Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?

Thử nghiệm thực tế của tạp chí PGMag cho thấy tốc độ 5G của các nhà mạng Mỹ còn chậm hơn cả 4G tại nhiều địa điểm.  

Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?

Mỗi năm, PCMag lại rong ruổi khắp nước Mỹ để thực hiện bài kiểm tra Mạng di động nhanh nhất. Năm 2020 là năm đầu tiên Mỹ chỉ còn 3 nhà mạng lớn và tất cả đều đang tích cực thúc đẩy 5G. Verizon giành “ngôi vương” năm nay nhờ vào sức mạnh của mạng 4G LTE. Tuy nhiên, đánh giá của PCMag bộc lộ điểm yếu của mạng 5G: tại nhiều nơi, tốc độ 5G còn chậm hơn 4G.

Mạng 5G thế hệ mới được quảng cáo nhanh hơn 4G nhiều lần. Đúng là 5G có thể rất nhanh trong một vài trường hợp, song xét tổng thể, nó chưa thể nhanh như quảng cáo trong năm 2020.

Tốc độ tải về của Verizon nhanh nhất, đạt khoảng 2Gb/giây song theo PCMag, chỉ có 4% mạng Verizon có 5G. Đó là do Verizon phụ thuộc vào mạng 5G mmmWave với đặc điểm độ phủ kém, tốc độ nhanh nếu gần cột tháp. AT&T và T-Mobile đều dùng mạng 5G băng tần thấp hơn, chạy trên các tần số tương tự LTE, độ phủ sóng rộng hơn nhưng tốc độ có khi chậm hơn cả LTE.

Sóng 5G của AT&T phủ khoảng 38% khu vực mà PCMag thử nghiệm, có thể đạt tốc độ trên 400Mb/giây. Do sử dụng băng tần 850MHz, 5G chậm hơn 4G tại 21/22 địa điểm. Việc kết hợp băng tần LTE đã giúp mạng 4G của AT&T đạt tốc độ khá nhanh song 5G lại không được hưởng lợi từ công nghệ này theo cách tương tự với các modem hiện nay.

 

5G của T-Mobile dùng băng tần 600MHz nên tốc độ không ổn định. Tại một số khu vực, tốc độ 5G của nhà mạng cũng chậm hơn 4G. T-Mobile có lợi thế từ băng tần 5G 2.5GHz của Sprint nhưng mới chỉ bắt đầu triển khai. Các địa điểm như Washington DC hay Philadelphia có tốc độ 5G nhanh hơn nhiều 4G.

Báo cáo của PCMag chỉ ra kết luận không thể chối cãi: 5G chưa sẵn sàng. 5G có thể tốt hơn trong năm sau nhưng không phải trong lúc này.

Du Lam (Theo ExtremeTech)

iPhone 12 5G mmWave và Sub-6GHz: Đâu là khác biệt?

iPhone 12 5G mmWave và Sub-6GHz: Đâu là khác biệt?

Tất cả iPhone 12 ra mắt năm nay đều hỗ trợ 5G nhưng không phải mạng 5G nào cũng giống nhau mà phân ra ‘Camry’ và ‘Mercedes S’.  

Chủ đề :
 
List comment
 

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

 

Hệ thống cầu truyền hình đã được Viettel kết nối thần tốc đến hàng nghìn điểm cầu xã, phường, giúp các địa phương chủ động và sẵn sàng liên lạc 24/7 với Trung ương để triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19.

 

Nhà mạng AT&T (Mỹ) đã 'chơi lớn' khi cấp miễn phí cho khách hàng những thiết bị mới khi khai tử mạng 3G.

 

iTel Club là dịch vụ chăm sóc khách hàng tối ưu dành cho thuê bao iTel, sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 01/9/2021. Đây là dịch vụ nhằm tri ân và gia tăng lợi ích cho khách hàng thân thiết của mạng di động iTel.

 

Người dân khi qua chốt kiểm dịch của Thành phố Hà Nội sẽ được sử dụng internet wifi miễn phí để khai báo y tế một cách thuận tiện và nhanh chóng.

 
 

Trong bối cảnh nhu cầu liên lạc giữa các bộ phận, đối tác tăng cao do phải làm việc từ xa, mBiz360 của MobiFone trở thành giải pháp không thể thiếu giúp doanh nghiệp vận chuyển, bảo hiểm, bất động sản... tối ưu chi phí viễn thông.

Ở nhà mùa dịch, dùng combo 2 trong 1 của dịch vụ MobiWifi để trải nghiệm xem tivi thả ga với gần 200 kênh truyền hình đặc sắc cùng Wi-Fi lướt mạng tốc độ cao mà không lo “cá cắn cáp”.

Nhằm mang đến “luồng gió mới” cho lĩnh vực giáo dục, MobiFone đã triển khai nền tảng giáo dục trực tuyến MobiEdu, nổi bật là phân hệ mSchool - giải pháp tạo lập “trường học” online, hỗ trợ tối đa giáo viên trong tổ chức dạy học và quản lý.

Danh sách số điện thoại hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu của huyện Củ Chi được cập nhật cụ thể đến từng xã, bên cạnh số liên hệ Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi là (028) 38 920 431.

Danh sách số điện thoại hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu của Quận 7 vừa được cập nhật cụ thể đến từng phường, bên cạnh các đường dây nóng chung cho cả thành phố như Tổng đài 1022, nhánh số 2.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123