• Chia sẻ bài viết Đầu thu truyền hình "trôi nổi" không xem được World Cup 2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đầu thu truyền hình "trôi nổi" không xem được World Cup 2014

ictnews
Đại diện VTV cho biết, những loại đầu thu tín hiệu truyền hình vệ tinh trôi nổi trên thị trường, những loại đầu thu không được cung cấp bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình chính thức sẽ không bắt được sóng các trận đấu của World Cup 2014.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV cho biết, VTV phải thực hiện chống tràn sóng World Cup 2014 ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, do đó sẽ  khóa mã trên vệ tinh khi các trận đấu chính thức bắt đầu.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo công bố bản quyền World Cup 2014, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV cho biết, những loại đầu thu tín hiệu truyền hình trôi nổi trên thị trường, những loại đầu thu không được cung cấp bởi các đơn vị chính thức sẽ không bắt được sóng các trận đấu chính thức của World Cup 2014. Điều này là do VTV phải thực hiện chống tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam theo cam kết với FIFA.

VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan tới FIFA World Cup 2014 bao gồm: Độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio; truyền phát trên di động và Internet trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Nam giải thích rõ, một yếu tố mang tính chất bắt buộc đó là VTV chỉ được cấp bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam, cho nên FIFA quy định hết sức chặt chẽ trong việc chống tràn sóng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Do đó, VTV sẽ bắt buộc phải thực hiện, cam kết thực hiện với các biện pháp và thông báo cho FIFA về việc chống tràn sóng. Như vậy, tín hiệu truyền hình qua vệ tinh của VTV sẽ được khóa mã khi bắt đầu các trận đấu. Điều đó có nghĩa tất cả các đầu thu tín hiệu truyền hình vệ tinh trôi nổi trên thị trường, đầu thu không được cung cấp bởi các đơn vị chính thức khi vào vào các trận đấu chính thức sẽ không bắt sóng được. Việc khóa mã này đã từng được VTV thực hiện với giải Euro 2012.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) về việc, VTV đang nắm giữ bản quyền World Cup 2014 trên sóng radio trên lãnh thổ Việt Nam, VTV có quyền chia sẻ tín hiệu sạch cho VOV hay không?

Trước ý kiến này, ông Nam cho biết, VTV có quyền chia sẻ bản quyền độc quyền của truyền hình và radio. Tuy nhiên, điều kiện đầu tiên là phải được sự chấp thuận bằng văn bản của FIFA. Do đó, các đơn vị có nhu cầu được chia sẻ bản quyền phải gửi bản đăng ký với VTV để VTV thông báo và thuyết phục FIFA, sau khi FIFA có thông báo chấp thuận bằng văn bản hai bên sẽ tiến hành đàm phán về mặt bản quyền. Như vậy, nếu VOV muốn có bản quyền radio để có thể tường thuật World Cup 2014 thì cũng phải thực hiện theo trình tự nêu trên.

Các đài truyền hình khác muốn tiếp "sóng sạch" cũng phải theo trình tự thủ tục tương tự như đã nói ở trên. Theo ông Nam, "sóng sạch" được hiểu theo nghĩa chia sẻ bản quyền, điều kiện đầu tiên được phép chia sẻ bản quyền phụ thuộc vào FIFA có chấp thuận hay không. Mặc dù bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam đã được cấp độc quyền cho VTV, nhưng theo điều khoản của hợp đồng thì bắt buộc phải có sự chấp thuận của FIFA mới được chia sẻ. Sau khi nhận được chấp thuận của FIFA, hai bên sẽ tiến hành đàm phán về giá cả.

Đại diện VTV cũng cho biết, VTV chỉ được quyền cấp phép lại, cung cấp "sóng sạch" đối với truyền hình và radio. VTV không được quyền cấp phép lại đối với lĩnh vực mobile và trên Internet. Như vậy, các báo điện tử muốn phát sóng lại nội dung World Cup 2014 dưới dạng clip  (kể cả phát sóng nguyên vẹn chương trình có cả logo của VTV) cũng phải liên hệ trực tiếp với FIFA để thực hiện các quy định của FIFA về vấn đề bản quyền. VTV không trực tiếp cấp phép hay không cấp phép về việc cung cấp nội dung World Cup 2014 trên mobile và Internet.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đầu thu truyền hình "trôi nổi" không xem được World Cup 2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang