• Chia sẻ bài viết Phạt VTV 50 triệu đồng vụ "Cây chổi quét rau" và buộc phải cải chính xin lỗi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phạt VTV 50 triệu đồng vụ "Cây chổi quét rau" và buộc phải cải chính xin lỗi

ictnews
VTV bị xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật trong phóng sự Cây chổi quét rau và bị buộc phải cải chính xin lỗi theo quy định của pháp luật.

 

Cục trưởng Hoàng Vĩnh Bảo Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, ông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí đối với VTV vì đã đăng phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong phóng sự: “Cây chổi quét rau” trong chương trình Cà phê sáng phát sóng trên kênh VTV3 ngày 3/5/2016.

Việc đăng phát thông tin sai sự thật này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động  báo chí, xuất bản.

Theo Quyết định số 62/QĐ-XPVPHC ngày 13/5/2016, VTV bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi theo Khoản 8, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

VTV phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và nộp lại biên lai thu phạt cho Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Sáng ngày 12/5/2016, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã gửi văn bản gửi VTV yêu cầu giải trình về quá trình thực hiện phóng sự “Cây chổi quét rau” phát sóng trên chương trình Café sáng vào ngày 4/5/2016, công văn giải trình này phải được VTV gửi về Cục chậm nhất là ngày 13/5/2016.

Sự việc này bị thổi bùng lên khi vào ngày 11/5/2016 trên Youtube rất nhiều người dân Thanh Hóa đã chia sẻ clip được cho là phóng viên VTV đã xin lỗi và mong bà con thông cảm do đã có sai sót, dàn dựng, cắt cúp thông tin khi thực hiện phóng sự về khu vực trồng rau sạch trong phóng sự "Cây chổi quét rau". 

Liên quan đến vụ dàn dựng thông tin sai sự thật này, sau khi báo chí phản ánh về sự phản ứng dữ dội của bà con nông dân, vào lúc 22h35 phút ngày 11/5/2016, trên trang vtv.vn đã phát đi thông tin cho biết, VTV đã đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau" và gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự bị dàn dựng này.

Theo trang vtv.vn, ngày 11/5/2016, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau" xin lỗi về sai sót này.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

"Nếu phóng sự dùng chổi quét rau trên VTV là dàn dựng thì vi phạm đưa tin sai sự thật"
ICTnews - Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Thông tin trên mạng, Thanh tra Bộ TT&TT cho hay, nếu phóng sự quay cảnh người nông...
Lãnh đạo VTV nói gì về vụ dàn dựng clip "Dùng chổi quét rau"?
ICTnews - Hiện nay, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền clip về một phụ nữ được cho là phóng viên của VTV xin lỗi bà con nông dân xã Vĩnh...
VTV đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau"
ICTnews - Thông tin được VTV.vn phát đi lúc 10h35 phút tối nay ngày 11/5/2016 rằng VTV đã đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét...
Bộ TT&TT yêu cầu VTV giải trình vụ dàn dựng hình ảnh “Cây chổi quét rau” trong ngày mai
ICTnews - Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu VTV giải trình về những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây...
VTV xóa nội dung “Cây chổi quét rau” trên ứng dụng VTVgo và vtv.vn
ICTnews - Cho đến trưa ngày 12/5/2016, trong các nội dung thời sự và chương trình Café sáng 12/5/2016, VTV vẫn chưa có nội dung nào đề cập đến...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phạt VTV 50 triệu đồng vụ "Cây chổi quét rau" và buộc phải cải chính xin lỗi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang