• Chia sẻ bài viết EVN chấp thuận giảm 50% giá thuê cột điện cho truyền hình cáp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

EVN chấp thuận giảm 50% giá thuê cột điện cho truyền hình cáp

ictnews
– Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chấp thuận với đề nghị của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) về việc áp dụng mức giá thuê cột điện để treo cáp truyền hình chỉ bằng 50% đơn giá theo quy định trong năm 2016.

EVN đã chấp thuận cho các đơn vị truyền hình cáp thuê cột điện với mức giá giảm 50% so với đơn giá quy định.

Ngày 10/3/2016, trả lời ICTnews, ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV cho biết, sau khi Hiệp hội có văn bản gửi EVN vào ngày 19/2/2016, đại diện lãnh đạo EVN đã có ý kiến với thường trực Hiệp hội. Theo đó, EVN đồng ý sẽ xem xét để có mức giá thuê bao cột điện treo cáp truyền hình cho năm 2016 phù hợp, tạo điều kiện ổn định và phát triển đối với các doanh nghiệp truyền hình cáp.

Tuy nhiên, EVN cũng cho hay, năm 2015 và những năm trước đó, một số đơn vị hoạt động truyền hình cáp đã không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của EVN hướng dẫn áp dụng đơn giá cho thuê cột điện với các doanh nghiệp truyền hình cáp. Theo quy định này, các doanh nghiệp được áp dụng giá ưu đãi so với đơn giá do EVN ban hành, đồng thời các doanh nghiệp truyền hình cáp phải có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê cột điện đúng quy định và tuân thủ các yêu cầu khác của EVN.

“Năm 2016, EVN sẽ chỉ áp dụng giá thuê cột điện giảm 50% đối với các đơn vị đã thực hiện đúng các quy định về thời hạn thanh toán và một số quy định khác theo văn bản hướng dẫn của EVN”, ông Cường cho biết.

Trước đó, ngày 19/2/2016, VNPayTV đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị EVN tạo điều kiện về đơn giá thuê bao cột điện treo cáp truyền hình. Cụ thể, VNPayTV cho hay trong năm 2015, các doanh nghiệp truyền hình cáp đã được EVN chấp thuận cho áp dụng đơn giá thuê bao cột điện treo cáp truyền hình bằng 50% đơn giá ban hành tại văn bản số 4313/EVN-VT&CNTT+TCKT ngày 9/9/2008. VNPayTV cũng đề nghị EVN tiếp tục cho áp dụng đơn giá ưu đãi này trong dài hạn, từ năm 2016 và những năm tiếp theo.

Hồi năm 2008, EVN đã có văn bản số 4313/EVN-VT&CNTT-TCKT ngày 9/9/2008 về việc treo cáp thông tin của các nhà khai thác viễn thông trên cột điện thay thế cho văn bản số 5733 ban hành ngày 23/3/2004. So với mức giá cũ, giá thuê cột điện của EVN tăng từ 3,98 đến 8,08 lần.

Vào thời điểm đó, việc tăng giá thuê cột điện treo cáp lên mức "cắt cổ" của EVN đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của các doanh nghiệp viễn thông, nhất là VNPT. Sau hơn một năm đàm phán với EVN không có kết quả, ngày 11/12/2009, VNPT đã có Công văn số 293/VNPT-HĐQT-TTBH gửi Bộ Công thương, Bộ TT&TT yêu cầu các Bộ vào cuộc để sớm giải quyết vụ việc. Sự việc này đã làm nóng truyền thông trong suốt vài năm sau đó. Việc phải trả phí thuê cột điện với giá trên trời đã khiến các doanh nghiệp viễn thông như VNPT và Viettel tính đến phương án tự trồng cột để treo cáp thay vì phải đi thuê của "ông độc quyền" EVN.

Riêng đối với các doanh nghiệp truyền hình, năm 2014, EVN đã chấp thuận giảm giá thuê cột cho các doanh nghiệp truyền hình cáp xuống còn 50% so với đơn giá quy định. Nhưng hết thời hạn năm 2014, ngay đầu năm 2015, một số đơn vị điện lực địa phương đã yêu cầu các doanh nghiệp truyền hình cáp phải thanh toán 100% đơn giá ban hành tại văn bản 4313/EVN-VT&CNTT-TCKT ngày 9/9/2008. Sau đó, VNPayTV đã làm việc với EVN và được Tập đoàn này chấp nhận cho cho áp dụng mức đơn giá thuê cột điện bằng 50% đơn giá đã ban hành trong năm 2015.

Tuy nhiên, do EVN quy định giá cho thuê cột điện theo từng năm dẫn đến việc nhiều điện lực địa phương sẵn sàng tăng giá vào đầu năm sau, do đó đầu năm 2016, VNPayTV đã chủ động đề xuất EVN cho áp dụng mức giảm giá dài hạn và có hướng dẫn kịp thời tới các điện lực địa phương để thực hiện ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp truyền hình cáp được thuận lợi, tránh phát sinh những khó khăn như hồi đầu năm 2015.

Liên quan đến vấn đề giá thuê cột điện, Giám đốc một công ty truyền hình cáp cho biết, hiện nay EVN có công bố một bảng giá thuê cột treo cáp chung trên toàn quốc, nhưng thực tế EVN các địa phương lại áp giá cho mỗi đơn vị một kiểu, có đơn vị được giảm tới 50% giá thuê cột, có đơn vị lại được trả bằng 10% doanh thu, với cách tính này tại những khu vực mới kéo cáp chưa có thuê bao doanh nghiệp truyền hình sẽ giảm được khá nhiều chi phí. Trong khi đó, đa số các doanh nghiệp truyền hình nhỏ khác vẫn phải trả theo giá thuê niêm yết, điều này là không công bằng.

Vị giám đốc này cho rằng, giá cho thuê cột treo cáp của EVN đang ở mức quá cao, bình quân khoảng 20.000 đồng/sợi/tháng/cột, tính ra tiền thuê cột để treo cáp còn đắt hơn tiền đầu tư vào mạng cáp chạy trên cột điện.

"Chi phí trồng một cột điện khoảng 4 triệu đồng trong khi thu tiền thuê cột đã được từ 400.000 đồng - 500.000 đồng/tháng. Nếu nhà nước cho phép các doanh nghiệp khác được trồng cột thì chắc không ít doanh nghiệp cũng xin trồng cột chỉ để cho thuê vì siêu lợi nhuận", vị giám đốc này phát biểu.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mở thầu mua sắm 461.893 đầu thu số DVB-T2 trợ cấp cho người nghèo
ICTnews – Trong hai ngày 25 và 26/2/2016, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích tiến hành mở thầu mua sắm 461.893 đầu thu truyền hình số DVB-T2 để...
Tháp truyền hình của VTV không có ý nghĩa đối với ngành truyền hình
ICTnews – Dự án đầu tư xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV, theo nhiều chuyên gia kỹ thuật về truyền hình, sẽ không có ý nghĩa...
Phó TGĐ VTV: “Chúng tôi đang thuê tư vấn đánh giá về tháp truyền hình”
ICTnews – Sáng ngày 1/3/2016, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV cho hay: Dự án xây dựng Tháp truyền hình nếu có hiệu quả mới làm....
DN viễn thông, nước ngoài có thể là đối tác chiến lược khi cổ phần hóa VTVcab
ICTnews – VTV đang trong quá trình lựa chọn đối tác chiến lược để thực hiện cổ phần hóa VTVcab, hiện đã có nhiều nhà đầu tư muốn tham gia, trong...
Sẽ tăng thêm 3 kênh truyền hình thiết yếu trong nước
ICTnews - Bộ TT&TT đang tiến hành xây dựng Thông tư quy định danh mục kênh chương trình truyền hình trong nước phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết EVN chấp thuận giảm 50% giá thuê cột điện cho truyền hình cáp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang