộ trình triển khai. Đó là việc một số doanh...
Sóng truyền hình chập chờn: SDTV bị nghi ngờ chơi xấu đối thủ
ICTnews – Nhà phát sóng truyền hình số DVB-T2 SDTV đang bị các chuyên gia về truyền hình nghi ngờ cố tình dùng biện pháp kỹ thuật điều chỉnh...
Hải quan lúng túng chưa biết áp mã thuế nào cho đầu thu số DVB-T2
ICTnews - Ngành hải quan đang lúng túng chưa biết áp dụng mức thuế nào đối với mặt hàng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2: 35% hay là miễn...
Sẽ quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền bằng giấy phép
ICTnews – Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó, có quy định...
Đánh thuế đầu thu DVB-T2 sẽ làm chậm tiến độ số hóa truyền hình
ICTnews – Một số doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu số DVB-T2 cho hay, sẽ bỏ không kinh doanh mặt hàng này và không dám tham gia đấu thầu Dự án...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đầu thu truyền hình trả tiền có nguy cơ bị tính thuế nhập khẩu cao  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang