Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc phi pháp đang quấy rối người dùng di động

Không chỉ được gửi với tần suất dày đặc bất kể ngày đêm, tin nhắn lạ còn chứa các nội dung nhạy cảm cùng những đường link không rõ nguồn gốc. 

“Bội thực” vì quảng cáo qua tin nhắn

Vài tháng trở lại đây, người dùng di động liên tục bị làm phiền bởi các tin nhắn từ những số máy lạ. Đặc điểm chung của các tin nhắn này là chúng được gửi tới theo dạng ứng dụng OTT (Over The Top app) thay vì phương thức nhắn tin SMS thông thường, với nội dung là những thông tin liên quan đến quảng cáo. 

Ghi nhận của Pv VietNamNet cho thấy, nạn nhân của những tin nhắn này là người sử dụng các ứng dụng nhắn tin OTT như Zalo, iMessage, Viber... Với sự phổ biến của tính năng iMessage, người dùng iPhone là nạn nhân được nhắm tới nhiều nhất của các tin nhắn lạ. 

Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc phi pháp đang quấy rối người dùng di động
Người dùng di động “bội thực” vì quảng cáo qua tin nhắn. Ảnh: Trọng Đạt

Theo chị Hà Khánh (Cầu Giấy, Hà Nội), khoảng 2 tuần trở lại đây, chị liên tục nhận hàng chục tin nhắn quảng cáo dịch vụ đánh bạc đi kèm ảnh minh họa cùng đường link truy cập. Các tin nhắn này thường được gửi theo dạng nhóm 3 người trên tính năng iMessage của iPhone.

“Nhìn vào danh sách thành viên trong nhóm, tôi thấy đây đều là những số máy lạ, không hề có trong danh bạ. Do không rõ nguồn gốc, tôi phải xóa ngay vì sợ ấn nhầm vào đường link chứa mã độc”, chị Khánh chia sẻ. 

Không chỉ chị Khánh, nhiều người dùng di động khác cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự. Ngoài quảng cáo cá độ trực tuyến, các nội dung thường gặp còn có hỗ trợ vay vốn, bảo hiểm, rao bán nhà đất, mở tài khoản ngân hàng... 

Do được gửi tới với mật độ thường xuyên, bất kể giờ giấc, sự xuất hiện của các tin nhắn này khiến người dùng không khỏi có cảm giác khó chịu. Chính vì vậy, không ít câu hỏi đã được đặt ra về những chế tài để xử lý tình trạng tin nhắn quảng cáo tràn ngập như trên. 

Quảng cáo bằng tin nhắn qua mạng, có thể phạt tới 100 triệu đồng 

Về bản chất, do được gửi đến mà không có sự đồng ý trước đó của người sử dụng, những tin nhắn quảng cáo dạng này đều được xếp chung vào dạng tin nhắn rác. Cùng với cuộc gọi rác và thư rác, đây đều là các loại rác viễn thông, theo quan điểm của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT).

 
Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc phi pháp đang quấy rối người dùng di động
Bộ TT&TT đang rất tích cực trong việc giải quyết vấn đề rác viễn thông. Trong ảnh là tin nhắn ghi nhận phản ánh của người dân sau một cuộc gọi bị nhà mạng nghi ngờ là cuộc gọi rác. Ảnh: Trọng Đạt

Điểm khó trong việc giải quyết loại hình tin nhắn này nằm ở chỗ, chúng đều được gửi đi dưới dạng tin nhắn data. Chính vì vậy, các nhà mạng sẽ không dễ để có thể sàng lọc, xử lý như với các tin nhắn dạng SMS truyền thống. 

Đối với vấn đề về tin nhắn rác mà người dùng đang gặp phải, các cơ quan chức năng thuộc Bộ TT&TT đã ghi nhận và đang tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Chia sẻ với Pv. VietNamNet, đại diện một đơn vị chức băng thuộc Bộ TT&TT cho biết, đối với các tin nhắn rác trên nền OTT, đơn vị này sẽ sớm tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT để có hướng xử lý đối với một số tình huống cụ thể. 

Chiểu theo các chế tài hiện có, người phát tán tin nhắn rác thông qua ứng dụng OTT có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP. 

Theo đó, nếu quảng cáo bằng tin nhắn hoặc cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng không có hệ thống tiếp nhận, xử lý yêu cầu từ chối của người nhận, người vi phạm có thể bị xử lý với số tiền phạt từ 80 - 100 triệu đồng.

Nghị định 15/2020 cũng quy định rõ số tiền xử phạt đối với từng mức vi phạm như cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng máy chủ không đặt tại Việt Nam là từ 50-70 triệu đồng, không có tên miền quốc gia “.vn” là từ 10-20 triệu đồng, còn cung cấp dịch vụ nhắn tin qua Internet khi chưa được cấp mã số quản lý là từ 20-30 triệu đồng. 

Trọng Đạt

Nhà mạng nói gì về nghị định chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác?

Nhà mạng nói gì về nghị định chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác?

Viettel, MobiFone và VinaPhone đều khẳng định, Nghị định số 91 về chống thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác vừa ban hành sẽ giải quyết được vấn nạn đang gây bức xúc cho khách hàng hiện nay.

 
List comment
 
6 tháng đầu năm, MobiFone đạt gần 52% kế hoạch sản xuất kinh doanh
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Mã vùng điện thoại cố định của Đồng Tháp là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đồng Tháp hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Tây Ninh là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Tây Ninh hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Bến Tre là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bến Tre hiện nay là bao nhiêu?

 
 
Mã vùng điện thoại cố định của Tiền Giang là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Tiền Giang hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Long An là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Long An hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Bình Phước là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bình Phước hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Vĩnh Long là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Vĩnh Long hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Đắk Lắk là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đắk Lắk hiện nay là bao nhiêu?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123