Từ 15/3/2016, các đài truyền hình bị cấm liên kết sản xuất chương trình thời sự

– Theo quy định trong Nghị định 06/2016/NĐ-CP ngày 18/1/ có hiệu lực từ 15/3/2016, Bộ TT&TT sẽ thôi không cấp phép các chương trình truyền hình liên kết. Nghị định mới cũng ra quy định, các đài truyền hình tuyệt đối không thực hiện liên kết sản xuất các chương trình thời sự chính trị.

Chiều 14/3/2016, Bộ TT&TT đã họp báo công bố  Nghị định 06/2016/NĐ-CP ngày 18/1/2016 về quản lý nội dung trên dịch vụ phát thanh, truyền hình, Nghị định này có hiệu lực từ 15/3/2016.

Ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết, tại Nghị định mới, quy định về hoạt động liên kết sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình được bổ sung và có nhiều điểm mới so với Thông tư số 19/2009/TT-BTTTT ngày 28/5/2009. Theo Nghị định mới, từ ngày 15/3/2016, Bộ TT&TT sẽ thôi không cấp đăng ký chứng nhận chương trình liên kết, quy định về quản lý các chương trình liên kết sẽ được ghi trong hồ sơ xin cấp phép kênh truyền hình của các đài truyền hình. Hồ sơ cấp phép sẽ ghi rõ các đài truyền hình được liên kết cái gì, được liên kết đến đâu và trách nhiệm của các đài truyền hình trong việc quản lý nội dung liên kết.

Việc Bộ TT&TT không cấp phép kênh liên kết nhằm nâng cao trách nhiệm của các đài truyền hình. Nghị định mới cũng ra quy định, các đài truyền hình tuyệt đối không thực hiện liên kết sản xuất các chương trình thời sự chính trị.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, việc  Bộ TT&TT không cấp phép cho các chương trình liên kếtnâng caotrách nhiệm của các đài truyền hình. Bên cạnh đó, quy định các đài truyền hình không được phép liên kết hoạt động sản xuất chương trình thời sự là vì nội dung thời sự được đánh giá rất quan trọng, quy định này hoàn toàn phù hợp với Luật Báo chí về vai trò trách nhiệm của các đài truyền hình trong quản lý nội dung.

 

Liên quan đến việc có một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền lớn như SCTV, VTVcab, K+ hiện đang tự sản xuất rất nhiều kênh chương trình, việc quản lý giấy phép của các doanh nghiệp này theo quy định mới sẽ như thế nào? Ông Bảo khẳng định, không có một doanh nghiệp nào được cấp phép sản xuất chương trình cả, tất cả các chương trình do các doanh nghiệp sản xuất đều là giấy phép cấp cho VTV. Các doanh nghiệp được phép sản xuất nội dung khi liên kết với các đài, kể cả tư nhân cũng được phép liên kết với các đài để sản xuất chương trình. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý nội dung thuộc về các đài truyền hình và nhà nước chỉ kiểm soát các đài có thực hiện đúng giấy phép hay không.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, việc ban hành các quy định quản lý mới là nhằm mục đích phát triển dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, cho phép các đài truyền hình huy động nguồn lực của xã hội để sản xuất các kênh truyền hình trong nước, nhất là các kênh truyền hình văn hóa, xã hội, lịch sử.

Hiện nay Bộ TT&TT đang cấp phép cho các chương trình liên kết, nhưng kể  từ ngày 15/3/2016, Bộ sẽ xóa bỏ không thực hiện cấp phép cho các chương trình liên kết, khi thực hiện liên kết các cơ quan báo chí phải tự chịu trách nhiệm. Việc xóa bỏ cấp phép, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí trong quản lý chương trình liên kết. Bộ TT&TT không cấp phép mà các cơ quan báo chí phải tự chịu trách nhiệm.

“Bộ TT&TT sẽ thực hiện hậu kiểm và xử lý sai phạm khi cơ quan báo sai phạm, giống như trong quản lý hoạt động xuất bản, nhà nước sẽ không kiểm duyệt nội dung trước nhưng nếu sai phạm sẽ sử lý”, Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn còn nói: “Bộ TT&TT còn đang nghiên cứu việc tiến tới xóa bỏ quảng cáo trong các chương trình thời sự tổng hợp”.

Chủ đề :
 
List comment
 

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

 

Danh sách số điện thoại hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu của Quận 1 vừa được cập nhật cụ thể đến từng phường, bên cạnh các đường dây nóng chung cho cả thành phố như Tổng đài 1022, nhánh số 2.

 

Từ ngày 23/8/2021, TP.HCM bước vào đợt giãn cách xã hội mới, với các biện pháp giãn cách được tăng cường và thắt chặt nhằm đẩy lùi dịch Covid-19.

 

Tập đoàn VNPT đang tiếp tục chung tay, góp sức cùng chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

 

“Loa phường thế hệ mới” vừa mang thông tin thiết yếu vừa tuyên truyền về các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần củng cố vững chắc “thế trận lòng dân”.

 
 

Chỉ trong 7 ngày, 6 xe phát sóng lưu động (với tổng cộng 11 thiết bị 3G và 12 thiết bị 4G, có thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 32.000 F0) đã được lắp đặt thành công tại 12 bệnh viện dã chiến của TP. Thủ Đức.

Tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế Thường niên (The International Business Awards – IBA) lần thứ 18, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã xuất sắc giành giải thưởng lớn với cả 5 sản phẩm tham dự.

Người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như các hình thức thanh toán không tiếp xúc. MobiFone đã và đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ số, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Kể từ tháng 8/2021, Cục Viễn thông sẽ chính thức công bố định kỳ kết quả đo kiểm hàng tuần chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng.

Với các thuê bao di động, khi tham gia bất kỳ gói cước nào, thì ưu đãi và cước phí luôn là hai yếu tố được quan tâm. Vậy nên khi MobiFone tung các gói data dài kỳ với ưu đãi “khủng” đã thu hút lượng thuê bao lớn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123