• Chia sẻ bài viết VNPT kêu gặp khó khi đàm phán kết nối nội dung với các đài lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VNPT kêu gặp khó khi đàm phán kết nối nội dung với các đài

ictnews
– Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, đại diện của Viettel và VNPT đã kiến nghị với Bộ TT&TT xem xét để có chính sách kết nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với các đài truyền hình. Lý do là các nhà mạng như VNPT và Viettel đang gặp khó khăn trong việc đàm phán chia sẻ nội dung với các đài.

VNPT và Viettel đều có ý kiến phản ánh các đài truyền hình gây khó khăn, không muốn chia sẻ nội dung với hai nhà mạng viễn thông để cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. Ảnh minh họa: Internet

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014, tại Hà Nội, vào sáng ngày 17/1/2014, ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC đề xuất, Bộ TT&TT xem xét để có chính sách kết nối giữa các đài truyền hình, các nhà cung cấp nội dung với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Theo ông Tuấn, hiện nay các đài truyền hình lớn, nắm giữ nhiều nội dung đều cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, cho nên các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như VASC rất khó để có nội dung từ các đài truyền hình. Do vậy, Bộ TT&TT cần sớm có chính sách kết nối giữa các nhà cung cấp nội dung, các đài truyền hình và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

VASC là đơn vị thành viên của VNPT đang triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền IPTV trên toàn quốc, với số lượng thuê bao đạt 800.000 vào cuối năm 2013.

Mới đây, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bộ TT&TT vào ngày 26/12/2013, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cũng đề nghị, Bộ TT&TT cần có chính sách về kết nối giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và các đài truyền hình. Theo ông Hùng, các "nhà đài" vừa làm nội dung, vừa có hạ tầng truyền dẫn nên không có nhu cầu phát sóng trên hạ tầng của nhà mạng khác. Còn các doanh nghiệp triển khai hạ tầng truyền hình cáp cần có nội dung để cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, các hệ thống truyền hình cáp do không được phép sản xuất nội dung nên phải tìm cách này hay cách khác để có nội dung cung cấp dịch vụ.

“Bộ TT&TT cần sớm nghiên cứu để có chính sách về kết nối giữa các nhà mạng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp với các "nhà đài" nắm giữ nội dung trên cơ sở hợp đồng thương mại. Quy định này nhằm để tránh lãng phí nguồn lực và vừa có thể truyền dẫn rộng rãi nội dung truyền hình đến đông đảo người dân”, ông Hùng phát biểu.

VNPT và Viettel đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình IPTV từ năm 2010 và chính thức cung cấp dịch vụ từ đó đến nay. Viettel cũng được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên phạm vi toàn quốc từ tháng 4/2013, Viettel cam kết sẽ chính thức cung cấp dịch vụ từ tháng 4/2014 và đạt được 2 triệu thuê bao trong vòng 3 năm.

Hiện VNPT đã nộp hồ sơ xin cấp phép dịch vụ truyền hình cáp mang thương hiệu MyTV CAB và dịch vụ truyền hình vệ tinh MyTV DTH. Ông Tuấn cho biết, sau khi được cấp phép VNPT sẽ chính thức cung cấp 2 dịch vụ này từ quý 4/2014.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VNPT kêu gặp khó khi đàm phán kết nối nội dung với các đài lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang