• Chia sẻ bài viết Thị trường truyền dẫn phát sóng: SDTV, RTB được “một mình, một chợ” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thị trường truyền dẫn phát sóng: SDTV, RTB được “một mình, một chợ”

ictnews
Tại phiên họp chiều 21/1/2016, Tiểu ban giúp việc do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì đã thống nhất sẽ đề nghị Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam phân công cho hai doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực là SDTV và RTB truyền tải các kênh truyền hình thiết yếu địa phương tại Nam Bộ và Bắc Bộ.

Lãnh đạo RTB hứa sẽ hoàn thành đúng nhiệm vụ được Bộ TT&TT phân công.

VTV, VTC, AVG đứng ngoài cuộc đua 

Cụ thể, Công ty TNHH Truyền hình Kỹ thuật số miền Nam (SDTV) sẽ chịu trách nhiệm phát sóng các kênh truyền hình thiết yếu của 20 tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng Nam Bộ. Còn công ty CP Truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất đồng bằng Sông Hồng (RTB) sẽ chịu trách nhiệm truyền dẫn phát sóng kênh truyền hình thiết yếu của 14 tỉnh, thành đồng bằng Sông Hồng.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, ở thời điểm hiện tại, các đài PT-TH địa phương sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài lựa chọn SDTV, RTB để truyền dẫn kênh thiết yếu của địa phương.

Hiện tại, VTV chưa thành lập doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất. Không có doanh nghiệp VTV sẽ không có địa vị pháp lý để thực hiện cung cấp dịch vụ truyền dẫn cho các đơn vị khác. “Anh Minh, Tổng giám đốc VTV (ông Trần Bình Minh -PV) đã nói VTV không có ý định cung cấp dịch vụ ra bên ngoài”, ông Hoan nói.

VTV không được phép cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng cho các tỉnh, thành khác, trừ Đà Nẵng là được Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình giao nhiệm vụ. Đài VTC hiện mới chỉ phát sóng chuẩn DVB-T, chưa biết đến khi nào VTC mới có thể chuyển đổi sang phát sóng truyền hình số chuẩn DVB-T2. Còn đối với AVG cho dù doanh nghiệp này đã thiết lập được hạ tầng phủ sóng số mặt đất DVB-T2 ở nhiều tỉnh, thành nhưng AVG là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền nên AVG chưa muốn tham gia cung cấp dịch vụ truyền dẫn các kênh miễn phí.

Để kịp tiến độ triển khai số hóa truyền hình, Tiểu ban giúp việc sẽ kiến nghị Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình  giao nhiệm vụ cho SDTV và RTB thực hiện truyền dẫn các kênh truyền hình thiết yếu cho các đài PT-TH địa phương theo nguyên tắc là mối quan hệ hợp tác theo cơ chế thị trường.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chỉ đạo Viện Chiến lược TT&TT phải nhanh chóng xây dựng văn bản tạm thời về định mức đơn giá thuê truyền dẫn phát sóng để trình Bộ trưởng ban hành, chậm nhất là tháng 6/2016 phải xong. Định mức đơn giá tạm thời sẽ là cơ sở để doanh nghiệp và các đài PT-TH địa phương ký hợp đồng. Sau đó, chậm nhất là tháng 10/2016, Viện Chiến lược TT&TT phải hoàn thiện định mức đơn giá chính thức để Bộ TT&TT ban hành, văn bản này là cơ sở để các đài PTT-TH quyết toán tài chính vào cuối năm 2016.

SDTV và RTB cam kết sẽ phát sóng ổn định

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc SDTV cũng cho biết, SDTV đã triển khai phát sóng DVB-T2 ở Nam Bộ với 5 máy phát đặt tại TP.HCM, Cần Thơ, An Giang và huyện Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu. Dự kiến cuối tháng 1/2016 sẽ phát sóng tại Long An để phủ sóng khu vực Long An và bù lõm sóng cho các địa phương.

Từ tháng 12/2015, SDTV chuyển từ đa tần sang phát sóng đơn tần kênh tần số 33 ở Cần Thơ, TP.HCM, An Giang. Trong quá trình triển khai có gặp một số khó khăn về cân chỉnh kỹ thuật, dẫn đến khó khăn cho việc thu xem từ các đầu thu của người dân ở nhiều nơi, đặc biệt là Cần Thơ.

“SDTV đã tập trung nghiên cứu nhiều từ kinh nghiệm của AVG, cũng như nghiên cứu kinh nghiệm phát sóng đơn tần của một số quốc gia khác trên thế giới. Ở thời điểm hiện tại việc cân chỉnh đã xong và cải thiện chất lượng sóng hơn nhiều, nên cơ bản người dân đã thu được sóng bình thường”, ông Hòa phát biểu.

Ông Hòa cũng cho hay, tới đây khi phát sóng kênh 33 tại Long An, SDTV cũng sẽ cố gắng sẽ hạn chế những trục trặc khi phát sóng mạng đơn tần.  

Theo kế hoạch, đến tháng 3/2016, SDTV cũng phát sóng kênh truyền hình Vĩnh long trên kênh tần số 34 và triển khai luôn kênh 34 phát sóng mạng đơn tần tại Vĩnh Long. SDTV cũng dự kiến phát sóng kênh 33 tại Bạc Liêu vào tháng 6/2016.

Ông Hòa khẳng định, cả về kỹ  thuật và năng lực triển khai hệ thống đã được bố trí đầy đủ. Việc hợp tác giữa SDTV và các đài địa phương cũng thuận lợi. Hiện chỉ có duy nhất khó khăn là chưa có định mức đơn giá để ký hợp đồng.

Bà Lại Thị Bích, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty RTB cũng cho biết, RTB đang phát kênh 49 ở Hà Nội có độ phủ sóng cao nhất xa tới 90km, phạm vi phủ sóng rộng và bắt sóng tốt do sử dụng máy phát 14KW.  RTB cũng lắp đặt 2 máy phát ở kênh tần số 48 tại Hải Phòng và Hà Nam. Dự kiến hết 31/1/2016, RTB  sẽ thiết lập mạng đơn tần cho kênh 48, cố gắng sẽ ổn định không có sóng nhiễu.

RTB đã tính toán và lắp thêm 5 trạm bù sóng trước 31/3/2016, đảm bảo phủ được 80% diện tích 14 tỉnh. Hết tháng 4/2016 sẽ lắp thêm 4 trạm bù sóng nữa đảm bảo phủ 100% 14 tỉnh vào tháng 6/2016, các vùng lõm sau khi triển khai sẽ được triển khai lắp trạm bù sóng cho đến tháng 12/2016.  

“RTB sẽ đảm bảo đúng nhiệm vụ mà Bộ TT&TT giao vào cuối năm 2016”, bà Bích nói.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đầu thu truyền hình trả tiền có nguy cơ bị tính thuế nhập khẩu cao
ICTnews – Có hàng triệu đầu thu truyền hình trả tiền (không có hai tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng) cũng nằm trong nhóm...
Nghi án SDTV chơi xấu đối thủ: Có nên đề nghị Bộ TT&TT kiểm tra?
ICTnews - SDTV có dùng biện pháp kỹ thuật để chơi xấu đối thủ hay không vẫn chỉ là nghi vấn. Một số ý kiến đang đề nghị: Bộ TT&TT cần phải chỉ...
VTC “giục” Bộ TT&TT sớm hỗ trợ đài PT-TH địa phương phát sóng lên vệ tinh
ICTnews - Giám đốc VTC Digital đã đề xuất Bộ TT&TT sớm có chính sách cụ thể để triển khai thực hiện cấp nguồn kinh phí từ Quỹ Dịch vụ Viễn thông...
Chuyên gia AVG mách chiêu xử lý sự cố khi thu sóng kênh 33 của SDTV
ICTnews - Các chuyên gia của AVG cho rằng, giải thích của SDTV về việc hầu hết các loại đầu thu trên thị trường gặp sự cố khi thu sóng kênh 33...
Sẽ phạt nặng DN bán đầu thu số DVB-T2 sai tiêu chuẩn đã công bố
ICTnews – Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chỉ đạo, phải lấy mẫu các loại đầu thu số DVB-T2 bán trên thị trường để đo kiểm, nhằm đảm bảo các doanh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thị trường truyền dẫn phát sóng: SDTV, RTB được “một mình, một chợ” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang