Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?

Thử nghiệm thực tế của tạp chí PGMag cho thấy tốc độ 5G của các nhà mạng Mỹ còn chậm hơn cả 4G tại nhiều địa điểm.  

Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?

Mỗi năm, PCMag lại rong ruổi khắp nước Mỹ để thực hiện bài kiểm tra Mạng di động nhanh nhất. Năm 2020 là năm đầu tiên Mỹ chỉ còn 3 nhà mạng lớn và tất cả đều đang tích cực thúc đẩy 5G. Verizon giành “ngôi vương” năm nay nhờ vào sức mạnh của mạng 4G LTE. Tuy nhiên, đánh giá của PCMag bộc lộ điểm yếu của mạng 5G: tại nhiều nơi, tốc độ 5G còn chậm hơn 4G.

Mạng 5G thế hệ mới được quảng cáo nhanh hơn 4G nhiều lần. Đúng là 5G có thể rất nhanh trong một vài trường hợp, song xét tổng thể, nó chưa thể nhanh như quảng cáo trong năm 2020.

Tốc độ tải về của Verizon nhanh nhất, đạt khoảng 2Gb/giây song theo PCMag, chỉ có 4% mạng Verizon có 5G. Đó là do Verizon phụ thuộc vào mạng 5G mmmWave với đặc điểm độ phủ kém, tốc độ nhanh nếu gần cột tháp. AT&T và T-Mobile đều dùng mạng 5G băng tần thấp hơn, chạy trên các tần số tương tự LTE, độ phủ sóng rộng hơn nhưng tốc độ có khi chậm hơn cả LTE.

Sóng 5G của AT&T phủ khoảng 38% khu vực mà PCMag thử nghiệm, có thể đạt tốc độ trên 400Mb/giây. Do sử dụng băng tần 850MHz, 5G chậm hơn 4G tại 21/22 địa điểm. Việc kết hợp băng tần LTE đã giúp mạng 4G của AT&T đạt tốc độ khá nhanh song 5G lại không được hưởng lợi từ công nghệ này theo cách tương tự với các modem hiện nay.

 

5G của T-Mobile dùng băng tần 600MHz nên tốc độ không ổn định. Tại một số khu vực, tốc độ 5G của nhà mạng cũng chậm hơn 4G. T-Mobile có lợi thế từ băng tần 5G 2.5GHz của Sprint nhưng mới chỉ bắt đầu triển khai. Các địa điểm như Washington DC hay Philadelphia có tốc độ 5G nhanh hơn nhiều 4G.

Báo cáo của PCMag chỉ ra kết luận không thể chối cãi: 5G chưa sẵn sàng. 5G có thể tốt hơn trong năm sau nhưng không phải trong lúc này.

Du Lam (Theo ExtremeTech)

iPhone 12 5G mmWave và Sub-6GHz: Đâu là khác biệt?

iPhone 12 5G mmWave và Sub-6GHz: Đâu là khác biệt?

Tất cả iPhone 12 ra mắt năm nay đều hỗ trợ 5G nhưng không phải mạng 5G nào cũng giống nhau mà phân ra ‘Camry’ và ‘Mercedes S’.  

Chủ đề : mạng 4g
 
List comment
 
“4G vẫn là mạng viễn thông chủ đạo trong 3 năm tới”
icon

Ông Đào Xuân Vũ, CEO Viettel Networks cho biết, trong giai đoạn 3 năm tới, Viettel vẫn coi 4G là mạng viễn thông chủ đạo và tiếp tục đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa để nâng trải nghiệm của khách hàng.

 
Malaysia hoãn triển khai 5G
icon

Theo kế hoạch hạ tầng số mới nhất, Malaysia sẽ lùi lịch giới thiệu 5G sang sớm nhất là năm 2022.  

 
Samsung trúng gói thầu “khủng” về thiết bị mạng 5G
icon

Thỏa thuận 6,6 tỷ USD với nhà mạng Verizon là một trong những hợp đồng 5G lớn nhất của Samsung, kể từ khi tập đoàn Hàn Quốc quyết định đầu tư vào mảng thiết bị mạng viễn thông.

 
Gói cước G80 của MobiFone, lựa chọn ưu tiên của giới văn phòng cho tác vụ công việc và giải trí
icon

Công nghệ tăng cường tính kết nối, truy cập thông tin và nâng cao năng suất làm việc,..Và dĩ nhiên con người tiếp nhận nó như thể là tất yếu và không thể chối bỏ các tiện ích công nghệ mang lại.

 
Nhà mạng Gmobile: 'Thuê bao bị mất sóng do nâng cấp hệ thống kỹ thuật'
icon

Đại diện Gtel Mobile cho biết, gần đây do thực hiện bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống kỹ thuật nên một số thuê bao của Gmobile bị mất sóng. Đến nay, sự cố đã cơ bản được khắc phục.

 
 
Anh giải phóng băng tần 700MHz cho 5G
icon

Sau thông báo giải phóng xong băng tần 700MHz cho 5G, Bộ trưởng Bộ Hạ tầng Kỹ thuật số của Anh khẳng định: 'Sự đổi thay sẽ mang đến vùng phủ sóng di động tốt hơn cho vùng ngoại vi, cải thiện cuộc sống của người dân”.

Các nhà mạng khóa và thu hồi 21 triệu SIM kích hoạt sẵn
icon

Cục Viễn thông cho biết, từ tháng 6/2019 đến nay đã yêu cầu nhà mạng rà soát, xử lý các SIM có dấu hiệu nghi ngờ là SIM kích hoạt sẵn còn tồn tại trên kênh phân phối.

Thuê bao Gmobile 'kêu trời' vì đột nhiên không còn sóng
icon

Một số thuê bao của nhà mạng Gmobile phản ánh khoảng 3 tháng nay thuê bao của họ đột nhiên bị mất sóng, dù cố gắng liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng này nhưng không có ai nhấc máy.

Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga
icon

Theo nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga do dính hàng loạt lệnh cấm của Mỹ.

5G đã có thể thay thế các mạng intermet khác tại nhà?
icon

Với tốc độ và băng thông cao, mạng 5G hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều tiện ích mới cho cuộc sống của con người. Nhưng 5G đã có thể thay thế được các mạng intermet khác tại nhà hay chưa?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123