• Chia sẻ bài viết Người dân vẫn chê chất lượng sóng truyền hình số DVB-T2 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Người dân vẫn chê chất lượng sóng truyền hình số DVB-T2

ictnews
– Mặc dù người dân tại Đà Nẵng và Quảng Nam đều nhận xét, dùng truyền hình số DVB-T2 có hình ảnh đẹp hơn, nhiều kênh hơn so với truyền hình analog. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vẫn cần phải nâng cấp chất lượng phủ sóng để không còn tình trạng mất sóng khi trời mưa bão, hoặc một số kênh phát ra tiếng ồn ào, sột soẹt...

Ông Nguyễn Nguyện (58 tuổi, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) (bên phải) đang sử dụng tivi đời cũ và đầu thu số DVB-T2 để thu truyền hình số. Ảnh: H.V

Theo khảo sát của ICTnew mới đây, tại một số hộ gia đình ở Quảng Nam và Đà Nẵng đang thu xem truyền hình số DVB-T2, người xem truyền hình đều biết đến thông tin phải chuyển sang dùng truyền hình số thông qua các tờ rơi được phát tới nhà và quảng cáo trên kênh truyền hình địa phương. Người dân đều hài lòng với việc chuyển đổi sang dùng truyền hình số, song vẫn có một số ý kiến phàn nàn về chất lượng sóng có lúc chưa ổn định và cần được nâng cấp thêm.

Theo ông Nguyễn Nguyện (58 tuổi, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam), sau khi xem được thông tin phải chuyển đổi sang dùng truyền hình số từ 1/7/2015, ông đã chủ động mua đầu thu HDVJV để xem truyền hình số từ trước Tết đến nay. Khi lắp đặt ông có thể sử dụng luôn anten và tivi cũ nên chi phí khá rẻ, chỉ tốn 550.000 đồng, có nhân viên tới hỗ trợ lắp đặt tận nhà. Việc sử dụng đầu thu cũng dễ dàng, số lượng kênh truyền hình cũng nhiều hơn khi xem tivi không qua đầu thu.

Tuy nhiên, ông Nguyện cũng cho biết, những khi trời mưa to thường không xem được truyền hình, có hôm còn bị mất sóng tới vài giờ đồng hồ.

Ông Tôn Thất Sô (76 tuổi, Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng) lại biết đến thông tin về số hóa truyền hình qua tờ rơi được chính quyền địa phương phát tới tận nhà. Từ đó, gia đình ông đã chủ động mua đầu thu, sử dụng luôn tivi đời cũ và anten cũ. Từ đó gia đình ông Sô thu xem được nhiều kênh truyền hình hơn so với trước kia, hiện tại thu được 36 kênh, bao gồm nhiều kênh truyền hình địa phương. Khi mua đầu thu đại lý có nhân viên tới lắp đặt và hướng dẫn sử dụng với giá trọn gói là 550.000 đồng. Theo ông Sô, mức giá này phù hợp với mức thu nhập của gia đình ông.

Ông Sô cũng đề xuất, tuy xem truyền hình số tốt hơn so với dùng truyền hình công nghệ cũ (analog – PV), nhưng nếu được các đài truyền hình cần tăng chất lượng phát sóng để khi xem một số kênh không còn tiếng ồn ào và tiếng sột soẹt nữa.

Ông Đặng Lang (63 tuổi, thôn Giác Nam 2, Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng) cũng cho biết, trên các kênh DRT1 và VTV1 cũng phát sóng nhiều chương trình về nội dung từ 30/6/2015 sẽ không xem được truyền hình nữa nếu không sử dụng đầu thu từ các chương trình được phát sóng. Chính quyền cấp xã cũng có thông báo cho bà con biết truyền hình sẽ thay đổi công nghệ mới, người dân cần sử dụng đầu thu để xem truyền hình, người nghèo sẽ được nhà nước trợ cấp đầu thu.

Trước đây nhà ông Lang có sử dụng tivi Sanyo đời cũ, chỉ xem được vài kênh của truyền hình Đà Nẵng, Quảng Nam và VTV, chất lượng sóng nhiều lúc cũng chập chờn, không rõ nét. Từ khi biết thông tin tại Đà Nẵng sẽ chuyển đổi công nghệ số hóa truyền hình, sát Tết gia đình ông đã mua mới một tivi LCD Samsung và một đầu thu truyền hình số. Khi mua chủ yếu phải nhờ tư vấn của đại lý, đồng thời đại lý có nhân viên tới lắp đặt tận nhà và hướng dẫn sử dụng.

Theo ông Lang, tuy việc sử dụng đầu thu và tivi có phức tạp hơn xem tivi theo cách cũ một chút, nhưng ông nhiều gia đình xung quanh đều ưng ý khi sử dụng loại đầu thu này. Bởi chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhiều kênh hơn.

Tuy nhiên, ông Lang cho biết, nhiều kênh thì rất rõ nét, nhưng có nhiều kênh chất lượng chưa tốt lắm. Do đó, các đài truyền hình cần nâng cấp chất lượng phủ sóng để chất lượng truyền hình được tốt hơn.

 Anten dàn có thể được tận dụng để thu xem truyền hình số DVB-T2. Ảnh: H.V

Tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam cũng người dân có thể thu xem được 43 kênh truyền hình số, theo lộ trình khu vực này sẽ được ngắt sóng analog đầu tiên, từ 1/7/2015.

Đầu tháng 4, Trung tâm Truyền dẫn phát sóng thuộc VTV đang triển khai lắp đặt trạm phát lại sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 tại 2 vị trí:Vị trí thứ nhất ở trạm BTS của VinaPhone tại thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Vị trí thứ hai, trạm phát lại truyền hình DRT do Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Hòa Vang quản lý tại thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Việc lắp đặt trạm phát lại sóng truyền hình số DVB-T2 nhằm nâng cao chất lượng sóng truyền hình số tại khu vực Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam. Theo kế hoạch của Bộ TT&TT, ngày 1/7/2015 sẽ ngắt sóng truyền hình analog ở khu vực này, do đó người dân sẽ không thu được truyền hình quảng bá nếu chất lượng sóng truyền hình số DVB-T2 không đảm bảo.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trợ cấp đầu thu số DVB-T2 cho người nghèo bị chậm tiến độ
ICTnews – Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đang chờ thông tư hướng dẫn trợ cấp đầu thu số DVB-T2 cho người nghèo để triển khai cho kịp lộ trình số hóa...
Truyền hình cáp bị nhiễu, bóng mờ... khách hàng có thể khiếu nại lên Bộ TT&TT
ICTnews - Bộ TT&TT mới ban hành Thông tư về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tín hiệu truyền hình cáp tương tự tại điểm kết nối thuê bao. Quy chuẩn...
Người dân lúng túng khi chọn mua đầu thu số DVB-T2
ICTnews – Từ tháng 3 trở lại đây, số lượng đầu thu số DVB-T2 tiêu thụ ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đã tăng lên nhiều so với trước, nhưng người...
Hai doanh nghiệp bán đầu thu số DVB-T2 lậu bị "sờ gáy"
ICTnews - Theo Thanh tra Bộ TT&TT, cơ quan này đã gửi công văn mời 2 doanh nghiệp rao bán đầu thu truyền hình số chuẩn DVB-T2 lậu lên làm việc,...
Tại Cần Thơ, TP.HCM đã thu được hơn 54 kênh truyền hình số
ICTnews – Tại Cần Thơ và TPHCM người dân có thể xem được trên 54 kênh truyền hình số quảng bá. Tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng và Bắc...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Người dân vẫn chê chất lượng sóng truyền hình số DVB-T2 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang