• Chia sẻ bài viết TGĐ VTVcab tuyên bố không thỏa hiệp với vi phạm bản quyền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

TGĐ VTVcab tuyên bố không thỏa hiệp với vi phạm bản quyền

ictnews
Tổng giám đốc VTVcab yêu cầu các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ thực hiện nghiêm túc về vấn đề bản quyền. VTVcab sẽ dùng mọi biện pháp mạnh nhất để xử lý và kiên quyết không thỏa hiệp với những đơn vị vi phạm bản quyền.

VTVcab họp báo công bố bản quyền NBA vào sáng 28/9/2016.

Tại buổi họp báo công bố sở hữu bản quyền Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) vào sáng ngày 28/9/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc VTVcab sẽ kiểm soát vấn đề vi phạm bản quyền như thế nào để không bị rơi vào “vết xe đổ” như bản quyền UEFA Champions League mới đây. Ông Hoàng Ngọc Huấn, Tổng giám đốc VTVcab tuyên bố: “VTVcab sẽ kiên quyết không thỏa hiệp với những doanh nghiệp, cá nhân vi phạm bản quyền”.

Ông Huấn cho hay, ở Việt Nam tình trạng vi phạm bản quyền, ăn cắp bản quyền diễn ra khá phổ biến. Không chỉ các đơn vị nước ngoài, mà ngay cả những nhà mạng, những telco trong nước cũng “câu sóng” của để thu trái phép. VTVcab hồi đầu năm 2016 đã bị nhiều đơn vị vi phạm bản quyền UEFA Champions League, dẫn tới việc VTVcab bị UEFA và đơn vị cung cấp bản quyền tạm dừng cấp sóng. Mặc dù VTVcab đã nỗ lực thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ vi phạm bản quyền để cảnh báo, nhưng các đơn vị này vẫn cố tình vi phạm. VTVcab đã bị thiệt hại rất lớn sau vụ việc vừa qua, từ một đơn vị có bản quyền đã trở thành nạn nhân của vi phạm bản quyền và bị đối tác coi là đơn vị không thực hiện tốt việc kiểm soát bản quyền.

Ông Hoàng Ngọc Huấn, Tổng giám đốc VTVcab.

Sau khi bị vi phạm bản quyền UEFA Champions League, VTVcab đã tăng cường các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ bản quyền tốt hơn. Trước khi cấp lại quyền phát sóng cho VTVcab mùa giải 2016 – 2017, UEFA đã sang VTVcab kiểm tra rất kỹ các biện pháp kỹ thuật, bảo mật và đầu tư hệ thống, cũng như những cam kết của VTVcab. Khi UEFA thấy VTVcab đủ điều kiện đảm bảo chống vi phạm bản quyền thì mới cấp quyền cho VTVcab phát sóng UEFA Champions League trở lại.

Cũng theo ông Huấn, VTVcab đã nỗ lực kết hợp với các tổ chức chống vi phạm bản quyền thế giới như CASBAA để kiểm soát bản quyền từ nước ngoài. VTVcab cũng đã đầu tư thiết bị để ngăn sóng, chặn sóng, kết hợp với các nhà mạng để chống vi phạm bản quyền. Với NBA và UEFA Champions League, VTVcab cũng đã mua các gói bản quyền tốt nhất, rộng nhất đủ đảm bảo có bản quyền trên mọi hạ tầng truyền dẫn.

Bên cạnh đó, VTVcab còn phối hợp với một doanh nghiệp thuộc C50 để kiểm soát chống việc vi phạm. Đối với giải NBA và các giải đấu khác, VTVcab yêu cầu các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện nghiêm túc về vấn đề bản quyền. “Nếu có vi phạm, VTVcab sẽ dùng mọi biện pháp mạnh nhất để xử lý. Chúng tôi kiên quyết không thỏa hiệp với các đơn vị vi phạm bản quyền”, ông Huấn nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền, Nhà báo Trịnh Long Vũ cho biết, NBA có các biện pháp giám sát bản quyền rất kỹ, họ thuê các công ty để kiểm soát các đối tác mua bản quyền, nếu có vi phạm ở đâu là họ cảnh báo ngay. Mặc dù, VTVcab có bản quyền trên nhiều hạ tầng, các kênh Thể thao TV, Bóng đá TV cũng có mặt trên hạ tầng của nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình khác. Tuy nhiên, không phải là các nội dung này mặc nhiên được phát sóng trên hạ tầng của các đơn vị khác. Đối với các chương trình thể thao, VTVcab đã phải sản xuất tới 9 gói nội dung khác nhau. Vì thế, rất có thể sẽ có trường hợp là trên hệ thống của nhà mạng này thì có Ngoại hạng Anh, nhưng không có NBA, hoặc có NBA nhưng lại không có Ngoại hạng Anh. Nội dung được phát sóng ở đâu, phát sóng ở hạ tầng nào phụ thuộc vào gói bản quyền mà VTVcab mua.

Nhà báo Long Vũ cũng cho biết, để kiểm soát bản quyền hiệu quả cấn có sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Hồi World Cup 2014, VTV đã phối hợp với một công ty của C50 quản lý rất tốt bản quyền phát sóng, VTVcab sẽ tiếp tục hợp tác với đơn vị này để bảo vệ bản quyền, kiểm soát việc vi phạm bản quyền nội dung.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết TGĐ VTVcab tuyên bố không thỏa hiệp với vi phạm bản quyền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang