• Chia sẻ bài viết Truyền hình tìm cách hút khán giả trong kỷ nguyên số hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Truyền hình tìm cách hút khán giả trong kỷ nguyên số hóa

ictnews
– Tại kỳ Đại hội ABU GA 50, ngành truyền hình các nước đã chia sẻ cách tập hợp khán giả của mọi phân khúc bằng cách dựa trên công nghệ web và kỹ thuật số.

Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc ABU GA 50. Ảnh: Hải Hưng

>> Tối 28/10, ABU trao giải thưởng chương trình PT-TH xuất sắc nhất trong năm  / VTV coi trọng phục vụ khán giả trên mạng xã hội

Sáng 28/10, tại khách sạn Melia, Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc  kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 50 của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương (ABU GA 50). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có bài phát biểu.

Tham dự ABU GA 50 còn có hơn 600 đại biểu đại diện cho hơn 260 thành viên ABU. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành khác đã tới dự.

Kỳ họp lần này có chủ đề "Phục vụ khán giả trong kỷ nguyên số hóa". Ông Naoji Ono, Quyền Chủ tịch Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng sở dĩ ABU GA 50 chọn chủ đề này bởi vì, thế hệ trẻ ngày này không xem tivi nhiều như trước, họ lướt web ngày càng nhiều hơn và xem các đoạn video trên mạng vào bất cứ lúc nào. Khán giả xem truyền hình đã chia ra nhiều phân khúc khác nhau, điều này là thách thức rất lớn cho ngành phát thanh, truyền hình trong tương lai.

Chính vì vậy, ngành truyền hình của các nước cần phải tìm cách để tập hợp khán giả của mọi phân khúc dựa trên công nghệ web và kỹ thuật số. Bên cạnh đó, kỳ họp lần này sẽ thảo luận về những vấn đề hợp tác giữa các thành viên ABU và đặt ra mục tiêu về ngân sách cho những năm tới.

Thu-tuong-NTD.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son  (bên phải) tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự ABU GA 50.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói: "Trong thời đại ngày nay, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ số và truyền thông hội tụ đang hình thành một kỷ nguyên truyền thông mới, thu hẹp những khoảng cách về không gian và thời gian. Nhờ dòng dữ liệu số, khán giả có thể xem các chương trình truyền hình ở bất cứ nơi đâu, trên đa dạng các loại hình thiết bị thu nhận. Có thể nói rằng, tiến trình số hóa đang là xu hướng tất yếu để các đài phát thanh truyền hình trên thế giới hướng tới nhằm nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền, phục vụ nhu cầu của khán giả. Đây thực sự là cơ hội thuận lợi cho sự phát triển, nhưng đồng thời cũng là thách thức không nhỏ, đòi hỏi các  cơ quan truyền thông đại chúng, các tổ chức phát thanh truyền hình phải luôn năng động, sáng tạo và hợp tác hiệu quả hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán thính giả".

Thủ tướng cũng cho biết, nhận thức rõ xu hướng phát triển đó, Chính phủ Việt Nam đã luôn ưu tiên, dành sự quan tâm đầu tư tương xứng và có những cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành phát thanh truyền hình Việt Nam, theo hướng hiện đại hóa về công nghệ, chuyên nghiệp hóa về hoạt động sản xuất chương trình, đa dạng hóa về thể loại chương trình, loại hình dịch vụ, đẩy mạnh hợp tác, hội nhập khu vực và quốc tế nhằm không ngừng nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí ngày càng cao và đa dạng của công chúng.

Năm 2011, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt và triển khai đề án số hóa phát thanh truyền hình Việt Nam đến năm 2020, nhằm chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng số lượng kênh chương trình, nâng cao hiệu quả sử dụng tần số truyền hình, từng bước mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và thu nhập của người dân và đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, an ninh quốc gia. Phát triển hài hòa, hợp lý các loại hình dịch vụ phát thanh, truyền hình. Khuyến khích ứng dụng công nghệ tiên tiến, phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành và xu hướng phát triển trên thế giới để mở rộng phạm vi cung cấp, nâng cao chất lượng và hạ giá dịch vụ, đặc biệt cho người dân ở miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo.

Ban-lanh-dao-Hiep-hoi-tang-.jpg
Ban Chủ tịch ABU tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng  cho rằng, với chủ đề “Phục vụ khán giả trong kỷ nguyên số”  sẽ là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các diễn giả và các nhà quản lý cấp cao đến từ các tổ chức thành viên, các đối tác liên kết của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương có thể trao đổi,  thảo luận, chia sẻ nhận thức, xu thế, tầm nhìn và đề ra phương hướng mang tính chiến lược; cũng như các chương trình hành động cụ thể, thiết thực nhằm phát triển ngành phát thanh truyền hình, tăng cường hợp tác song phương, đa phương giữa các tổ chức thành viên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin nhanh, chính xác, đa dạng về mọi mặt đời sống xã hội của khán thính giả trên thế giới.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Truyền hình tìm cách hút khán giả trong kỷ nguyên số hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang