• Chia sẻ bài viết Hoàn thiện công tác hỗ trợ 12.000 đầu thu số DVB-T2 Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hoàn thiện công tác hỗ trợ 12.000 đầu thu số DVB-T2 Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam

ictnews
Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích đã hoàn tất dự án cung cấp đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB T2 cho hơn 12.000 hộ nghèo tại Đà Nẵng và bốn huyện phía Bắc Quảng Nam trong vòng 1 tháng triển khai gấp rút.

Hộ nghèo đầu tiên của Đà Nẵng được nhận đầu thu truyền hình số của nhà nước. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích là đơn vị được Bộ TT&TT giao triển khai dự án mua sắm đầu thu truyền hình số DVB-T2 để trợ cấp cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo ở Đà Nẵng và 4 huyện thuộc khu vực Bắc Quảng Nam. Từ ngày 21/8/2015, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích đã phát hành hồ sơ mời thầu. Đến ngày tổ chức mở thầu vào ngày 10/9/2015, đơn vị trúng thầu là Liên danh VNPT Technology và VietnamPost. Trong đó VNPT Technology là đơn vị cung cấp đầu thu, còn VietnamPost là đơn vị triển khai lắp đặt.

Và từ ngày 23/9/2015, Liên danh Liên danh VNPT Technology và VietnamPost đã bắt tay vào việc lắp đặt đầu thu tới từng hộ dân được thụ hưởng, với sự phối hợp của Sở TT&TT Đà Nẵng, Quảng Nam cùng lãnh đạo chính quyền các địa phương. Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích đã phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện trực tiếp theo dõi, quản lý quá trình thực hiện.

Theo danh sách do UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp có 12.209 hộ gia đình được nhận hỗ trợ đầu thu trong đợt này, trong đó Đà Nẵng có 745 hộ, Bắc Quảng Nam có 11.464 hộ. Tổng kinh phí thực hiện mua sắm và lắp đặt 12.209 bộ đầu thu là hơn 10,122 tỷ đồng. Sản phẩm cung cấp cho người dân là loại đầu thu iGate. Theo đánh giá chung đây là sản phẩm được xếp hạng cao cấp nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại, với giá bán lẻ là 890.000 đồng/bộ, được bảo hành với tiêu chí 1 đổi 1 trong vòng 10 ngày tại gia đình và bảo hành sản phẩm trong 3 năm.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, trong quá trình tổ chức mua sắm gặp khá nhiều khó khăn do Dự án chưa có tiền lệ, chủng loại đầu thu đang lưu hành trên thị trường lại rất đa dạng và có khoảng cách lớn về chất lượng và giá cả, thời gian triển khai quá ngắn. Đến khâu tổ chức lắp đặt cho hơn 12.000 hộ dân chỉ trong một thời gian ngắn còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Địa bàn lắp đặt lại trải rộng, rất nhiều hộ dân được nhận hỗ trợ nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, việc hợp tác, phối hợp trong chỉ đạo tổ chức lắp đặt ở địa phương cũng chưa tốt nên tiến độ thực hiện hỗ trợ, lắp đặt kéo dài hơn so với dự kiến.

Theo Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích, cho đến ngày 30/9/2015, Liên danh VNPT Technology - VietnamPost đã phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt xong đầu thu cho các hộ dân ở Đà Nẵng trong danh sách được hỗ trợ. Đến 10/10/2015 đã lắp đặt xong cho khu vực Bắc Quảng Nam. Tổng số đầu thu đã được lắp đặt và nghiệm thu là 12.148 chiếc, đạt 99,5%. Số lượng 0,5% hộ dân chưa lắp đặt được là do các yếu tố khách quan như: nhà của hộ dân đã bị giải tỏa chuyển đi nơi khác, có 2 trường hợp người dân từ chối không nhận đầu thu do bị mù lòa và đang sống độc thân, có trường hợp chủ hộ đã mất, nhiều trường hợp thì chủ nhà đi vắng dài ngày, nhân viên lắp đặt tới lần thứ 3 cũng không gặp… Các trường hợp chủ nhà đi vắng sẽ được VietnamPost tiếp tục liên hệ để lắp đặt trong thời gian tới.

Dự án hỗ trợ đầu thu truyền hình số DVB-T2 thực hiện theo Thông tư liên tịch số 21/TTLT-BTTTT-BTC bằng phương thức  đấu thầu rộng rãi công khai với nguồn vốn từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích. Liên danh VNPT Technology – VietnamPost vượt qua nhiều 10 đối thủ khác giành quyền cung cấp sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Đà Nẵng và 4 huyện Bắc Quảng Nam.

Đây là dự án mua sắm đầu thu số DVB-T2 đầu tiên được triển khai trong lộ trình thực hiện số hóa truyền hình. Ông Phạm Văn Dũng cho biết, qua dự án này cũng đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm. Trong đó, sự phối hợp, tham gia của chính quyền các cấp ở địa phương giữ vai trò quyết định đến kết quả thực hiện. Do đó, rất cần có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ở địa phương, từ tỉnh tới tận cấp xã trong việc phối hợp với Bộ TT&TT và với chủ đầu tư để triển khai trợ cấp, lắp đặt đầu thu tới tận nhà người được nhận hỗ trợ.

Chia sẻ về quá trình triển khai dự án, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Ban quản lý phát triển sản phẩm công nghệ VNPT Technology cho hay: Dự án cung cấp đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 thí điểm trên địa bàn Bắc Quảng Nam và Đà Nẵng thực sự là một thách thức không nhỏ đối với liên doanh VNPT Technology và VietnamPost bởi thời gian quá gấp rút.Trong hơn 2 tuần, Liên danh vừa phải sản xuất và đảm bảo cung ứng đủ thiết bị, vừa triển khai lắp đặt trên một địa bàn trải rộng, nhiều hộ gia đình nằm trong vùng núi với đường giao thông khó khăn. May mắn là VNPT Technology có thế mạnh làm chủ công nghệ, sở hữu dây chuyền sản xuất ngay tại Việt Nam nên khả năng chủ động cung cấp thiết bị được đảm bảo cả về thời gian và chất lượng.

Theo ông Nguyễn Thế Anh, Trưởng Ban Phân phối Truyền thông của VietnamPost, VietnamPost đã giao cho Bưu điện tỉnh Quảng Nam tổ chức đội ngũ nhân viên, cộng tác viên, bưu tá xã đi lắp đặt đầu thu cho người dân tại cả hai địa bàn Bắc Quảng Nam và Đà Nẵng. Chuẩn bị cho công việc này, ngay sau khi nhận được thông báo trúng thầu, VNPT Technology đã tổ chức đào tạo cho 250 nhân viên của Bưu điện tỉnh Quảng Nam về lắp đặt và hướng dẫn người dân sử dụng truyền hình số. Sau đó, đội ngũ này được chia ra làm 10 đội, 9 đội chịu trách nhiệm lắp đặt ở Bắc Quảng Nam, 1 đội lắp đặt ở Đà Nẵng.

Hiện tại còn 12 xã thuộc hai huyện Duy Xuyên và Đại Lộc (Quảng Nam) chưa thực hiện hỗ trợ đầu thu cho người nghèo, những xã này cũng bị ảnh hưởng khi Đà Nẵng tắt sóng truyền hình analog vào ngày 1/11/2015 tới đây. Tại 2 xã này có 5.900 hộ nghèo, cận nghèo, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức đề nghị Bộ TT&TT thực hiện hỗ trợ đầu thu cho các hộ này trước thời điểm tắt sóng truyền hình analog ở Đà Nẵng.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích và các đơn vị của Bộ triển khai các thủ tục cần thiết để mua sắm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 cấp bổ sung cho 5.900 hộ nghèo và cận nghèo thuộc 12 xã của huyện Duy Xuyên và Đại Lộc trong thời gian tới.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cấp bổ sung 5.900 đầu thu số DVB-T2 cho hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam
ICTnews - Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích sẽ tiếp tục mua sắm bổ sung để đủ số lượng cấp cho 5.900 hộ nghèo, cận nghèo của 12 xã thuộc hai huyện...
Bộ TT&TT chuẩn bị mua 530.000 đầu thu số DVB-T2 cấp cho hộ nghèo
ICTnews - Theo thống kê sơ bộ, sẽ có khoảng 530.000 hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số khi thực hiện tắt sóng truyền hình...
Thiếu doanh nghiệp đủ tầm để cung cấp gói thầu 530.000 đầu thu số DVB-T2
ICTnews - Gói thầu mua 530.000 đầu thu truyền hình số DVB-T2 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chưa có doanh nghiệp điện tử nào đủ tầm để...
Chi 360 tỷ đồng mua đầu thu truyền hình số hỗ trợ người nghèo
ICTnews - Bộ TT&TT dự kiến chi 360 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích để mua 423.000 đầu thu truyền hình số DVB-T2 hỗ trợ cho các...
Khó kiểm soát chất lượng đầu thu số DVB-T2
ICTnews –Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu các đơn vị của Bộ TT&TT, các Sở TT&TT phải có biện pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đầu...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hoàn thiện công tác hỗ trợ 12.000 đầu thu số DVB-T2 Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang