• Chia sẻ bài viết VTVcab “vất vả” canh giữ bản quyền Cúp C1 khỏi bị xâm hại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VTVcab “vất vả” canh giữ bản quyền Cúp C1 khỏi bị xâm hại

ictnews
Chỉ hơn 10 ngày sau khi VTVcab được cấp lại quyền phát sóng giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League, VTVcab và đối tác đã phát hiện ra gần 10 trang web của Việt Nam đã sử dụng trái phép hình ảnh, clip của giải đấu này. Trong đó có cả những trang web cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng của nhà mạng lớn.

"Có được bản quyền đã khó, việc giữ và bảo vệ bản quyền cho khỏi bị ăn cắp cũng vất vả, nhọc nhằn vô cùng”, đại diện VTVcab đã nói với ICTnews như vậy khi trao đổi về việc bảo vệ bản quyền giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League (thường được gọi là Cúp C1).

Ngày 14/10/2016, một nguồn tin từ VTVcab cho biết, chỉ hơn 10 ngày sau khi VTVcab được cấp lại quyền phát sóng giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League, VTVcab và đối tác đã phát hiện ra gần 10 trang web của Việt Nam đã sử dụng trái phép hình ảnh, clip của giải đấu này. Trong đó có cả những trang web cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng của nhà mạng lớn.

Các đơn vị này tuy không lấy cắp tín hiệu có logo của VTVcab, mà đã thu trái phép tín hiệu lậu từ quốc tế, sau đó cắt những hình ảnh đẹp, pha bóng hay đăng lên trang web của họ để thu lợi. Những hành vi này gây rất nhiều khó khăn cho VTVcab trong việc bảo vệ bản quyền của hai giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League mà VTVcab là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được có bản quyền phát sóng trên mọi hạ tầng.

Trước đó, vào ngày 10/3/2016, VTVcab đột ngột bị dừng tín hiệu giải đấu vì bị nhiều đơn vị khác xâm phạm bản quyền. Sau đó, từ ngày 28/9 tới nay VTVcab tiếp tục phát sóng trở lại giải bóng đá UEFA Champions League, đây là kết quả sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán với đơn vị cấp bản quyền.

Cũng theo nguồn tin từ VTVcab, sau khi được cấp lại quyền phát sóng hai giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League, đối tác yêu cầu VTVcab phải có những cam kết chặt chẽ nhằm đảm bảo tín hiệu của hai giải đấu này không bị vi phạm bản quyền ở lãnh thổ Việt Nam. Một mặt VTVcab phải đảm bảo tín hiệu không được “lọt ra” từ nguồn VTVcab, trong trường hợp đơn vị ăn cắp bản quyền mà lấy tín hiệu có logo của VTVcab, đương nhiên như VTVcab phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, VTVcab còn phải rà soát, kiểm soát tín hiệu mà những người vi phạm thu lậu từ nguồn ở nước ngoài để cảnh báo và có biện pháp để bảo vệ bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam.

Nguồn tin của VTVcab cho hay: “Chúng tôi rất vất vả để “canh sóng” không bị rò rỉ tín hiệu ra ngoài. Đặc biệt là sau mỗi trận đấu, đội ngũ kỹ thuật phải tra soát rất kỹ càng xem có đối tượng nào thu lậu sóng của VTVcab, cũng như thu lậu sóng từ nguồn quốc tế hay không. Khi phát hiện ra, VTVcab sẽ liên hệ, cảnh báo và đề nghị những đối tượng này dừng ngay hành vi vi phạm”.

Gần 10 trang web vi phạm trong thời gian gần đây đa số là thu lậu tín hiệu các trận đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League từ nguồn quốc tế. Cá biệt còn có đơn vị thu lậu ngay tín hiệu từ trang web của tổ chức cấp quyền phát sóng cho VTVcab. Sau khi VTVcab cảnh báo, có nhiều người tỏ ra không biết đó là hành vi vi phạm, hoặc có người biết nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Trong cuộc họp báo cách đây 2 tuần, ông Hoàng Ngọc Huấn, Tổng giám đốc VTVcab tuyên bố “VTVcab sẽ không thỏa hiệp với vi phạm bản quyền. Sẽ kiên quyết mạnh tay xử lý những đối tượng vi phạm bản quyền làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người xem truyền hình và gây thiệt hại cho VTVcab”.

VTVcab công bố mua bản quyền phát sóng Cúp C1 hồi tháng 8 năm 2015.

Chính vì bị xâm hại bản quyền, ngày 11/10/2016, VTVcab đã ra thông báo"nhắc nhở" các đơn vị khác về vấn đề bản quyền khai thác hình ảnh của giải bóng đá hấp dẫn UEFA Champions League, UEFA Europa League. Theo đó, VTVcab là đơn vị hợp pháp duy nhất phát sóng chính thức trong hai mùa bóng giải đấu 2016 - 2017, 2017 - 2018 tại Việt Nam. Các trận đấu được phát sóng trực tiếp trên các kênh thuộc hệ thống VTVcab. Bên cạnh đó, VTVcab truyền dẫn nguyên trạng và đồng thời các kênh của VTVcab phát sóng các trận đấu và các chương trình liên quan đến UEFA Champions League, UEFA Europa League không giới hạn trên App, website và VOD (VTVcab ON, VTVplay).

Thực hiện ủy quyền của đơn vị cung cấp bản quyền, VTVcab được thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm ngăn chặn các hành vi truyền dẫn trái phép hoặc vi phạm bản quyền của các bên thứ ba đối với toàn bộ hoặc một phần tất cả các chương trình hoặc clip liên quan tới UEFA Champions League và UEFA Europa League.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

TGĐ VTVcab tuyên bố không thỏa hiệp với vi phạm bản quyền
ICTnews - Tổng giám đốc VTVcab yêu cầu các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ thực hiện nghiêm túc về vấn đề bản quyền. VTVcab sẽ dùng mọi biện pháp...
TGĐ VNPT kiến nghị quản lý giá sàn, chống phá giá dịch vụ truyền hình trả tiền
ICTnews - Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long kiến nghị: Bộ TT&TT cần nghiên cứu để xây dựng chính sách quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả...
VTVcab "nhắc nhở" về tuân thủ bản quyền UEFA Champions League và UEFA Europa League
ICTnews - Khi chưa có sự chấp thuận của UEFA các đơn vị không có bản quyền sử dụng clip hình ảnh trận đấu từ các nguồn khác sẽ không được phép...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VTVcab “vất vả” canh giữ bản quyền Cúp C1 khỏi bị xâm hại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang