• Chia sẻ bài viết Trung Quốc sẽ chi 11,2 tỷ USD cho mạng 4G trong năm 2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung Quốc sẽ chi 11,2 tỷ USD cho mạng 4G trong năm 2014

ictnews
Chi phí đầu tư dành cho cơ sở hạ tầng viễn thông của ba nhà mạng lớn Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm tới, sau khi chính phủ Trung Quốc quyết định cấp giấy phép công nghệ di động 4G

 

4g-china.jpg
Chi phí đầu tư dành cho cơ sở hạ tầng viễn thông của ba nhà mạng lớn Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm tới

Mới đây, trong một cuộc họp Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã tuyên bố chính phủ sẽ đẩy mạnh các kế hoạch nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet của đất nước, trong đó có việc cấp giấy phép 4G trong quý 4 năm nay.

David Dai Shu, giám đốc của ZTE, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ 5 thế giới, nói: “Sự phát triển của thị trường 4G trong 3 năm tới sẽ mang lại cơ hội quan trọng cho tất cả các hãng cung cấp hệ thống viễn thông lớn”.

Hãng nghiên cứu thị trường IHS dự đoán các sáng kiến 4G sẽ làm tăng tổng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng không dây của ba nhà mạng lớn China Mobile, China Unicom và China Telecom lên 11,2 tỷ USD trong năm tới, tăng từ mức ước tính 10 tỷ USD năm nay và 10,7 tỷ USD năm 2011.

Chi phí đầu tư dự kiến vào hạ tầng trong năm tới của ba nhà mạng cao hơn nhiều so với mức 6,3 tỷ USD mà ba nhà mạng đã đầu tư hồi năm 2009, khi triển khai mạng 3G sau khi nhận được giấy phép 3G. China Mobile sẽ là nhà mạng có các đầu tư mạnh nhất vào 4G trong năm nay. Tháng trước, China Mobile đã công bố gói thầu thiết bị cho kế hoạch lắp đặt 207.000 trạm thu phát sóng (BTS) 4G trên toàn đất nước. “Về lâu dài, quy mô mạng lưới 4G tại Trung Quốc sẽ lớn hơn nhiều so với mạng 3G”, David Dai Shu nói.

Xi Guohua, chủ tịch của China Mobile, cho biết China Mobile đã xây dựng hơn 22.000 trạm BTS 4G ở 15 thành phố Trung Quốc, và dự kiến sẽ thiết lập hơn 200.000 trạm BTS ở 100 thành phố vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Lu Yimin, giám đốc điều hành của China Unicom, lần đầu tiên nói về kế hoạch 4G của công ty đã cho biết công ty đang tiến hành các thử nghiệm cho mạng lưới không dây 4G với nhiều công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, Lu nói rằng do chính phủ vẫn chưa cấp giấy phép 4G nên chiến lược cuối cùng của China Unicom vẫn “chưa chắc chắn”.

Wang Xiaochu, chủ tịch của China Telecom, cũng đã xác nhận công ty đang tiến hành các nỗ lực thử nghiệm mạng lưới LTE.

Những bước chuẩn bị này của ba nhà mạng Trung Quốc sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển của 4G trên toàn cầu, Anne Bouverot, giám đốc điều hành tổ chức GSM Association, nói. “Nhìn chung, vấn đề không phải là công nghệ mà là việc mọi người đồng ý triển khai nó. Đó là khi ngành viễn thông bước lên một bước mới”.

Milly Xiang, nhà phân tích của hãng nghiên cứu công nghệ IDC, nói rằng chính phủ dự kiến sẽ cấp giấy phép đầu tiên chạy mạng lưới xây dựng trên chuẩn công nghệ TDD-LTE (time-division duplex long-term evolution), chuẩn công nghệ 4G đang được Bắc Kinh ủng hộ và được China Mobile áp dụng.

Những giấy phép tiếp theo có thể sẽ áp dụng chuẩn công nghệ 4G FDD-LTE (frequency division duplex long-term evolution), dự kiến dành cho China Unicom và China Telecom. Kế hoạch “phủ” 4G tại Trung Quốc sẽ diễn ra theo các giai đoạn dành cho các thành phố cấp hai, cấp ba và đến các thành phố cấp thấp hơn. Về lý thuyết, mạng lưới 4G tiên tiến sẽ có tốc độ tải trên Internet tăng đến 100 megabit/giây. Tốc độ nhanh nhất của mạng 3G hiện nay là 42Mbps. Jin Lee, giám đốc điều hành cấp cao bộ phận di động của hãng Accenture, nói rằng LTE sẽ mang lại tốc độ cao hơn khoảng 50% so với các mạng WiFi hiện tại.

TD-LTE và FDD-LTE là hai chuẩn công nghệ 4G quốc tế, tuy nhiên công nghệ FDD-LTE phổ biến hơn trên toàn cầu và được sự ủng hộ rộng hơn của ngành công nghệ.

Shang Bing, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc, nói rằng sự phát triển của công nghệ TD-LTE đã bước vào giai đoạn tăng tốc. “Chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ hỗ trợ công nghệ TD-LTE, và giúp tạo ra một chính sách hợp lý cho thị trường”, ông nói.

IHS dự đoán số thuê bao 4G ở Trung Quốc sẽ đạt khoảng 439 triệu vào năm 2017, từ mức ước tính 1 triệu trong năm nay.

Theo dữ liệu của các nhà mạng Trung Quốc, tính đến cuối tháng 6 vừa qua, Trung Quốc – thị trường ĐTDĐ lớn nhất thế giới tính về số lượng thuê bao - đã có 1,18 tỷ thuê bao di động, đạt mức tăng trưởng hàng tháng là 0,95%.

Theo Xinhua, South China Morning Post

Nội dung đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 90 ra ngày 29/7/2013

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc sẽ chi 11,2 tỷ USD cho mạng 4G trong năm 2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang