Châu Âu 'chia rẽ' trong quan điểm về Huawei

Mức độ chấp nhận Huawei ở các nước châu Âu không thấp. Dù vậy trước những diễn biến mới nhất, sự nghi ngại của châu Âu đối với Huawei đang trở nên lớn hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa ra quyết định cấm nhà mạng mua thêm thiết bị do Huawei sản xuất và yêu cầu loại bỏ công nghệ Huawei khỏi mạng 5G của nước này trước năm 2027. Sự chú ý đang chuyển sang châu Âu khi Mỹ tiếp tục vận động đồng minh bài trừ Huawei.

Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đã đến Paris (Pháp) vào thứ Hai tuần này để hội đàm với các đại diện từ Pháp, Đức, Italia và Anh. Được biết cuộc hội đàm diễn ra trong 3 ngày, tập trung vào vấn đề chính là định hướng của các nước Châu Âu với Huawei.

Hiện chưa rõ quan điểm mới nhất của các nước châu Âu như thế nào, nhưng có thể điểm lại mức độ đón nhận của các nước đối với Huawei thời gian qua.

Quan điểm của các nước châu Âu về Huawei
Châu Âu 'chia rẽ' trong quan điểm về Huawei
Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đã đến Paris (Pháp) vào thứ Hai tuần này để hội đàm với các đại diện từ Pháp, Đức, Italia và Anh. Cuộc hội đàm diễn ra trong 3 ngày, tập trung vào vấn đề chính là định hướng của các nước Châu Âu với Huawei.

Pháp cho biết, không cấm thiết bị Huawei hoàn toàn khỏi mạng lưới 5G nhưng khuyến khích các nhà mạng không sử dụng, đồng thời chỉ cấp phép tạm thời tối đa 8 năm cho các nhà mạng đã sử dụng như SFR và Bouygues Telecom.

Guillaume Poupard, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Pháp ANSSI nói: “Đây không phải là một lệnh cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với các nhà mạng hiện không sử dụng Huawei, chúng tôi khuyến khích họ không chuyển sang sử dụng Huawei”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, cũng cho biết nước này đặt mục tiêu ngăn Huawei tham gia mạng di động lõi, nơi xử lý các thông tin nhạy cảm. Nhà mạng Orange hiện đã chọn Nokia và Ericsson.

Ở Đức, chính phủ vẫn chia rẽ trong vấn đề Huawei. Một số thành viên muốn loại trừ hoàn toàn Huawei khỏi mạng 5G. Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel từng từ chối áp dụng chính sách loại bỏ Huawei khỏi mạng di động thế hệ mới.

Những nhà mạng như Deutsche Telekom của Đức vẫn đang có quan hệ thân thiết với Huawei. Dù sao chính phủ Đức dự kiến chưa đưa ra quy định nào về mạng 5G cho đến tháng 9.

Nhìn chung, mức độ chấp nhận Huawei ở các nước Châu Âu không thấp. Ở Tây Ban Nha, cơ quan tình báo quốc gia chứng nhận sản phẩm Huawei an toàn và tuân thủ luật pháp. Trong khi đó, mạng 4G hiện tại của Telefonica dùng hoàn toàn thiết bị của Huawei, vì vậy nhiều khả năng Telefonica sẽ tiếp tục bắt tay với Huawei trong cả mạng lõi 5G.

Tại Hungary, nơi thủ tướng Viktor Orban có mối quan hệ khá thân thiện với Trung Quốc, chính phủ nước này tuyên bố vào tháng 11 năm ngoái rằng họ không thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ thiết bị Huawei sẽ gây ra mối đe dọa an ninh. Hungary cho biết sẽ đưa Huawei vào kế hoạch triển khai 5G.

 

Ông Anders Ygeman, Bộ trưởng Bộ Phát triển kỹ thuật số Thuỵ Điển cũng phát biểu: “Chúng tôi đã sử dụng thiết bị Huawei kể từ thế hệ 4G và không có vấn đề gì về bảo mật”. Tele2, công ty viễn thông lớn ở Thụy Điển đang xây dựng mạng 5G với thiết bị Huawei.

Hai nhà mạng lớn là Vodafone và Eir đang sử dụng công nghệ Huawei khi xây dựng mạng 5G ở Ireland. Chính quyền ông Donald Trump được cho là đã vận động Ireland, dù vậy đến nay chính phủ Ireland vẫn cho phép Vodafone và Eir hợp tác với Huawei.

Dù vậy, không phải không có sự thận trọng với Huawei ở Châu Âu. TDC, nhà mạng lớn nhất tại Đan Mạch hồi đầu năm nay đã chọn Ericsson để xây dựng mạng 5G. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Đan Mạch, Lars Christian Lilleholt nhấn mạnh những lo ngại về bảo mật 5G dù không đề cập cụ thể đến Huawei.

Ở Italia, nhà mạng TIM vừa loại Huawei ra khỏi danh sách đấu thầu cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G. Trước đó, đã có những báo cáo cho biết chính quyền Italia đang xem xét loại trừ Huawei khỏi chương trình xây dựng mạng 5G.

Đặc biệt, Huawei sẽ gặp khó ở Trung và Đông Âu, nơi một số quốc gia phụ thuộc vào khối liên minh quân sự NATO. Romania, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Latvia và Estonia đều đã ký các tuyên bố chung với Mỹ về an ninh mạng 5G, cam kết sẽ không hợp tác với các công ty thuộc đối tượng cảnh báo.

Năm ngoái, Ba Lan còn bắt giữ một nhân viên Huawei tại thủ đô Vac-sa-va về tội gián điệp, đồng thời kêu gọi EU và NATO xây dựng lập trường chung về Huawei.

Trước những diễn biến mới nhất, sự nghi ngại của Châu Âu có thể đang trở nên lớn hơn, nhất là đối với mạng lõi của 5G. Một nhà ngoại giao cấp cao của EU chia sẻ: “Các quốc gia thành viên EU dường như ngày càng nghi ngờ Huawei. Quan điểm chung đang hướng tới việc cấp một vai trò rất nhỏ cho Huawei trong mạng 5G".

Ủy ban Châu Âu cũng vừa ban hành hướng dẫn, đề nghị những quốc gia thành viên EU tránh các nhà cung cấp mang nguy cơ rủi ro cao, đồng thời kêu gọi các nước thực hiện một cách tiếp cận chung.

Anh Hào(Theo Guardian, Reuters)

Canada trước áp lực cấm sử dụng Huawei

Canada trước áp lực cấm sử dụng Huawei

Canada đang đối mặt với các áp lực mới trong việc quyết định có cấm dùng Huawei trong mạng 5G hay không sau khi Anh tuyên bố cấm công ty Trung Quốc.  

Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G

Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G

Anh thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G, đồng thời yêu cầu nhà mạng loại bỏ thiết bị Huawei trước năm 2027.  

 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
Gia hạn thử nghiệm 5G cho Viettel, VNPT và MobiFone
icon

Cục Viễn thông cho biết, giấy phép cũ của VNPT đã hết hạn, đang làm thủ tục gia hạn mới. Tập đoàn Viettel và MobiFone được gia hạn giấy phép thử nghiệm 5G đến tháng 1/2021 và tháng 5/2021.

 
Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G
icon

Nhận định 5G tạo ra những thay đổi đột phá cho các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng song cũng đặt ra nhiều thách thức, chuyên gia Keysight cho rằng cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết các thách thức.

 
Nhà mạng Mỹ được giảm lệ phí để đẩy nhanh 5G
icon

Nhà mạng AT&T từng chia sẻ rằng, khoản phí quá cao mà chính quyền thành phố Portland (bang Oregon) đặt ra đã ngăn trở việc triển khai 5G.

 
 
Cài đặt ứng dụng Bluezone tặng 5GB data Viettel
icon

Thống kê trên mạng Viettel cho đến nay đã có gần 8 triệu khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Doanh thu dịch vụ di động giảm nhẹ, doanh thu cố định tăng cao
icon

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tính đến tháng 6/2020, doanh thu dịch vụ di động có xu hướng giảm nhẹ, trong khi doanh thu cố định tăng cao, khoảng 30% so với cùng kỳ 2019.

MobiFone tăng cường mạng lưới hỗ trợ phòng chống dịch tại Đà Nẵng
icon

Với tâm thế là một nhà mạng vì cộng đồng, MobiFone đã ngay lập tức triển khai nhiều chiến dịch hỗ trợ Đà Nẵng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

VNPT, Viettel cấp tập phủ sóng 4G, lập cầu truyền hình cho bệnh viện dã chiến Đà Nẵng
icon

Viettel và VNPT vừa tuyên bố phủ xong 4G và hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông - CNTT cho khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

“Nóng” chuyện dùng chung hạ tầng và trạm thu phát sóng trên đất công
icon

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đã đề cập đến các vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng của doanh nghiệp và đặt các trạm thu phát sóng trên đất công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123