Thứ trưởng Phạm Đức Long: 'Không thể để SIM rác gây ra hệ lụy xã hội'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, gần đây các đối tượng sử dụng SIM rác để lừa đảo gây hệ lụy cho xã hội, vì vậy, sẽ phải tập trung xóa vấn nạn SIM rác này.

Thứ trưởng Phạm Đức Long: 'Không thể để SIM rác gây ra hệ lụy xã hội'
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, gần đây các đối tượng sử dụng SIM rác để lừa đảo gây hệ lụy cho xã hội. 

Bộ TT&TT vừa ra quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định, SIM sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của các nhà mạng. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Thanh Tra Bộ TT&TT, Cục Viễn thông, Bộ Công an sẽ kiểm tra các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel, MobiCast, Đông Dương Telecom, thời gian kiểm tra tiến hành trong 30 ngày.

Phát biểu tại buổi công bố này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, trong thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông đã rất cố gắng để làm tốt công tác rà soát chuẩn hóa thông tin thuê bao và số lượng thuê bao kích hoạt sẵn đã giảm mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn việc thực hiện sai quy định về quản lý thuê bao trả trước. Thứ trưởng nhấn mạnh, sở dĩ Bộ TT&TT phải thực hiện quyết liệt như vậy bởi đây không chỉ là vấn đề chỉ là mua bán SIM rác gây hệ lụy tin nhắn rác, cuộc gọi rác, mà gần đây các đối tượng đã sử dụng để lừa đảo kéo theo hệ lụy cho bao gia đình mất tiền và hệ lụy cho xã hội.

"Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng phải xóa toàn bộ SIM rác, phải dồn sức toàn ngành để thực hiện nhiệm vụ này. Chúng ta không thể để SIM rác làm hệ lụy cho xã hội được. Đoàn kiểm tra sẽ kiên quyết xử lý những nhà mạng có sai phạm trong quản lý thuê bao trả trước. Bộ TT&TT sẽ không cho những nhà mạng có SIM đăng ký không chính xác được cung cấp các dịch vụ mới ", Thứ trưởng Phạm Đức Long nói.

Chánh Thanh tra Bộ TT&TT ông Bùi Hoàng Phương cho biết, mục tiêu của đợt kiểm tra này để phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đây là tiền đề để cho phép nhà mạng triển khai thử nghiệm một số dịch vụ viễn thông mới như Mobile Money.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định, ông Thiềm Công Nguyên, Phó Tổng giám đốc MobiFone cho biết, thời gian qua, MobiFone đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn thuê bao kích hoạt và đăng ký thông tin không chính xác, sai lệch. MobiFone đã rà soát các tiêu chí theo đúng quy định mà Cục Viễn thông đưa ra về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước. Tuy nhiên, việc thực hiện này có khó khăn, vì khách hàng vẫn còn thói quen sử dụng thuê bao đã kích hoạt. Ông Nguyên cũng khẳng định, MobiFone sẽ tuân thủ quy định mà Bộ TT&TT đưa ra về quản lý thuê bao và hợp tác với đoàn kiểm tra liên ngành.

 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Phương, Phó Tổng giám đốc Viettel cho hay, Viettel cũng đã thực hiện rà soát thuê bao trả trước để chuẩn hóa thông tin thuê bao. Doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra liên ngành hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng tại buổi công bố, bà Trần Thanh Thủy, Phó Tổng giám đốc VNPT chia sẻ, VNPT sẽ phối hợp với đoàn kiểm tra để hoàn thành tốt công việc kiểm tra trong thời gian tới. Còn ông Võ Đặng Việt Linh, Giám đốc đối ngoại của Vietnamobile cho hay, vừa qua Vietnamobile cũng đã nỗ lực rà soát thông tin thuê bao để chuẩn hóa lại và sẵn sàng phối hợp cùng đoàn kiểm tra rà soát thông tin thuê bao trả trước.

Đại diện cho mạng di động ảo MobiCast thì khẳng định, MobiCast không vì phát triển thuê bao mà để sai sót trong đăng ký thông tin cá nhân. Nhà mạng này khẳng định sẽ phối hợp với đoàn kiểm tra để rà soát thông tin thuê bao.

Thái Khang

Giảm nhiệt tăng phí SMS Banking: Ngân hàng và nhà mạng sẽ thu phí dịch vụ trọn gói

Giảm nhiệt tăng phí SMS Banking: Ngân hàng và nhà mạng sẽ thu phí dịch vụ trọn gói

Nhà mạng và ngân hàng đã thống nhất giải pháp “thu phí trọn gói” dịch vụ SMS Banking để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

 
List comment
 

Trong thời kỳ mà game mobile phát triển mạnh, những gói cước không giới hạn data chơi game của VinaPhone chắc hẳn sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của giới trẻ.

 

 Theo thống kê, tỷ lệ người trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam đạt khoảng 73,5% và mục tiêu sẽ nâng tỷ lệ này lên 85% năm 2022.

 

Chiến lược mới của Nhật Bản-Ấn Độ-Australia nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 

Bộ Công an cho hay, gần đây nổi lên hiện tượng các đối tượng tội phạm thực hiện thủ đoạn lừa chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại; từ đó đánh cắp mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mạng xã hội... để chiếm đoạt tài sản.

 

Chính phủ giao Bộ TT&TT hoàn chỉnh dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tần số vô tuyến điện theo hướng giao thẩm quyền cho Thủ tướng quyết định việc sử dụng tần số vô tuyến điện phân bổ phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

 
 

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) bỏ phiếu thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ của nhà mạng Pacific Networks (Trung Quốc) cùng công ty con ComNet.  

Người Việt Nam đã rời Ukraine sang Slovakia có thể nhờ trợ giúp thủ tục tị nạn, hoặc đăng ký về nước khi có chuyến bay theo số điện thoại bảo trợ công dân.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã cung cấp danh sách các đầu mối liên lạc dành cho bà con rời Ukraine, từ đó đăng ký về nước hoặc thực hiện quá trình tị nạn tiếp sau.

Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội có trụ sở chính tại Lô D26 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam vừa được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông cố định vệ tinh.

Nhà mạng và ngân hàng đã thống nhất giải pháp “thu phí trọn gói” dịch vụ SMS Banking để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123