• Chia sẻ bài viết Tổng giám đốc VNPT: "Điện thoại cố định vẫn tiếp tục giảm" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tổng giám đốc VNPT: "Điện thoại cố định vẫn tiếp tục giảm"

ictnews
Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VNPT cho biết, điện thoại cố định của VNPT tiếp tục suy giảm. VNPT vẫn đang là doanh nghiệp chiếm thị phần dịch vụ điện thoại cố định cao nhất với 75,4% thị phần.

Phát biểu tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước sáng nay của Bộ TT&TT (10/3/2014), ông Trần Mạnh Hùng cho biết, dịch vụ điện thoại cố định của VNPT đang tiếp tục sụt giảm. Hiện VNPT vẫn chưa đưa ra con số sụt giảm thuê bao điện thoại cố định là bao nhiêu, nhưng theo một công bố của doanh nghiệp này hồi năm ngoái thì doanh thu dịch vụ cố định của VNPT giảm khoảng 10%.  

Theo công bố trong Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam 2013, VNPT đang dẫn đầu về thị phần điện thoại cố định. Cụ thể, về dịch vụ điện thoại cố định, VNPT vẫn chiếm thị phần cao nhất (75,4%) tăng 68,8% so với năm 2011. Tiếp đó là Viettel (22,96%), tăng 22,3%; FPT Telecom (0,23%); SPT (1,21%); VTC (0,06%).

Trước đó, ông Vũ Tiến Dương, Phó Ban Kinh doanh của VNPT cho biết, vào thời điểm cực thịnh, VNPT có tới 13 triệu thuê bao điện thoại cố định. Thế nhưng, với xu thế không thể cưỡng nổi là di động lên ngôi thì điện thoại cố định đang rơi vào tình trạng bĩ cực bởi có quá nhiều thuê bao "dứt áo ra đi". Trong khi đó, các thuê bao "trung thành" với mạng cố định lại sử dụng dịch vụ này cầm chừng chủ yếu mang tính chất dự phòng trong hộ gia đình. Hiện VNPT chỉ còn khoảng hơn 5 triệu thuê bao cố định và chưa thể dự báo được sẽ giảm tiếp đến mức độ nào. Trả lời ICTnews ngày 10/2, ông Vũ Tiến Dương xác nhận việc điện thoại cố định của VNPT đang  sụt giảm nhưng hiện chưa có con số thống kê cụ thể.

Năm ngoái, phía VNPT cho biết doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao điện thoại cố định cũng giảm mạnh. Năm 2013, doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao điện thoại cố định của VNPT đạt khoảng 40.000 đồng/tháng. Nhưng doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao điện thoại cố định chỉ còn có 33.000 đồng/tháng. Như vậy, mỗi thuê bao chỉ gọi khoảng 13.000 đồng/tháng, còn lại 20.000 đồng là cước thuê bao.

Theo tính toán của VNPT hồi năm ngoái, bình quân mỗi phút gọi nội hạt có giá thành là 650 đồng, trong khi họ đang phải bán cho khách hàng là 400 đồng/phút. Vậy là, cứ mỗi phút gọi nội hạt VNPT phải bù lỗ 250 đồng.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, doanh thu điện thoại cố định có xu hướng suy giảm, nhưng trên đường dây điện thoại cố định cần phát triển các ứng dụng như Internet băng rộng, phát thanh - truyền hình. Do đó, hạ tầng băng rộng cố định rất quan trọng và VNPT phải có thêm nhiều dịch vụ hơn nữa trên mạng cố định. Trước đây, chúng ta hỗ trợ vùng công ích cho người dân theo hình thức trực tiếp nên thậm chí người dân không có nhu cầu sử dụng, khi dừng hỗ trợ công ích thì nhiều người cắt bỏ dịch vụ luôn. Sắp tới, sẽ thay đổi chính sách công ích thông qua hỗ trợ hạ tầng băng rộng để trợ giúp người dân hiệu quả hơn.

Bên cạnh một bức tranh ảm đạm về dịch vụ điện thoại cố định của VNPT thì mới đây, Viettel tuyên bố có thể là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới mà nghề chính là di động thì bây giờ tuyên bố nghề chính sẽ chuyển sang cố định băng rộng. Lý do mà Viettel nói đến cố định băng rộng là vì chỉ duy nhất điều này mới giải được câu chuyện băng thông cố định.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho rằng, trên 10 năm chúng ta nghĩ rằng mạng cố định sẽ chết. Nhưng Viettel thì nhìn thấy rằng, mạng cố định sẽ có sự trở lại, chỉ có điều đó là mạng cố định băng rộng. Nhìn vào số liệu ở những nước đang phát triển, tốc độ tăng trưởng của mạng cố định băng rộng là 40%/năm. Có một điều ít người nói đến, đó là mạng cố định chính là nền tảng cho mạng di động băng rộng. Bởi mạng di động băng rộng trong tương lai là những trạm rất nhỏ, mỗi gia đình lắp 1 trạm hoặc mỗi toà nhà có 1 trạm. Muốn làm được chúng ta phải có một đường Internet băng rộng đến từng hộ gia đình, từng toà nhà. Ai làm được việc đó? Chỉ có mạng cố định băng rộng. Đối với quốc gia, đối với doanh nghiệp, đây là thời điểm để nhận thức đúng về mạng cố định băng rộng. Nó chính là cơ sở hạ tầng tương lai cho một quốc gia, cho cả mạng di động và các ứng dụng băng rộng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng phân tích tiếp: "Nhiều quốc gia đã ý thức được chuyện này nên người ta đưa ra khái niệm: Viễn thông là hạ tầng quốc gia. Chữ "quốc gia" hiểu theo mấy nghĩa: một là, phải phổ cập, nghĩa thứ hai là ở những chỗ khó khăn quá thì Chính phủ bỏ tiền ra làm. Hiện nay, đã có trên 50 quốc gia đi theo hướng này, thậm chí có một số quốc gia cực đoan đến mức yêu cầu các nhà mạng không làm nữa, Chính phủ bỏ tiền ra làm. Ví dụ để thực thi chính sách này, Chính phủ Úc không cho nhà mạng làm hạ tầng mà Chính phủ đứng ra làm, vì vậy, nhà mạng bắt buộc phải chuyển đổi nhanh hơn, mạnh hơn để trở thành một nhà cung cấp dịch vụ".

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tổng giám đốc VNPT: "Điện thoại cố định vẫn tiếp tục giảm" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang