Châu Âu 'chia rẽ' trong quan điểm về Huawei

Mức độ chấp nhận Huawei ở các nước châu Âu không thấp. Dù vậy trước những diễn biến mới nhất, sự nghi ngại của châu Âu đối với Huawei đang trở nên lớn hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa ra quyết định cấm nhà mạng mua thêm thiết bị do Huawei sản xuất và yêu cầu loại bỏ công nghệ Huawei khỏi mạng 5G của nước này trước năm 2027. Sự chú ý đang chuyển sang châu Âu khi Mỹ tiếp tục vận động đồng minh bài trừ Huawei.

Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đã đến Paris (Pháp) vào thứ Hai tuần này để hội đàm với các đại diện từ Pháp, Đức, Italia và Anh. Được biết cuộc hội đàm diễn ra trong 3 ngày, tập trung vào vấn đề chính là định hướng của các nước Châu Âu với Huawei.

Hiện chưa rõ quan điểm mới nhất của các nước châu Âu như thế nào, nhưng có thể điểm lại mức độ đón nhận của các nước đối với Huawei thời gian qua.

Quan điểm của các nước châu Âu về Huawei
Châu Âu 'chia rẽ' trong quan điểm về Huawei
Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đã đến Paris (Pháp) vào thứ Hai tuần này để hội đàm với các đại diện từ Pháp, Đức, Italia và Anh. Cuộc hội đàm diễn ra trong 3 ngày, tập trung vào vấn đề chính là định hướng của các nước Châu Âu với Huawei.

Pháp cho biết, không cấm thiết bị Huawei hoàn toàn khỏi mạng lưới 5G nhưng khuyến khích các nhà mạng không sử dụng, đồng thời chỉ cấp phép tạm thời tối đa 8 năm cho các nhà mạng đã sử dụng như SFR và Bouygues Telecom.

Guillaume Poupard, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Pháp ANSSI nói: “Đây không phải là một lệnh cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với các nhà mạng hiện không sử dụng Huawei, chúng tôi khuyến khích họ không chuyển sang sử dụng Huawei”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, cũng cho biết nước này đặt mục tiêu ngăn Huawei tham gia mạng di động lõi, nơi xử lý các thông tin nhạy cảm. Nhà mạng Orange hiện đã chọn Nokia và Ericsson.

Ở Đức, chính phủ vẫn chia rẽ trong vấn đề Huawei. Một số thành viên muốn loại trừ hoàn toàn Huawei khỏi mạng 5G. Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel từng từ chối áp dụng chính sách loại bỏ Huawei khỏi mạng di động thế hệ mới.

Những nhà mạng như Deutsche Telekom của Đức vẫn đang có quan hệ thân thiết với Huawei. Dù sao chính phủ Đức dự kiến chưa đưa ra quy định nào về mạng 5G cho đến tháng 9.

Nhìn chung, mức độ chấp nhận Huawei ở các nước Châu Âu không thấp. Ở Tây Ban Nha, cơ quan tình báo quốc gia chứng nhận sản phẩm Huawei an toàn và tuân thủ luật pháp. Trong khi đó, mạng 4G hiện tại của Telefonica dùng hoàn toàn thiết bị của Huawei, vì vậy nhiều khả năng Telefonica sẽ tiếp tục bắt tay với Huawei trong cả mạng lõi 5G.

Tại Hungary, nơi thủ tướng Viktor Orban có mối quan hệ khá thân thiện với Trung Quốc, chính phủ nước này tuyên bố vào tháng 11 năm ngoái rằng họ không thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ thiết bị Huawei sẽ gây ra mối đe dọa an ninh. Hungary cho biết sẽ đưa Huawei vào kế hoạch triển khai 5G.

 

Ông Anders Ygeman, Bộ trưởng Bộ Phát triển kỹ thuật số Thuỵ Điển cũng phát biểu: “Chúng tôi đã sử dụng thiết bị Huawei kể từ thế hệ 4G và không có vấn đề gì về bảo mật”. Tele2, công ty viễn thông lớn ở Thụy Điển đang xây dựng mạng 5G với thiết bị Huawei.

Hai nhà mạng lớn là Vodafone và Eir đang sử dụng công nghệ Huawei khi xây dựng mạng 5G ở Ireland. Chính quyền ông Donald Trump được cho là đã vận động Ireland, dù vậy đến nay chính phủ Ireland vẫn cho phép Vodafone và Eir hợp tác với Huawei.

Dù vậy, không phải không có sự thận trọng với Huawei ở Châu Âu. TDC, nhà mạng lớn nhất tại Đan Mạch hồi đầu năm nay đã chọn Ericsson để xây dựng mạng 5G. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Đan Mạch, Lars Christian Lilleholt nhấn mạnh những lo ngại về bảo mật 5G dù không đề cập cụ thể đến Huawei.

Ở Italia, nhà mạng TIM vừa loại Huawei ra khỏi danh sách đấu thầu cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G. Trước đó, đã có những báo cáo cho biết chính quyền Italia đang xem xét loại trừ Huawei khỏi chương trình xây dựng mạng 5G.

Đặc biệt, Huawei sẽ gặp khó ở Trung và Đông Âu, nơi một số quốc gia phụ thuộc vào khối liên minh quân sự NATO. Romania, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Latvia và Estonia đều đã ký các tuyên bố chung với Mỹ về an ninh mạng 5G, cam kết sẽ không hợp tác với các công ty thuộc đối tượng cảnh báo.

Năm ngoái, Ba Lan còn bắt giữ một nhân viên Huawei tại thủ đô Vac-sa-va về tội gián điệp, đồng thời kêu gọi EU và NATO xây dựng lập trường chung về Huawei.

Trước những diễn biến mới nhất, sự nghi ngại của Châu Âu có thể đang trở nên lớn hơn, nhất là đối với mạng lõi của 5G. Một nhà ngoại giao cấp cao của EU chia sẻ: “Các quốc gia thành viên EU dường như ngày càng nghi ngờ Huawei. Quan điểm chung đang hướng tới việc cấp một vai trò rất nhỏ cho Huawei trong mạng 5G".

Ủy ban Châu Âu cũng vừa ban hành hướng dẫn, đề nghị những quốc gia thành viên EU tránh các nhà cung cấp mang nguy cơ rủi ro cao, đồng thời kêu gọi các nước thực hiện một cách tiếp cận chung.

Anh Hào(Theo Guardian, Reuters)

Canada trước áp lực cấm sử dụng Huawei

Canada trước áp lực cấm sử dụng Huawei

Canada đang đối mặt với các áp lực mới trong việc quyết định có cấm dùng Huawei trong mạng 5G hay không sau khi Anh tuyên bố cấm công ty Trung Quốc.  

Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G

Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G

Anh thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G, đồng thời yêu cầu nhà mạng loại bỏ thiết bị Huawei trước năm 2027.  

Chủ đề : huaweichâu âueu
 
List comment
 
6 tháng đầu năm, MobiFone đạt gần 52% kế hoạch sản xuất kinh doanh
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Thuê bao VinaPhone đóng góp hơn 14 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
icon

Hơn 14 tỷ đồng là số tiền các thuê bao di động VinaPhone đã chung tay đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 bằng hình thức nhắn tin đến tổng đài 1408, trong 5 ngày kể từ 00h00 ngày 3-7/6/2021.

 
Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030
icon

Mạng 6G sẽ hiện thực hóa việc tích hợp sâu rộng của thế giới vật lý thực và thế giới kỹ thuật số ảo, đồng thời xây dựng một thế giới mới của 'kết nối thông minh mọi thứ và kỹ thuật số.'

 
VNPT chung tay, hướng về Bắc Ninh và Bắc Giang
icon

“Chống dịch như chống giặc”, với tinh thần chung tay góp sức đồng hành cùng chính quyền, nhân dân Bắc Ninh và Bắc Giang chống dịch, Tập đoàn VNPT đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng.

 
 
Ủng hộ Bắc Ninh, Bắc Giang, MobiFone chi viện tuyến đầu chống dịch
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Ninh và Bắc Giang, MobiFone đã ủng hộ 300 triệu đồng, 2 tấn gạo cùng nhiều vật tư y tế nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với người dân trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Danh sách các mẫu điện thoại có thể bị ngắt mạng vào năm sau
icon

Nếu đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ có tuổi đời khoảng 4-5 năm, bạn sẽ có nguy cơ không thể truy cập mạng vào năm sau.

Hàn Quốc tắt hoàn toàn mạng 2G vào cuối tháng 6
icon

Bộ Công nghệ thông tin Hàn Quốc đã phê duyệt kế hoạch ngắt mạng 2G của nhà mạng LG Uplus vào cuối tháng 6 này.  

Singapore chuẩn bị ra mắt mạng 5G độc lập
icon

Khách hàng của nhà mạng Singtel có thể trải nghiệm mạng 5G độc lập từ cuối tuần này thông qua smartphone Samsung Galaxy S21 Ultra đặc biệt.

Các nhà mạng phát âm thông báo nhắc cử tri cả nước đi bầu cử
icon

Từ 7h sáng nay, ngày 21/5, các nhà mạng bắt đầu phát âm thông báo tuyên truyền về bầu cử với nội dung “Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị cử tri cả nước đi bầu cử vào ngày 23/5/2021” trước khi người dùng nhận được cuộc gọi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123