Giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc

Chiến lược mới của Nhật Bản-Ấn Độ-Australia nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một nhân viên trong Công viên 5G tại trụ sở Huawei Technologies Co.Thâm Quyến, Trung Quốc. (Nguồn: Bloomberg)
Một nhân viên trong Công viên 5G tại trụ sở Huawei Technologies Co. ở Thâm Quyến, Trung Quốc. (Nguồn: Bloomberg)

Vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp với người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio và cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với người đồng cấp Australia Scott Morrison.

Trong nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, cả hai cuộc gặp tập trung vào mối quan tâm chung là khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cùng với Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đều là thành viên của nhóm Bộ tứ (Quad), trong đó hợp tác công nghệ là then chốt trong việc gắn kết các quốc gia. Khi thảo luận về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vai trò của Trung Quốc vẫn là yếu tố tiên quyết để các nước này xây dựng các chính sách đa phương.

Sáng kiến ​​Vành đai và con đường (BRI) của chính phủ Trung Quốc đã cho phép các công ty công nghệ nội địa mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn cầu. Đây cũng chính là một chiến lược để Bắc Kinh nâng cao quan hệ ngoại giao quốc tế, đặc biệt tại Trung Á và nhiều khu vực ở châu Phi - những thị trường lớn mà công nghệ Trung Quốc đang chiếm ưu thế.

Ấn Độ, Nhật Bản và Australia sở hữu nhiều lợi thế chuyên môn cũng như tiềm lực về công nghệ. Việc tạo lập liên minh chặt chẽ giữa ba quốc gia và tách chuỗi cung ứng của các ngành công nghệ hàng đầu như bán dẫn, viễn thông, trí tuệ nhân tạo (AI) hay lượng tử khỏi Trung Quốc là những bước đi cần thiết để cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.

Dẫn đầu cách mạng AI và IoT

Nhật Bản được coi là cường quốc công nghệ với những đóng góp to lớn về trí tuệ nhân tạo (AI), robot và Internet kết nối vạn vật (IoT). Với việc chính thức ban hành Chiến lược Công nghệ trí tuệ nhân tạo, chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải đổi mới AI để nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như chiếm ưu thế trong địa chính trị.

Chính phủ Ấn Độ xác định Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng để phát triển các giải pháp AI trong tương lai. Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác AI giữa hai nước.

Đồng thời, Australia đang thúc đẩy vai trò tích cực của Bộ Ngoại giao nước này trong việc xây dựng và thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật trong công nghệ AI và IoT.

 

Kết hợp sức mạnh AI và IoT của Nhật Bản, sự hợp tác với Ấn Độ và trọng tâm phát triển các tiêu chuẩn công nghệ của Australia, cả ba quốc gia có thể cùng nhau dẫn đầu trong việc phát triển mô hình quản trị AI và IoT trong tương lai.

Phá vỡ thế độc quyền của Huawei ở châu Á

Trong kỷ nguyên mới, “gã khổng lồ” viễn thông Trung Quốc Huawei đã trỗi dậy thành công cùng hàng loạt bằng sáng chế và tiêu chuẩn công nghệ 5G tiên tiến nhất.

Với lợi thế về giá thành, khả năng tiếp cận và công nghệ 5G vượt trội, Trung Quốc đã xây dựng nhiều mạng lưới viễn thông ở khu vực Trung Á và châu Phi, tạo lập được ảnh hưởng vững chắc lên các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương này.

Về phía Ấn Độ, sau khi được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) bảo đảm phê duyệt công nghệ 5G tự phát triển trong nước, 5Gi, Ấn Độ đã chính thức đặt chân vào “võ đài” viễn thông.

“Ông lớn” viễn thông Rakuten của Nhật Bản cũng đang hợp tác cùng Ấn Độ trong quá trình xây dựng mạng 5G hiện có của mình dựa trên các thông số kỹ thuật của Liên minh vô tuyến O-RAN.

Hai nước đã bắt đầu các kế hoạch phát triển công nghệ lượng tử riêng với sự hỗ trợ của Australia, một quốc gia vốn rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Một liên minh Nhật Bản-Ấn Độ-Australia tạo ra các giải pháp thay thế nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tại sao không?

(Theo baoquocte)

Bà Mạnh Vãn Chu tái xuất và công bố kết quả tài chính của Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu tái xuất và công bố kết quả tài chính của Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Huawei lần đầu tiên tái xuất trước báo giới sau cuộc chiến pháp lý gần 3 năm tại Canada và công bố kết quả tài chính của tập đoàn này năm 2021.

 
List comment
 

Bộ Công an cho hay, gần đây nổi lên hiện tượng các đối tượng tội phạm thực hiện thủ đoạn lừa chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại; từ đó đánh cắp mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mạng xã hội... để chiếm đoạt tài sản.

 

Chính phủ giao Bộ TT&TT hoàn chỉnh dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tần số vô tuyến điện theo hướng giao thẩm quyền cho Thủ tướng quyết định việc sử dụng tần số vô tuyến điện phân bổ phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

 

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) bỏ phiếu thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ của nhà mạng Pacific Networks (Trung Quốc) cùng công ty con ComNet.  

 

Người Việt Nam đã rời Ukraine sang Slovakia có thể nhờ trợ giúp thủ tục tị nạn, hoặc đăng ký về nước khi có chuyến bay theo số điện thoại bảo trợ công dân.

 

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã cung cấp danh sách các đầu mối liên lạc dành cho bà con rời Ukraine, từ đó đăng ký về nước hoặc thực hiện quá trình tị nạn tiếp sau.

 
 

Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội có trụ sở chính tại Lô D26 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam vừa được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông cố định vệ tinh.

Nhà mạng và ngân hàng đã thống nhất giải pháp “thu phí trọn gói” dịch vụ SMS Banking để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

Cựu CEO Google Eric Schmidt cho rằng sự chần chừ của chính phủ Mỹ đã khiến nước này đi sau Trung Quốc khá xa trong cuộc đua 5G.  

Quyết định tắt mạng 3G không chỉ ảnh hưởng đến điện thoại đời cũ mà còn hàng loạt sản phẩm khác, từ chuông báo động, thiết bị y tế đến hệ thống cảnh báo va chạm trên xe hơi.

So với ước tính ban đầu, chi phí thay thế thiết bị Huawei và ZTE trong mạng viễn thông Mỹ tăng gấp nhiều lần, từ 1,8 tỷ USD lên 5,6 tỷ USD.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123