• Chia sẻ bài viết DN truyền dẫn phát sóng phải cam kết chất lượng, vùng phủ sóng mới được cấp phép lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

DN truyền dẫn phát sóng phải cam kết chất lượng, vùng phủ sóng mới được cấp phép

ictnews
– Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện đề nghị, Bộ TT&TT cần ban hành những quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng và những nghĩa vụ, kèm theo chế tài xử phạt mà doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng phải cam kết thực hiện khi xin cấp phép.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4 của Bộ TT&TT vào sáng ngày 7/5/2014, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, triển khai đề án số hóa truyền hình tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã được phủ sóng số chuẩn DBV-T2, theo đó AVG đã phát sóng quảng bá các kênh truyền hình địa phương, còn VTV đã có trạm phát sóng DVB-T2 tại 5 thành phố này.

Bên cạnh 3 doanh nghiệp phát sóng số toàn quốc đã được cấp phép, Bộ TT&TT sẽ cấp phép thành lập thêm hai doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số tại hai khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ. Ảnh minh họa: AVG

Tuy nhiên, ông Hoan cho biết, việc thiết lập các công ty truyền dẫn phát sóng khu vực để phát sóng các kênh địa phương còn nhiều lúng túng. Hiện tại Hà Nội và Hải Phòng đã đạt được thỏa thuận để liên kết thành lập công ty truyền dẫn phát sóng cho khu vực Bắc Bộ, nhưng tại khu vực Nam Bộ thì TP.HCM và Vĩnh Long vẫn chưa đi đến thống nhất trong việc hợp tác với nhau. Trong khi chủ trương của Bộ TT&TT là kiên quyết chỉ cấp phép mỗi khu vực một doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực mà thôi.

Theo kế hoạch triển khai đề án số hóa truyền hình, đến tháng 6/2014 nếu tại Nam Bộ vẫn chưa thể hình thành được doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực thì Bộ TT&TT sẽ giao cho các doanh nghiệp toàn quốc tham gia phát sóng số các kênh địa phương của TP.HCM và Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chỉ đạo Cục Tần số vô tuyến điện cần khẩn trương vận động hai địa phương TPHCM và tỉnh Vĩnh Long cố gắng hợp tác với nhau đảm bảo đến tháng 6/2014 sẽ thành lập được doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng cho khu vực Nam Bộ, để đảm bảo phát sóng truyền hình số theo đúng tiến độ đề ra.

Bên cạnh đó, ông Hoan cũng đề nghị, Bộ TT&TT cần ban hành  quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng phát sóng số và những nghĩa vụ, chế tài xử phạt mà các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng phải cam kết thực hiện trước khi xin cấp phép, để đảm bảo sau khi được cấp phép các doanh nghiệp này thực hiện đúng lộ trình số hóa truyền hình đã đề ra.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình hồi tháng 1/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã đồng ý với đề xuất của Cục Tần số Vô tuyến điện về việc, nếu đến tháng 6/2014 mà các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ không hoàn tất việc thành lập doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng  khu vực và nộp hồ sơ xin cấp phép lên Bộ TT&TT thì Bộ sẽ giao cho các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng  toàn quốc thực hiện phát sóng số tại 5 tỉnh, thành kể trên.

Theo kế hoạch của Bộ TT&TT, tại hai khu vực Bắc Bộ, Nam Bộ sẽ cấp phép cho mỗi khu vực một doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng , doanh nghiệp này sẽ được cấp 2 tần số để thực hiện truyền dẫn phát sóng  các kênh truyền hình thiết yếu địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, việc cấp phép cho các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng  khu vực chủ yếu là để tận dụng cơ sở hạ tầng, trang bị kỹ thuật và nhân lực sẵn có tại các Đài PT-TH địa phương khi các đài này ngừng phát sóng analog. Các đài địa phương trước đây đều có hệ thống truyền dẫn phát sóng  riêng, nếu dừng ngay nhiệm vụ truyền dẫn phát sóng của các đài sẽ dư ra một lượng đáng kể cơ sở hạ tầng, máy phát, thiết bị... Nếu mỗi khu vực thành lập một doanh nghiệp khu vực thì các đài sẽ góp cơ sở hạ tầng sẵn có lại để doanh nghiệp này hoạt động. Nhưng khi các đài ngồi đàm phán với nhau để thành lập doanh nghiệp mới phát sinh nhiều vấn đề trái chiều do phân chia lợi ích của các bên tham gia, do đó đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết DN truyền dẫn phát sóng phải cam kết chất lượng, vùng phủ sóng mới được cấp phép lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang