• Chia sẻ bài viết Truyền hình kêu EVN cho thuê cột điện với giá "cắt cổ" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Truyền hình kêu EVN cho thuê cột điện với giá "cắt cổ"

ictnews
– Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) mới có văn bản đề nghị EVN cho áp dụng giá thuê cột điện treo cáp truyền hình bằng 50% đơn giá do EVN ban hành hồi năm 2008, mức giảm giá này được áp dụng dài hạn từ năm 2016 trở đi.

VNPayTV đề nghị EVN giảm 50% giá thuê cột điện.

Ngày 19/2/2016, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị EVN tạo điều kiện về đơn giá thuê bao cột điện treo cáp truyền hình. Cụ thể, VNPayTV cho hay trong năm 2015, các doanh nghiệp truyền hình cáp đã được EVN chấp thuận cho áp dụng đơn giá thuê bao cột điện treo cáp truyền hình bằng 50% đơn giá ban hành tại văn bản số 4313/EVN-VT&CNTT+TCKT ngày 9/9/2008. VNPayTV cũng đề nghị EVN tiếp tục cho áp dụng đơn giá ưu đãi này trong dài hạn, từ năm 2016 và những năm tiếp theo.

Hồi năm 2008, EVN đã có văn bản số 4313/EVN-VT&CNTT-TCKT ngày 9/9/2008 về việc treo cáp thông tin của các nhà khai thác viễn thông trên cột điện thay thế cho văn bản số 5733 ban hành ngày 23/3/2004. So với mức giá cũ, giá thuê cột điện của EVN tăng từ 3,98 đến 8,08 lần.

Vào thời điểm đó, việc tăng giá thuê cột điện treo cáp lên mức "cắt cổ" của EVN đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của các doanh nghiệp viễn thông, nhất là VNPT. Sau hơn một năm đàm phán với EVN không có kết quả, ngày 11/12/2009, VNPT đã có Công văn số 293/VNPT-HĐQT-TTBH gửi Bộ Công thương, Bộ TT&TT yêu cầu các Bộ vào cuộc để sớm giải quyết vụ việc. Sự việc này đã làm nóng truyền thông trong suốt vài năm sau đó. Việc phải trả phí thuê cột điện với giá trên trời đã khiến các doanh nghiệp viễn thông như VNPT và Viettel tính đến phương án tự trồng cột để treo cáp thay vì phải đi thuê của "ông độc quyền" EVN.

Riêng đối với các doanh nghiệp truyền hình, năm 2014, EVN đã chấp thuận giảm giá thuê cột cho các doanh nghiệp truyền hình cáp xuống còn 50% so với đơn giá quy định. Nhưng hết thời hạn năm 2014, ngay đầu năm 2015, một số đơn vị điện lực địa phương đã yêu cầu các doanh nghiệp truyền hình cáp phải thanh toán 100% đơn giá ban hành tại văn bản 4313/EVN-VT&CNTT-TCKT ngày 9/9/2008. Sau đó, VNPayTV đã làm việc với EVN và được Tập đoàn này chấp nhận cho cho áp dụng mức đơn giá thuê cột điện bằng 50% đơn giá đã ban hành trong năm 2015.

Tuy nhiên, do EVN quy định giá cho thuê cột điện theo từng năm dẫn đến việc nhiều điện lực địa phương sẵn sàng tăng giá vào đầu năm sau, do đó đầu năm 2016, VNPayTV đã chủ động đề xuất EVN cho áp dụng mức giảm giá dài hạn và có hướng dẫn kịp thời tới các điện lực địa phương để thực hiện ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp truyền hình cáp được thuận lợi, tránh phát sinh những khó khăn như hồi đầu năm 2015.

Liên quan đến vấn đề giá thuê cột điện, Giám đốc một công ty truyền hình cáp cho biết, hiện nay EVN có công bố một bảng giá thuê cột treo cáp chung trên toàn quốc, nhưng thực tế EVN các địa phương lại áp giá cho mỗi đơn vị một kiểu, có đơn vị được giảm tới 50% giá thuê cột, có đơn vị lại được trả bằng 10% doanh thu, với cách tính này tại những khu vực mới kéo cáp chưa có thuê bao doanh nghiệp truyền hình sẽ giảm được khá nhiều chi phí. Trong khi đó, đa số các doanh nghiệp truyền hình nhỏ khác vẫn phải trả theo giá thuê niêm yết, điều này là không công bằng.

Vị giám đốc này cho rằng, giá cho thuê cột treo cáp của EVN đang ở mức quá cao, bình quân khoảng 20.000 đồng/sợi/tháng/cột, tính ra tiền thuê cột để treo cáp còn đắt hơn tiền đầu tư vào mạng cáp chạy trên cột điện.

"Chi phí trồng một cột điện khoảng 4 triệu đồng trong khi thu tiền thuê cột đã được từ 400.000 đồng - 500.000 đồng/tháng. Nếu nhà nước cho phép các doanh nghiệp khác được trồng cột thì chắc không ít doanh nghiệp cũng xin trồng cột chỉ để cho thuê vì siêu lợi nhuận", vị giám đốc này phát biểu.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ TT&TT được giao quản lý giá dịch vụ phát thanh, truyền hình
ICTnews - Tại Nghị định số 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, có hiệu lực từ 15/3/2016, Bộ TT&TT...
K+ bất ngờ cung cấp miễn phí dịch vụ truyền hình OTT
ICTnews - Truyền hình vệ tinh K+ vừa cung cấp dịch vụ mới myK+ là dành riêng cho khách hàng đang sử dụng gói cước PremiumHD+. myK+ cho phép khách...
Nhà sản xuất xin lỗi vì sai sót trong chương trình S-Việt Nam
ICTnews - Trên trang vtv.vn cho hay, Công ty TNHH truyền thông Chuyển động, đơn vị liên kết sản xuất chương trình S-Việt Nam đã có phản hồi và...
Truyền hình trả tiền chạy đua đầu tư cho bản quyền
ICTnews – Từ giữa năm 2015, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đã đổ tiền đầu tư vào các hợp đồng mua bản quyền chương trình thể...
Ngày 29/2, xem trực tiếp lễ trao giải Oscars trên kênh HBO
ICTnews – Vào lúc 7 giờ sáng ngày 29/2/2016, lễ trao giải Oscars lần thứ 88 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HBO tại nhiều quốc gia, trong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Truyền hình kêu EVN cho thuê cột điện với giá "cắt cổ" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang