• Chia sẻ bài viết VTC, VTV, AVG, Hanel đủ năng lực sản xuất, thị trường vẫn "khát" đầu thu số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VTC, VTV, AVG, Hanel đủ năng lực sản xuất, thị trường vẫn "khát" đầu thu số

ictnews
– Hiện các doanh nghiệp VTC, VTV, AVG, Hanel đã có đủ năng lực sản xuất đầu thu số chuẩn DVB-T2 thu sóng truyền hình quảng bá, nhưng không có doanh nghiệp nào sản xuất hàng loạt để bán ra thị trường. Các doanh nghiệp nội đang đề nghị nhà nước thực hiện chính sách đặt hàng để cung ứng đầu thu số cho đề án số hóa truyền hình.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4 của Bộ TT&TT vào sáng ngày 7/5/2014, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, liên quan đến thị trường thiết bị thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2, đến nay tất cả các hãng điện tử đều đã tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất cho tivi từ 32 inch trở lên theo đúng quy định của Bộ TT&TT. Các doanh nghiệp điện tử đều cho biết, không có khó khăn gì khi thực hiện quy định này và sẵn sàng cung ứng tivi số ra thị trường theo đúng lộ trình số hóa truyền hình.

Dù đã có 29 kênh truyền hình số phát quảng bá, nhưng thị trường lại bán rất ít các chủng loại đầu thu truyền hình số quảng bá. Ảnh: M.Q

Tuy nhiên, hiện đang phát sinh khó khăn ở thị trường đầu thu số (set top box) quảng bá chuẩn DVB-T2. Hiện nay có gần 30 kênh truyền hình quảng bá đã phát theo chuẩn DVB-T2, bao gồm cả các kênh HD, nhưng số lượng người thu xem rất ít bởi số lượng và mẫu mã đầu thu số bán ra quá ít trên thị trường.

Ông Hoan cho biết, theo kinh nghiệm số hóa truyền hình ở Anh, trước khi ngừng phát sóng analog thì tất cả các cửa hàng ở Anh đều bán đầu thu số. Nhưng ở Việt Nam, tuy đề án số hóa truyền hình triển khai rất rầm rộ nhưng lại không có nhiều cửa hàng bán sản phẩm này.

"Cần tạo cú hích cho thị trường này phát triển. Nếu không ai chịu nhập đầu thu số về bán hoặc không doanh nghiệp nào sản xuất thì không thể số hóa truyền hình theo kế hoạch được", ông Hoan nói.

Do đó, ông Hoan đề nghị, Bộ TT&TT cần có cơ chế đặc thù để đặt hàng các doanh nghiệp trong nước sản xuất đầu thu số, trước hết là thí điểm cho 5 thành phố. Bởi hiện nay nếu không đặt hàng không có doanh nghiệp nào sản xuất hoặc nhập về bán, trong khi thời điểm chính thức phát sóng số chỉ có 1 tháng nữa.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam như VTV, VTC, AVG, Hanel có đủ năng lực để sản xuất đầu thu số, do đó cần phải có chính sách cụ thể để khuyến khích các doanh nghiệp này sản xuất và cung cấp ra thị trường. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, chỉ đạo các đơn vị của Bộ cần sớm nghiên cứu và đưa ra đề xuất để kích thích thị trường đầu thu số phát triển.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình lần thứ 4 hồi tháng 1/2014, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết, sản xuất đầu thu số thuộc lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ sẵn sàng phối hợp với Bộ TT&TT để hướng dẫn cho các doanh nghiệp điện tử trong nước sản xuất đầu thu số được hưởng ưu đãi như tham gia các chương trình phát triển công nghệ cao của Chính phủ.

Song Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng nhận định, tuy  được hưởng các ưu đãi này thì doanh nghiệp trong nước cũng không thể cạnh tranh về giá cả với hàng điện tử Trung Quốc, mà chỉ có thể hi vọng cạnh tranh được bằng chất lượng.

Trước đó, các doanh nghiệp điện tử trong nước báo cáo với Bộ TT&TT về các sản phẩm đầu thu số do các doanh nghiệp này thiết kế và sản xuất. Nhưng đồng thời họ đã đồng thanh kiến nghị Bộ TT&TT thực hiện cơ chế đặt hàng sản xuất đầu thu số để cung ứng cho những đối tượng thuộc hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Lý do các doanh nghiệp này đưa ra, dù đã thử nghiệm sản xuất xong xuôi và có đủ năng lực sản xuất hàng loạt đầu thu số theo đúng chuẩn DVB-T2 nhưng không doanh nghiệp nào dám sản xuất hàng loạt vì sợ sau đó hàng Trung Quốc tràn vào, doanh nghiệp nội sẽ khó cạnh tranh nổi.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VTC, VTV, AVG, Hanel đủ năng lực sản xuất, thị trường vẫn "khát" đầu thu số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang