Úc đưa ra quy tắc mới để chống cuộc gọi rác

Cơ quan quản lý Truyền thông và Đa phương tiện Úc (ACMA) đã đưa ra một bộ quy tắc do Liên minh Truyền thông phát triển, nhằm buộc các công ty viễn thông Úc phát hiện, theo dõi và chặn các cuộc gọi rác.

Theo đó, bộ quy tắc này không chỉ áp dụng cho các cuộc gọi bắt nguồn từ chính mạng viễn thông của các công ty viễn thông, mà còn áp dụng cho các cuộc gọi được chuyển tiếp qua mạng viễn thông của họ.

Úc đưa ra quy tắc mới để chống cuộc gọi rác

Bộ quy tắc này nêu rõ: “Khi các cuộc gọi lừa đảo được xác nhận, nhà cung cấp dịch vụ phải thực hiện hành động ngay khi có thể để chặn các cuộc gọi lừa đảo được bắt nguồn và/hoặc chuyển qua mạng của họ”.

Theo quy định này, các nhà cung cấp dịch vụ được yêu cầu tìm kiếm đặc điểm của các cuộc gọi lừa đảo, chia sẻ thông tin với các nhà mạng viễn thông và cơ quan quản lý để chặn các số được sử dụng cho việc lừa đảo, bao gồm cả những cuộc gọi từ nước ngoài và thực hiện các biện pháp để chống lại việc giả mạo số điện thoại.

ACMA cho biết,  hơn 30 triệu cuộc gọi lừa đảo đã bị chặn trong năm ngoái, khi các công ty viễn thông tiến hành các thử nghiệm để chống lại các vụ lừa đảo quốc tế, các cuộc gọi mạo danh và các cuộc gọi lừa đảo người dùng gọi lại cho các cuộc gọi nhỡ.

 

Liên quan đến vấn đề này, bà Fiona Cameron, phụ trách lực lượng hành động liên quan đến lừa đảo viễn thông của ACMA cho biết: “Bộ quy tắc này là một đóng góp độc đáo và mang tính đột phá cho các nỗ lực quản lý toàn cầu nhằm ngăn chặn những tác hại do những kẻ lừa đảo gây ra. Đây là một khung pháp lý tổng thể nhằm ngăn chặn các hoạt động lừa đảo một cách hiệu quả. Không có một giải pháp hoàn hảo nào để giảm lừa đảo, nhưng những quy tắc mới này đặt ra nghĩa vụ rõ ràng đối với ngành công nghiệp viễn thông phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ khách hàng của họ và xây dựng niềm tin rằng việc trả lời các cuộc gọi là an toàn”.

Vào tháng 9 vừa qua, nhà mạng Telstra thông báo, họ đang thử nghiệm một chương trình chặn các tin nhắn giả mạo tự nhận là từ myGov, hoặc Centrelink và dự kiến sẽ được triển khai đầy đủ trên mạng của mình vào cuối năm nay.

Nếu chương trình thử nghiệm chặn tin nhắn rác của Telstra thành công, nó sẽ được triển khai cho các hãng viễn thông khác của Úc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc – bà Linda Reynolds cho biết.

 Phan Văn Hòa (theo Zdnet)

Người đứng đầu cơ quan quản lý viễn thông Mỹ sẽ từ chức

Người đứng đầu cơ quan quản lý viễn thông Mỹ sẽ từ chức

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Ajit Pai cho biết sẽ từ chức vào ngày 20/1, trùng với ngày mà Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm quyền.  

 
List comment
 
Đầu số Viettel 0168 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0168 đổi thành gì?

 
MobiFone muốn mang làn gió mới đến dịch vụ thanh toán điện tử
icon

MobiFone đã gấp rút chuẩn bị các điều kiện và được cấp giấy phép (giấy phép số 09/GP-NHNN) hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán bởi Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

 
Quảng Nam đổi thay sau 05 năm hợp tác với VNPT
icon

Sau 5 năm hợp tác về Viễn thông – CNTT giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn VNPT được triển khai, đến nay Quảng Nam đã có những thay đổi vượt bậc về hạ tầng Viễn thông - CNTT. 

 
Huawei kêu gọi Australia bàn thảo kế hoạch xây dựng mạng viễn thông 6G
icon

Huawei cho biết, mạng 6G mới ở giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu phát triển nhưng công ty này kỳ vọng là có thể làm việc với Australia sớm nhất để giúp Canberra tiếp cận với công nghệ tốt nhất.

 
3 nhà mạng Trung Quốc bất ngờ được giữ lại sàn chứng khoán Mỹ
icon

Về quyết định không hủy niêm yết các nhà mạng China Mobile, China Telecom, và China Unicom như tuyên bố trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán New York khẳng định đã dựa trên tham vấn thêm với các cơ quan quản lý có liên quan.

 
 
CEO Ericsson vận động lật ngược lệnh cấm Huawei, ZTE của Thụy Điển?
icon

Theo tờ Dagens Nyheter, CEO Ericsson Borje Ekholm đã gây áp lực lên Bộ trưởng Thụy Điển để lật ngược lệnh cấm Huawei và ZTE trong triển khai 5G.  

3,5 tỷ người có cơ hội dùng 5G nhờ chip di động mới
icon

Qualcomm Snapdragon 480 là chip 5G mới dành cho dòng điện thoại Android giá rẻ.  

Vụ nhà mạng T-Mobile bị hack nghiêm trọng đến đâu?
icon

Theo giải thích của T-Mobile, thông tin thuê bao bị lộ mới đây bao gồm số điện thoại, số đường dây thuê bao trên tài khoản và cả 'thông tin cuộc gọi được thu thập như một phần quy trình bình thường của dịch vụ di động'.

Bốn điều đáng mong đợi của 5G châu Á năm 2021
icon

Trong năm 2020, 5G được triển khai mạnh tại châu Á với khoảng 135 mạng. 2021 là năm 5G bắt đầu phát triển về mặt thương mại và tiến tới độc lập.  

Viettel khai trương nền tảng Hồ sơ sức khỏe cá nhân và Mạng kết nối y tế Việt Nam
icon

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì và chính thức khai trương hai nền tảng quan trọng của ngành y tế: Mạng kết nối Y tế Việt Nam và Hồ sơ sức khỏe cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123