Tạo điều kiện cho nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc trong phòng dịch Covid-19

Bộ TT&TT đã đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc trong phòng chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 đã ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Theo Bộ TT&TT, trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, việc đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, đặc biệt là đảm bảo chất lượng dịch vụ viễn thông, Internet đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch của chính quyền các cấp, cũng như đảm bảo nhu cầu thông tin, học tập, làm việc, khám chữa bệnh từ xa... của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ TT&TT đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành một số nội dung, trong đó có việc ưu tiên cung cấp điện nước tại các địa điểm quản lý, điều hành, vận hành mạng lưới viễn thông (các tòa nhà quản lý, điều hành mạng lưới, các trạm viễn thông quốc tế, khu vực, nội tỉnh; các trạm viễn thông cố định và các trạm thu phát sóng di động) của các doanh nghiệp viễn thông để đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc hoạt động liên tục 24/24.

Trường hợp mạng lưới viễn thông xảy ra sự cố, các cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp buộc phải có mặt tại hiện trường để xử lý, khắc phục sự cố, đảm bảo thông tin liên lạc, vì thế Bộ TT&TT đề nghị các địa phương cho phép các cán bộ, công nhân viên và xe ô tô (đã đăng ký trước với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương) được phép di chuyển, ra vào các khu vực bị cách ly để ứng cứu mạng lưới viễn thông.

Các cán bộ, công nhân viên và phương tiện ra vào các khu vực trên phải đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo quy định như mặc trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo vệ, thực hiện khử trùng toàn bộ người và xe khi ra vào khu vực cách ly.

 

 Trong trường hợp tại các tòa nhà quản lý, điều hành mạng lưới, trạm viễn thông có người bị nhiễm Covid-19 mức độ F0, buộc phải thực hiện cách ly tập trung các đối tượng khác, Bộ TT&TT đề nghị cho phép bộ phận trực kỹ thuật của doanh nghiệp viễn thông tại các khu vực đó được thực hiện cách ly tại chỗ để vừa tuân thủ quy định của nhà nước về phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác vận hành hệ thống viễn thông không bị gián đoạn. 

Tại Hà Nội, ngay trước đó, Sở TT&TT cho biết đã nhận được kiến nghị của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn thành phố: VNPT, MobiFone, FPT, CMC... đề nghị cho phép phương tiện ô tô và cán bộ kỹ thuật ra vào các khu vực, địa điểm phong tỏa, cách ly để xử lý, ứng cứu thông tin và đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp chính quyền Thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp, Sở TT&TT Hà Nội đã đề nghị Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện cho phép các cán bộ kỹ thuật, nhân viên kỹ thuật cùng phương tiện xe ô tô, các trang thiết bị nghiệp vụ kỹ thuật của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông được phép di chuyển vào các khu vực, địa điểm cách ly để xử lý, sửa chữa, ứng cứu thông tin, sự cố hạ tầng mạng.

Việc này nhằm đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng dịch vụ của nhân dân trên địa bàn.

Sở TT&TT Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông quán triệt, yêu cầu cán bộ kỹ thuật, nhân viên thực hiện đeo thẻ nhân viên, mặc đồng phục công ty, xuất trình các giấy tờ cá nhân khi tham gia ứng cứu, xử lý, sửa chữa thông tin liên lạc tại khu vực cách ly. Tuân thủ các biện pháp khử trùng, sử dụng các trang thiết bị vật tư, thiết bị bảo hộ khi ra vào khu vực, địa điểm cách ly và khai báo y tế theo hướng dẫn của Sở Y tế và các cơ quan chức năng tại khu vực cách ly.

 
List comment
 
Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông mở rộng dung lượng băng thông Internet phục vụ làm việc, dạy học từ xa
icon

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi đến các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu đảm bảo thông tin liên lạc và chất lượng dịch vụ viễn thông trong phòng, chống dịch Covid–19.

 
Covid-19 khiến Tây Ban Nha hủy cuộc đấu giá phổ tần dành cho 5G
icon

Chính phủ Tây Ban Nha đã tuyên bố hoãn một cuộc đấu giá phổ tần số dành cho 5G dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng sẵn sàng phương án mở rộng băng thông, đáp ứng nhu cầu nhiều người làm việc từ xa
icon

Theo yêu cầu của Sở TT&TT Hà Nội, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn cần có sẵn các phương án nâng băng thông đường truyền với mức giá không đổi cho khách hàng, đồng thời đẩy nhanh cơ sở hạ tầng để triển khai dịch vụ Mobile Money nhằm hạn chế sử dụng tiền mặt.

 
VTVcab phục vụ khán giả gói truyền hình số chất lượng cao từ 1/4
icon

Từ 1/4, VTVcab chính thức ra mắt khán giả gói kênh truyền hình số chất lượng đỉnh cao với hơn 200 kênh bao gồm 100 kênh HD , tăng nhiều kênh truyền hình đặc sắc, mới lạ lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam.

 
ITU tạo ra nền tảng mới giúp duy trì mạng lưới viễn thông trong đại dịch Covid-19
icon

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã tạo ra một cơ chế mới để hướng dẫn các cơ quan chức năng làm thế nào để cải thiện khả năng phục hồi mạng và duy trì hiệu suất trong giai đoạn khó khăn này.

 
Phát triển truyền hình số phục vụ nhu cầu giải trí và học tập của người dân
icon

Phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số phục vụ nhu cầu học tập và nhiều lĩnh vực khác được xem là một trong các giải pháp tối ưu giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo duy trì hoạt động của các cơ sở cung ứng dịch vụ thiết yếu cho người dân cũng như hỗ trợ nhu cầu giải trí, tìm hiểu văn hóa…

Làm thế nào để 5G có thể giúp chống lại Covid-19?
icon

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei và công ty tư vấn và kiểm toán, Deloitte đã hợp tác xuất bản một báo cáo với tựa đề: “5G với cuộc chiến chống lại Covid-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng”.

Cuối năm 2020, Việt Nam sẽ chuyển hoàn toàn sang truyền hình số
icon

Theo kế hoạch, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất (truyền hình analog) trên cả nước.

Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ 6G lần thứ hai được tổ chức trực tuyến
icon

Trong khi ngành công nghiệp viễn thông đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ phát triển mạng 5G, đã có những cuộc thảo luận rộng rãi liên quan đến công nghệ 6G.

MyMobiFone hỗ trợ khách hàng tránh dịch Covid-19 an toàn
icon

Sau khi tải app MyMobiFone, bạn có thể thao tác để thanh toán cước, nạp tiền, thanh toán cước tự động định kỳ nhanh chóng mà không cần đến quầy giao dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123