Truyền hình giải phóng xong băng tần “kim cương” để cho di động băng rộng

ictnews Băng tần 700Mhz đã được giải phóng xong và hiện Cục Tần số Vô tuyến điện đang gấp rút triển khai quy hoạch băng tần này, sau khi quy hoạch xong sẽ tiến hành cấp phép tần số cho dịch vụ di động băng rộng.

Viettel được cấp phép thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo nguồn tin từ Cục Tần số Vô tuyến điện, các đơn vị truyền hình đã chuyển đổi băng tần theo đúng kế hoạch mà Bộ TT&TT yêu cầu.

Theo Quyết định số 1761/QĐ-BTTTT ngày 17/10/2017 của Bộ TT&TT, các đài truyền hình VTV, VTC, AVG, RTB và các đài PT-TH Quảng Nam, Phú Yên sẽ phải sắp xếp chuyển đổi các kênh tần số truyền hình mặt đất băng tần UHF (470 - 806) theo đúng quy hoạch từ ngày 1/1/2018 đến hết ngày 31/12/2018 theo lộ trình mà Bộ TT&TT đã ban hành.

Nguồn tin từ Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, về cơ bản các đài truyền hình đã chuyển đổi xong băng tần theo đúng quy hoạch của Bộ. Chỉ có một số ít địa phương chưa chuyển đổi băng tần, do chưa triển khai xong hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho hộ nghèo theo Đề án Số hóa truyền hình.Tuy nhiên, vấn đề này không ảnh hưởng gì đến việc giải phóng băng tần 700Mhz.

Băng tần 700Mhz đã được giải phóng xong và hiện Cục Tần số Vô tuyến điện đang gấp rút triển khai quy hoạch băng tần này, sau khi quy hoạch xong sẽ tiến hành cấp phép tần số cho dịch vụ di động băng rộng 4G, 5G.

Từ năm 2013, Bộ TT&TT chủ trì triển khai Đề án số hóa truyền hình, sau khi Đề án hoàn thành sẽ giải phóng được băng tần 700Mhz để cung cấp dịch vụ băng rộng. Băng tần này được nhiều nước trên thế giới so sánh với “Kim cương” vì có ưu điểm tối ưu trong truyền sóng, có thể triển khai cung cấp dịch vụ 4G giá rẻ về nông thôn.

 

“Đối với các nước trên thế giới băng tần 700Mhz được coi là là băng tần quý hiếm. Nếu các băng tần khác được coi là vàng thì 700Mhz được xếp hạng là băng tần kim cương. Khi đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả to lớn không chỉ cho ngành viễn thông mà còn cho phát triển kinh tế xã hội. Với ưu điểm truyền sóng tối ưu ở băng tần này có thể cung cấp dịch vụ 4G ở nông thôn với giá rẻ. Với tiến độ triển khai Đề án số hóa truyền hình như hiện nay có thể đưa vào khai thác băng tần kim cương sớm hơn dự kiến”, ông Đoàn Quang Hoan, nguyên Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết.

Nguồn tin từ MobiTV cho biết, đến cuối tháng 12/2018, Truyền hình MobiTV tiến hành thực hiện chuyển đổi 4 kênh tần số 50/56, 57, 58, 59 về các kênh 42, 43, 44, 45 theo yêu cầu của Bộ TT&TT.

VTV cũng đã chuyển đổi xong băng tần phát sóng truyền hình số mặt đất tại trạm phát sóng Mễ Trì, Hà Nội chuyển từ kênh 51 (băng tần 714Mhz) về kênh 24 (băng tần 498Mhz). Trạm phát sóng Núi Cấm (An Giang) từ kênh 21 (băng tần 474Mhz) lên kênh 23 (490Mhz).

DTV cũng đã thực hiện chuyển đổi máy phát sóng kênh tần số 49UHF (698MHz) tại Đài PT-TH Hà Nội về kênh tần số 48UHF (690MHz) theo quy hoạch cấp phép.

Để thực hiện việc chuyển đổi tần số theo đúng yêu cầu của Bộ TT&TT, các đơn vị truyền hình đã tập trung đầu tư hệ thống thiết bị kỹ thuật tốt nhất. Kế hoạch chuyển đổi tần số được chuẩn bị kỹ lưỡng và tiến hành theo từng khu vực, đảm bảo chất lượng dịch vụ truyền dẫn, phát sóng.

Cùng với việc chuyển đổi các đơn vị truyền dẫn phải truyền thông hướng dẫn người dân nâng cấp phần mềm, dò quét kênh để thu tín hiệu tốt nhất.

 
List comment
 
Trung Quốc thực hiện ca chẩn đoán virus corona từ xa đầu tiên qua mạng 5G
icon

ictnews ZTE và China Telecom vừa thực hiện ca chẩn đoán virus corona đầu tiên của Trung Quốc qua mạng 5G.

 
Việt Nam sẽ đi cùng với thế giới về 5G
icon

ictnews Cả Viettel và Vingroup đều tuyên bố sẽ có thiết bị viễn thông 5G được thương mại hóa vào năm 2020. Nếu kế hoạch này thành hiện thực thì Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ số ít quốc gia có thể sản xuất được thiết bị viễn thông 5G.

 
Lưu lượng 4G Tết Canh Tý tăng gấp 2,2 lần, nhưng Viettel vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ
icon

ictnews Viettel cho biết, trong ngày 30 Tết, lưu lượng data lớn gấp 2 lần so với Tết năm 2019, trong đó riêng lưu lượng 4G tăng 2,2 lần, nhưng Viettel vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

 
Mạng di động MobiFone thông suốt đêm Giao Thừa
icon

ictnews Tổng Công ty Viễn thông MobiFone thông báo, nhờ chuẩn bị tốt các phương án kỹ thuật, tăng cường chất lượng mạng lưới nên mạng MobiFone đã hoạt động ổn định, thông suốt trong thời khắc đêm Giao Thừa đón Xuân Canh Tý 2020.

 
Đã có 2,2 triệu thuê bao Viettel rời phố về quê
icon

ictnews Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, tính đến tối ngày 30 Tết có 2.2 triệu thuê bao đã di chuyển về các 5 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp và dự kiến đến ngày mùng 1 Tết con số này là 2.8 triệu thuê bao.

 
Băng tần 2.600 MHz mà Bộ TT&TT cho thử nghiệm đang hỗ trợ Viettel đảm bảo chống nghẽn mạng 4G ngày 30 Tết Canh Tý
icon

ictnews Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, năm Tết Canh Tý lưu lượng data tăng rất mạnh, nhưng Bộ TT&TT đã cho Viettel thử nghiệm tần số 2.600 MHz tại 12 tỉnh, thành nên đã giúp Viettel đảm bảo cung cấp dịch vụ 4G cho khách hàng.

Thuê bao di động ào ạt rời phố về quê
icon

ictnews Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, từ sau ngày 23 tháng Chạp, việc di chuyển thuê bao giữa các tỉnh, thành phố về các vùng quê bắt đầu diễn ra rõ rệt. Viettel dự báo lưu lượng 4G vào dịp Tết sẽ tăng khoảng 2,5 lần so với ngày thường và đã chuẩn bị phương án phục vụ nhu cầu này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng được kiểm tra chất lượng mạng 4G
icon

ictnews Viettel là nhà mạng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam công bố bản đồ chất lượng vùng phủ sóng 4G. Đây là kênh tương tác trực quan giữa khách hàng và Viettel về chất lượng dịch vụ 4G.

Nhật Bản quyết tâm có 6G vào năm 2030
icon

ictnews Theo Nikkei, nhiều quốc gia bắt đầu nhắm đến thế hệ công nghệ viễn thông sau 5G, chính là thế hệ 6G. Nhật Bản đã lên kế hoạch hợp tác chính thức nhằm xây dựng chiến lược toàn diện cho công nghệ 6G. Cụ thể, Nhật có kế hoạch đạt được tốc độ liên lạc nhanh hơn 10 lần so với 5G vào năm 2030.

MobiFone tăng cường mạng lưới, đảm bảo phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
icon

ictnews Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, năng lực mạng lưới của MobiFone đã được đảm bảo để sẵn sàng cho nhu cầu sử dụng các dịch vụ Data dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Canh Tý 2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123