• Chia sẻ bài viết Viettel chưa thể có giấy phép viễn thông tại Myanmar lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viettel chưa thể có giấy phép viễn thông tại Myanmar

ictnews
– Cho tới khi luật viễn thông mới có hiệu lực, Myanmar mới cấp giấy phép viễn thông cho hai doanh nghiệp nước ngoài. Như vậy, Viettel có xâm nhập được vào một trong những thị trường viễn thông
rtx10ymz.jpg
Dù chưa có quyết định cuối cùng, SingTel đã tiến hành hoạt động quảng bá tại Myanmar. Ảnh: Reuters

>> Thị trường viễn thông, di động Myanmar chuẩn bị bùng nổ/ Viettel "đấu" với 11 "đại gia" viễn thông để lấy giấy phép tại Myanmar

Myanmar là quốc gia có 60 triệu dân song chỉ khoảng 5% dân số có điện thoại di động. Chính phủ nước này kì vọng nâng mức tiếp cận di động lên tới 80% trong vòng 3 năm tới. Do đó, đất nước châu Á này được xem như một thị trường viễn thông giàu tiềm năng bậc nhất thế giới hiện nay.

11 công ty được lựa chọn vào vòng cuối cùng từ 90 đơn vị tham gia ban đầu. Theo hãng tin AP, một số ứng cử viên thậm chí còn mở văn phòng và thuê nhân viên khi quyết định còn chưa được đưa ra.

Tuy nhiên, hạ viện Myanmar hôm 26/6 lại nhất trí trì hoãn công bố hai doanh nghiệp thắng cuộc cho tới khi luật viễn thông mới có hiệu lực. Như vậy, mọi bên liên quan phải chờ lâu hơn để có thể xâm nhập thị trường này.

Dù tỉ lệ tiếp cận di động của Myanmar hiện thấp hơn Triều Tiên, các chuyên gia kì vọng kinh tế và cơ sở hạ tầng có thể phát triển nhanh chóng khi có đầu tư nước ngoài. Richard Dobbs, Giám đốc Viện McKinsel Global chia sẻ mong muốn duy nhất là Myanmar sẽ sớm có băng rộng trên toàn quốc, 2G, 3G hay 4G đều được.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, những công ty tham gia dự thầu không phải không có rủi ro khi Myanmar vẫn chưa thông qua luật quản lí viễn thông và đây là nơi mà doanh nghiệp nhà nước vẫn đang là thế lực mạnh, thống trị thị trường.

Những người chiến thắng cũng phải bắt tay lại từ đầu tại Myanmar. Theo AP, ngành viễn thông nước này không được chú trọng, mạng lưới do doanh nghiệp nhà nước thiết lập tuềnh toàng, chỉ nhằm phục vụ một bộ phận dân cư nhỏ, chủ yếu là người giàu có. Do đó, thẻ SIM tại Myanmar có giá tới 2.000 USD vài năm trước.

Đối mặt với khoản tiền khổng lồ phải bỏ ra và quyền lợi thu về chưa chắc chắn, liên minh Vodafone và China Mobile đã từ bỏ Myanmar do không đáp ứng được “yêu cầu đầu tư nội bộ”. Một số người dự thầu khác tỏ ra lo lắng về cải cách chính trị hay quyền sở hữu và quy định sẽ được phát triển ra sao.

Reuters đưa tin tới năm 2015, Myanmar sẽ có thêm cơ quan quản lí mới và biến Bộ Viễn thông và Bưu chính Myanmar (MPT) thành công ty nhà nước.

Theo IBTimes

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viettel chưa thể có giấy phép viễn thông tại Myanmar lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang