Châu Âu 'chia rẽ' trong quan điểm về Huawei

Mức độ chấp nhận Huawei ở các nước châu Âu không thấp. Dù vậy trước những diễn biến mới nhất, sự nghi ngại của châu Âu đối với Huawei đang trở nên lớn hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa ra quyết định cấm nhà mạng mua thêm thiết bị do Huawei sản xuất và yêu cầu loại bỏ công nghệ Huawei khỏi mạng 5G của nước này trước năm 2027. Sự chú ý đang chuyển sang châu Âu khi Mỹ tiếp tục vận động đồng minh bài trừ Huawei.

Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đã đến Paris (Pháp) vào thứ Hai tuần này để hội đàm với các đại diện từ Pháp, Đức, Italia và Anh. Được biết cuộc hội đàm diễn ra trong 3 ngày, tập trung vào vấn đề chính là định hướng của các nước Châu Âu với Huawei.

Hiện chưa rõ quan điểm mới nhất của các nước châu Âu như thế nào, nhưng có thể điểm lại mức độ đón nhận của các nước đối với Huawei thời gian qua.

Quan điểm của các nước châu Âu về Huawei
Châu Âu 'chia rẽ' trong quan điểm về Huawei
Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đã đến Paris (Pháp) vào thứ Hai tuần này để hội đàm với các đại diện từ Pháp, Đức, Italia và Anh. Cuộc hội đàm diễn ra trong 3 ngày, tập trung vào vấn đề chính là định hướng của các nước Châu Âu với Huawei.

Pháp cho biết, không cấm thiết bị Huawei hoàn toàn khỏi mạng lưới 5G nhưng khuyến khích các nhà mạng không sử dụng, đồng thời chỉ cấp phép tạm thời tối đa 8 năm cho các nhà mạng đã sử dụng như SFR và Bouygues Telecom.

Guillaume Poupard, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Pháp ANSSI nói: “Đây không phải là một lệnh cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với các nhà mạng hiện không sử dụng Huawei, chúng tôi khuyến khích họ không chuyển sang sử dụng Huawei”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, cũng cho biết nước này đặt mục tiêu ngăn Huawei tham gia mạng di động lõi, nơi xử lý các thông tin nhạy cảm. Nhà mạng Orange hiện đã chọn Nokia và Ericsson.

Ở Đức, chính phủ vẫn chia rẽ trong vấn đề Huawei. Một số thành viên muốn loại trừ hoàn toàn Huawei khỏi mạng 5G. Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel từng từ chối áp dụng chính sách loại bỏ Huawei khỏi mạng di động thế hệ mới.

Những nhà mạng như Deutsche Telekom của Đức vẫn đang có quan hệ thân thiết với Huawei. Dù sao chính phủ Đức dự kiến chưa đưa ra quy định nào về mạng 5G cho đến tháng 9.

Nhìn chung, mức độ chấp nhận Huawei ở các nước Châu Âu không thấp. Ở Tây Ban Nha, cơ quan tình báo quốc gia chứng nhận sản phẩm Huawei an toàn và tuân thủ luật pháp. Trong khi đó, mạng 4G hiện tại của Telefonica dùng hoàn toàn thiết bị của Huawei, vì vậy nhiều khả năng Telefonica sẽ tiếp tục bắt tay với Huawei trong cả mạng lõi 5G.

Tại Hungary, nơi thủ tướng Viktor Orban có mối quan hệ khá thân thiện với Trung Quốc, chính phủ nước này tuyên bố vào tháng 11 năm ngoái rằng họ không thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ thiết bị Huawei sẽ gây ra mối đe dọa an ninh. Hungary cho biết sẽ đưa Huawei vào kế hoạch triển khai 5G.

 

Ông Anders Ygeman, Bộ trưởng Bộ Phát triển kỹ thuật số Thuỵ Điển cũng phát biểu: “Chúng tôi đã sử dụng thiết bị Huawei kể từ thế hệ 4G và không có vấn đề gì về bảo mật”. Tele2, công ty viễn thông lớn ở Thụy Điển đang xây dựng mạng 5G với thiết bị Huawei.

Hai nhà mạng lớn là Vodafone và Eir đang sử dụng công nghệ Huawei khi xây dựng mạng 5G ở Ireland. Chính quyền ông Donald Trump được cho là đã vận động Ireland, dù vậy đến nay chính phủ Ireland vẫn cho phép Vodafone và Eir hợp tác với Huawei.

Dù vậy, không phải không có sự thận trọng với Huawei ở Châu Âu. TDC, nhà mạng lớn nhất tại Đan Mạch hồi đầu năm nay đã chọn Ericsson để xây dựng mạng 5G. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Đan Mạch, Lars Christian Lilleholt nhấn mạnh những lo ngại về bảo mật 5G dù không đề cập cụ thể đến Huawei.

Ở Italia, nhà mạng TIM vừa loại Huawei ra khỏi danh sách đấu thầu cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G. Trước đó, đã có những báo cáo cho biết chính quyền Italia đang xem xét loại trừ Huawei khỏi chương trình xây dựng mạng 5G.

Đặc biệt, Huawei sẽ gặp khó ở Trung và Đông Âu, nơi một số quốc gia phụ thuộc vào khối liên minh quân sự NATO. Romania, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Latvia và Estonia đều đã ký các tuyên bố chung với Mỹ về an ninh mạng 5G, cam kết sẽ không hợp tác với các công ty thuộc đối tượng cảnh báo.

Năm ngoái, Ba Lan còn bắt giữ một nhân viên Huawei tại thủ đô Vac-sa-va về tội gián điệp, đồng thời kêu gọi EU và NATO xây dựng lập trường chung về Huawei.

Trước những diễn biến mới nhất, sự nghi ngại của Châu Âu có thể đang trở nên lớn hơn, nhất là đối với mạng lõi của 5G. Một nhà ngoại giao cấp cao của EU chia sẻ: “Các quốc gia thành viên EU dường như ngày càng nghi ngờ Huawei. Quan điểm chung đang hướng tới việc cấp một vai trò rất nhỏ cho Huawei trong mạng 5G".

Ủy ban Châu Âu cũng vừa ban hành hướng dẫn, đề nghị những quốc gia thành viên EU tránh các nhà cung cấp mang nguy cơ rủi ro cao, đồng thời kêu gọi các nước thực hiện một cách tiếp cận chung.

Anh Hào(Theo Guardian, Reuters)

Canada trước áp lực cấm sử dụng Huawei

Canada trước áp lực cấm sử dụng Huawei

Canada đang đối mặt với các áp lực mới trong việc quyết định có cấm dùng Huawei trong mạng 5G hay không sau khi Anh tuyên bố cấm công ty Trung Quốc.  

Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G

Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G

Anh thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G, đồng thời yêu cầu nhà mạng loại bỏ thiết bị Huawei trước năm 2027.  

 
List comment
 
Thiết bị 5G của Viettel sẽ đạt tốc độ đến 1 Gbps
icon

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho hay, các thiết bị 5G mà Viettel đang thử nghiệm đã đạt tốc độ 500 Mbps và cuối năm nay sẽ đạt đến 1 Gbps.

 
Bảy cách công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới
icon

Công nghệ di động 5G sẽ thay đổi thế giới theo nhiều cách khác nhau, từ thành phố thông minh, xe tự lái tới AR/VR, y tế.

 
Nokia tung ra giải pháp nâng cấp mạng 5G bằng phần mềm
icon

Nokia tuyên bố, giải pháp nâng cấp trạm 4G lên 5G bằng phần mềm có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp viễn thông lên đến hàng chục tỷ Euro.

 
Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G
icon

Anh thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G, đồng thời yêu cầu nhà mạng loại bỏ thiết bị Huawei trước năm 2027.  

 
Samsung kỳ vọng 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2028
icon

Ngày 14/7, Samsung đã phát hành sách trắng về tầm nhìn đối với mạng thông thông tin di động thế hệ thứ 6 (6G).

 
 
Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei
icon

BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai
icon

Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người Việt: Thông minh hơn, an toàn hơn.

Vẫn còn 4% thuê bao bị nhà mạng từ chối cho chuyển mạng không đúng quy định
icon

Bộ TT&TT cho biết, đã tiến hành kiểm tra hàng ngày và yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện việc chuyển mạng giữ nguyên số ngay cho khách hàng sau khi đối soát xác định là từ chối sai.

ZTE giúp True xây dựng mạng 5G theo định hướng mạng IPRAN tại Thái Lan
icon

Ngày 23/6/2020, tại Thâm Quyến, Trung Quốc - ZTE Corporation (0763.HK / 000063.SZ) hôm nay đã thông báo rằng họ đã thắng thầu dự án IPRAN 5G của công ty viễn thông True, Thái lan, trong đợt đánh giá POC với công nhận hiệu suất vượt trội.

SK Telecom bắt đầu tắt mạng 2G
icon

SK Telecom, nhà mạng hàng đầu Hàn Quốc tính theo số thuê bao, bắt đầu tắt mạng 2G từ ngày 6/7 sau khi được chính phủ chấp thuận hồi tháng trước.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123