• Chia sẻ bài viết Sau VTC, VASC lại đề xuất ban hành mức giá tối thiểu truyền hình trả tiền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sau VTC, VASC lại đề xuất ban hành mức giá tối thiểu truyền hình trả tiền

ictnews
– Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty VASC đề nghị, Bộ TT&TT xem xét và ban hành quy định về mức giá tối thiểu cho dịch vụ truyền hình trả tiền. Mục đích của việc quy định mức giá này nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, tránh việc bù chéo chi phí và bán phá giá dịch vụ.

Dịch vụ MyTV của VASC đã đạt con số 800.000 thuê bao vào cuối năm 2013, tăng 200.000 thuê bao so với năm 2012. Ảnh: Ngọc Ninh

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014, tại Hà Nội, vào sáng ngày 17/1/2014, ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC đề xuất, Bộ TT&TT xem xét và ban hành quy định về mức giá tối thiểu cho dịch vụ truyền hình trả tiền. Mục đích của việc quản lý mức giá này nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, tránh việc bù chéo chi phí và bán phá giá dịch vụ.

Đồng thời, ông Tuấn đề nghị Bộ TT&TT tăng cường và đẩy mạnh vai trò của Hiệp hội Truyền hình trả tiền trong việc xây dựng và định hướng nội dung truyền hình trả tiền. Tạo điều kiện để Hiệp hội có vai trò điều tiết mối quan hệ giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền nhằm tối ưu hóa các chi phí bản quyền.

VASC là đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT, hiện VASC đang cung cấp dịch vụ truyền hình IPTV thương hiệu MyTV. Tính đến cuối năm 2013, MyTV đã có 800.000 thuê bao, tăng thêm 200.000 thuê bao so với hồi cuối năm 2012. Doanh thu sau khi phân chia với VNPT các tỉnh, thành đạt 387 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2012, mức ARPU của MyTV đạt 93.000 đồng/thuê bao/tháng. Theo báo cáo của VASC, MyTV đứng vị trí thứ 3 về thị phần tính theo thuê bao của thị trường truyền hình trả tiền.

 Ông Tuấn cho biết thêm, trong năm 2013, VASC đã gặp một số khó khăn trong triển khai dịch vụ truyền hình trả tiền do cạnh tranh trên thị trường này ngày càng mạnh, các vấn đề liên quan đến bản quyền kênh, nội dung ngày càng phức tạp, gia tăng chi phí và độ rủi ro ngày càng cao hơn.

Trước các kiến nghị này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, việc ban hành giá cước tối thiểu cho dịch vụ truyền hình trả tiền là điều cần thiết. Bộ TT&TT ủng hộ đề xuất này trong môi trường dịch vụ truyền hình đã có cạnh tranh để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Bộ TT&TT cũng luôn coi trọng các vai trò của các hiệp hội, trong đó có Hiệp hội truyền hình trả tiền. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng yêu cầu VASC chủ động báo cáo và kịp thời phản ánh những khó khăn vướng mắc để Bộ nghiên cứu, xem xét.

Cũng liên quan đến việc quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền, vào sáng 16/1/2014, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, ông Hoàng Lê Sơn, Giám đốc Công ty VTC Dịch vụ truyền hình số (VTC Digital) cũng đã đưa ra kiến nghị, Bộ TT&TT cần có quy định quản lý loại hình doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và có chính sách quản lý giá cả dịch vụ này như đối với dịch vụ viễn thông.

Ông Sơn cho rằng, hiện tại trên thị trường truyền hình trả tiền đã có nhiều doanh nghiệp tham gia, có cả  doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do cạnh tranh giành giật khách hàng nên các doanh nghiệp đua nhau giảm giá, bán thiết bị và dịch vụ dưới giá vốn, cạnh tranh đẩy giá bản quyền nội dung lên cao, thậm chí có doanh nghiệp còn chấp nhận lỗ rất nhiều tiền để cạnh tranh. Tình trạng này khiến thị trường truyền hình trả tiền đang thiếu đi sự minh bạch và công bằng, xu hướng cạnh tranh không lành mạnh khiến thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền đang ngày càng xấu đi.

Do đó, ông Sơn kiến nghi, cần sớm có chính sách để kiểm soát giá dịch vụ truyền hình trả tiền cũng như các quy định để đảm bảo thị trường phát triển một cách lành mạnh và bền vững hơn.

Trước kiến nghị của ông Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, thị trường truyền hình trả tiền đang có biểu hiện cạnh tranh không bình đẳng như: một số doanh nghiệp bán phá giá, nâng giá bản quyền để độc quyền nội dung. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các cơ quan của Bộ tăng cường thêm các biện pháp quản lý để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sau VTC, VASC lại đề xuất ban hành mức giá tối thiểu truyền hình trả tiền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang